Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự án hợp tác thực sự thành công mà trong đó vai trò của cộng đồng địa phương đóng góp một ý nghĩa quan trọng.

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda

Cái “bắt tay” hợp tác mang ý nghĩa quan trọng của KTS và cộng đồng địa phương

Tuy phần mở rộng cho bệnh viện Tambacounda ở Senegal được giới thiệu do KTS người Thụy Sĩ – Manuel Herz thực hiện, nhưng thực chất đằng sau đó còn có sự hợp tác quan trọng; đó là sự đóng góp mạnh mẽ của cộng đồng địa phương. Đối với KTS Manuel Herz, đây thực sự là một cuộc hợp tác kiến trúc tuyệt vời.

Nói thêm về Manuel Herz, sau khi học tại Aachen và sau đó là Hiệp hội Kiến trúc Luân Đôn, anh đã có những buổi giảng dạy rộng rãi về các phương pháp thiết kế kiến trúc tại The Bartlett, Viện Berlage và Trường Thiết kế Sau đại học Harvard. Cuối cùng, Herz đã được bổ nhiệm làm trợ lý giáo sư thiết kế kiến ​​trúc và đô thị tại Đại học Basel. Trong khoảng thời gian này, anh tiếp tục kết hợp thực hành với nghiên cứu, làm việc cùng lúc giữa Basel và Cololgne. Các dự án gần đây của anh bao gồm một loạt nghiên cứu chuyên sâu về tị nạn và ảnh hưởng của chủ nghĩa kiến trúc hiện đại ở những quốc gia độc lập non trẻ của châu Phi trong những năm 1960 và 1970.

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Chi tiết của gạch hình học, được chế tác tại địa phương

Thông qua một số mối quan hệ thân thiết với nhiều người ở Ghana, Bờ Biển Ngà, Kenya, Zambia và Senegal, anh đã thu hút được sự chú ý của Quỹ Josef & Anni Albers và Le Korsa (Một tổ chức phi chính phủ được thành lập vào năm 2005 bởi giám đốc của quỹ là Nicholas Fox Weber) với mục tiêu nhằm tiếp cận văn hóa, giáo dục và y tế ở vùng nông thôn Senegal.

Trả lời phỏng vấn, Herz kể rằng: “Tôi đã nhận được lời mời từ Quỹ Albers và Le Korsa tham gia cuộc thi thiết kế mở rộng cho một khu vực mới trong bệnh viện Tambacounda. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về dự án này và trả lời rằng cách tiếp cận tốt nhất không phải là tạo ra một giải pháp kiến trúc mà thay vào đó là sự nghiên cứu và cộng tác”. Cuối cùng Herz đã chiến thắng cuộc thi.

“Điều này nói lên rất nhiều về sự cởi mở của khách hàng đối với các đề xuất mới thay vì chỉ một mình KTS phải thụ động tìm phương án”, anh cho biết thêm. Về công trình mở rộng cho bệnh viện, “chúng tôi bắt đầu bằng việc ngồi lại với các bác sĩ và đánh giá xem họ thực sự cần gì, không hẳn chỉ cá nhân họ mà cả nhân viên, giám đốc và bệnh nhân cũng như các thợ xây dựng. Sau buổi thảo luận ban đầu này, tôi mới đưa ra đề xuất thiết kế đầu tiên. Thiết kế này đã trải qua một cuộc khảo sát cộng đồng một cách nghiêm túc nhất và cùng với quản lý khu vực đảm bảo rằng mọi bên liên quan đều có quyền được đóng góp ý kiến. Tôi cho rằng đó là một cuộc hợp tác thực sự” Herz nhớ lại.

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Mặt tiền thông gió chéo, giúp làm mát bên trong

Cuối cùng, dự án thiết kế đã quyết định vật liệu chính cho công trình là những viên gạch hình học nổi bật. Nó được thiết kế khéo léo tạo điểm nhấn đặc biệt cho mặt tiền chính của công trình. KTS giải thích rằng: “Tôi đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về kiến trúc bản địa cho cuốn sách của tôi: “Chủ nghĩa hiện đại châu Phi”. Tôi cũng đã xem các phản ứng đối với khí hậu và các yếu tố như đế là bằng Brise đã trở nên khá phổ biến trong những năm 1960 và 1970. Và tôi nhận thấy rằng các bức tường xốp của gạch là một phương pháp xử lý mặt tiền tương đối phổ biến ở phía đông Senegal, ở đó những viên gạch thường được làm tại chỗ. Những gì tôi mang đến cho dự án là hình dạng cụ thể của những viên gạch. Với mỗi tòa nhà mà tôi thiết kế, tôi luôn cố gắng đến để học điều gì đó mới và thử những điều mới”.

KTS cũng muốn nhấn mạnh rằng: “Về nguyên tắc, việc sản xuất gạch tại chỗ là vô cùng quen thuộc đối với người dân địa phương. Sự kết hợp của tôi là bổ sung thêm vài yếu tố kỹ năng đến nâng cao chất lượng. Tất nhiên, cũng có rất nhiều cuộc thử nghiệm với nhà thầu được diễn ra. Ví dụ cụ thể cho phương pháp này là xây dựng mặt tiền cho một trường học ở một ngôi làng gần đó. Công trình trường học đã trở thành một ‘sản phẩm lai’ và chúng tôi đã học được nhiều điều từ đó.”

Dự án phần mở rộng mới của bệnh viện

Công trình mới này có hình chữ S, bao quanh và ôm lấy các tòa nhà bệnh viện. Một hành lang dài được thiết kế bám theo chiều dài của tòa nhà kết hợp với mặt tiền bằng gạch thông gió tạo ra kiểu không gian khoáng khí xuyên suốt. Herz nói: “Nó là một cỗ máy khí hậu nhỏ của riêng biệt. Bởi hình dạng đường cong sẽ tạo nên sự kết hợp giữa nắng và bóng râm. Điều này tạo ra sự thay đổi nhiệt độ, từ đó tạo ra chuyển động của không khí và khí hậu”. Ngoài ra, thiết kế cũng nhằm mục đích phát triển lối kiến trúc với cấu trúc đơn giản. Sau này có thể tận dụng kết cấu đơn giản để dễ dàng mở rộng khuôn viên bệnh viện nếu cần.

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Cấu trúc hình chữ S uốn lượn xung quanh các tòa nhà Bệnh viện Tambacounda

Nguồn tài chính đều do đơn vị mới từ quỹ Le Korsa tài trợ. Mục tiêu của quỹ là duy trì đầu tư các công trình trong khu vực. Ngoài ra, các nhà thầu xây dựng đều đến từ địa phương, vì vậy đem đến lợi ích lớn trong tiết kiệm chi phí. Herz nói: “Điều quan trọng là dự án không nên chỉ thành một tòa nhà – đó là một phần của các tương tác không gian khác mà chúng tôi đang tiếp tục thực hiện. Cũng như trường học, vợ chồng tôi đã thành lập một sân chơi nhỏ đầu tiên của thành phố. Tất cả những can thiệp này tạo ra một hệ sinh thái được kết nối”.

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bộ lọc ánh sáng xuyên qua đế bằng nước muối
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Chỗ ngồi ban công tiếp tục thẩm mỹ cong của cấu trúc

Tóm lại, đây là một dự án mở rộng với sự hợp tác nghiêm túc và cẩn trọng giữa các bên. Herz kết luận: “Tôi đã học được rất nhiều điều thông qua dự án này. Tôi thấy rất nhiều vô lý và mâu thuẫn trong cách làm được gọi là “phương Tây” của chúng ta, đặc biệt là khi tôi thấy chúng ta có thể đạt được hiệu quả lớn trong một dự án như thế này – nơi mà mỗi người tham gia đều thực hiện một nhiệm vụ quan trọng”.

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Được chiếu sáng vào ban đêm, thiết kế đặc biệt của Manuel Herz nổi bật trong cảnh quan thành phố Tambacounda

Biên dịch | H.N (Nguồn: Wallpaper)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet hoi kien truc su viet nam hop tac voi ubnd tinh lao cai trong linh vuc kien truc quy hoach xay dung 1 2
Hội Kiến trúc sư Việt Nam hợp tác với UBND tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực Kiến trúc – Quy hoạch xây dựng

Ngày 21/9/2022 tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam (Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Read more

kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more