“Sự háo hức khi độc giả thưởng thức những trang sách mới là khi phiêu lưu vào thế giới kỳ ảo, siêu thực và nhẹ nhàng, quên đi thực tại hàng ngày. Trải nghiệm khi đến thăm Cloudscape cũng như vậy”.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Cloudscape Hải Khẩu

Tọa lạc tại Công viên Thế kỷ trên bờ Vịnh Hải Khẩu, Cloudscape là gian hàng đầu tiên trong 16 gian hàng ven biển nhằm trẻ hóa thành phố cảng lịch sử ở cực Nam Trung Quốc. Tòa nhà bao gồm một thư viện và các tiện ích công cộng với diện tích xây dựng 1380m2 trên tổng diện tích 4397m2.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Cloudscape nằm ở ngay bờ biển

Phía Nam của Cloudspace là thư viện với không gian đọc có khả năng chứa hơn 10.000 đầu sách đi kèm một khu vực nghe nhìn đa chức năng, mở cửa miễn phí cho du khách sử dụng. Phía Bắc tòa nhà là quán cà phê, phòng vệ sinh công cộng, phòng cho trẻ, khu vực nghỉ ngơi công cộng và khu vườn trên mái.

Với lối thiết kế này, mỗi nhân vật trải nghiệm sẽ quên đi hình ảnh những khu đô thị cố hữu trong đầu, bắt đầu với cuộc hành trình mới vượt thời gian và không gian. Sự phức tạp của hình dạng tựa như hang động đã giải phẫu cấu trúc từng lớp không gian, mang đến cho người đọc một môi trường không trọng lượng, nuôi mầm ý tưởng cho chính họ.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Khu vực thư viện

Cloudscape nằm giao thoa giữa biển và đất liền, có tính điêu khắc cao. Hình thức tự do và hữu cơ của nó cũng tạo ra không gian nội thất độc đáo, nơi các bức tường, sàn nhà và trần nhà kết hợp với nhau một cách khó đoán định, ranh giới ngoài trời và trong nhà hoàn toàn bị xóa mờ.

Các ô hở hình tròn của tòa nhà gợi đến những lỗ thủng do động vật hoang dã hoặc biển khơi tác động. Các kích thước lỗ tròn khác nhau cho phép ánh sáng đi vào bên trong một cách tự nhiên nhất, đồng thời, tạo hiệu ứng thông gió làm mát tòa nhà trong khí hậu nóng ẩm quanh năm của Hải Khẩu.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Hình thức độc đáo

Qua các lỗ tròn, mọi người dễ dàng quan sát bầu trời và biển cả, như thể đang nhìn vào thế giới quen thuộc qua dòng chảy của thời gian và không gian. 

Khu đọc sách thông tầng hướng ra biển nối giữa tầng 1 và tầng 2, không chỉ dành riêng cho việc đọc sách mà còn là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa. Khu đọc sách của trẻ nhỏ nằm biệt lập với không gian chính, nơi có giếng trời, lỗ thông, hộc tường kích thích khám phá của trẻ.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Qua các lỗ tròn, mọi người dễ dàng quan sát bầu trời và biển cả

Hình thức cấu trúc này cũng tạo ra một số không gian và sân ga bán ngoài trời, nơi thích hợp để mọi người vừa đọc sách, vừa ngắm biển. Để đối phó với khí hậu nóng nực của địa phương, không gian hành lang bên ngoài được phủ gam màu xám để trung hòa nhiệt độ, đạt đến đỉnh cao là cấu trúc bền vững và tiết kiệm năng lượng.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Khu đọc sách còn để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa

Thông qua thiết kế, MAD Architects muốn đề cập đến cách tiếp cận “phản vật liệu”, mọi thứ không nằm trong một khuôn khổ, mong muốn làm tan biến nhận thức vốn có về vật liệu và cho phép bản thân hòa vào không gian. Ở đây, bê tông chỉ giống như vật liệu mỏng, mềm, có thể tan chảy và dễ dàng thay đổi.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Vật liệu bê tông mang đến cảm giác có thể tan chảy

Nội thất và ngoại thất của tòa nhà được đúc bằng bê tông mặt phẳng để tạo ra hình thức liên kết. Mái và sàn có các tấm waffle hai lớp hỗ trợ quy mô và công xôn lớn. Việc phát triển thiết kế được tiến hành và thử nghiệm bằng các mô hình kỹ thuật số. Ở đây các yếu tố cơ khí, hệ thống điện nước đều được giấu khéo léo sau lớp bê tông để tạo sự nhất quán về mặt hình ảnh. Sự hài hòa của gian hàng được tôn lên hàng đầu nhờ sự tích hợp linh hoạt giữa kiến trúc, cấu trúc và thiết kế cơ điện.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Thiết kế như làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài

KTS sáng lập nên MAD, Ma Yansong chia sẻ: “Tinh thần là giá trị cốt lõi của kiến trúc, góp phần tạo nên bầu không khí nhân văn cho mỗi thành phố. Chúng tôi muốn tòa nhà này trở thành không gian đô thị mà mọi người muốn, trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Nơi đây là điểm giao hòa giữa kiến trúc, nghệ thuật, nhân văn và thiên nhiên, mở ra hành trình khám phá trí tưởng tượng của du khách và đánh giá cao ý nghĩa của những vẻ đẹp khác nhau mang lại cho cuộc sống con người”.

Cloudscape Hải Khẩu: Làm mờ ranh giới giữa kiến trúc và thiên nhiên
Nơi đây là điểm giao hòa giữa kiến trúc, nghệ thuật, nhân văn và thiên nhiên

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archello)

XEM THÊM: