Trao đổi với kienviet.net, KTS Đoàn Thanh Hà – Người đoạt giải Đồng tại 2 hạng mục của Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia (KTQG) năm 2018 – 2019 đã chia sẻ quan điểm của mình về các vấn đề trong kiến trúc liên quan đến chủ đề giải thưởng năm nay.

KTS Đoàn Thanh Hà: “Sự thông thái bản địa” sẽ là điều tất yếu
KTS Đoàn Thanh Hà (H&P Architects)

PV: Chủ đề Giải thưởng KTQG năm nay cũng đề cao yếu tố “Kết nối công nghệ”, theo anh nó có gì khác với chủ đề Giải thưởng năm 2018 – 2019: “Khuyến khích ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các giải pháp kiến trúc”?

KTS Đoàn Thanh Hà: Giải thưởng KTQG năm nay đề cao tinh thần “Khai thác bản địa – Kết nối công nghệ”, theo tôi có thể hiểu là “công nghệ thích hợp” – là sự kết hợp giữa công nghệ thấp của bản địa với công nghệ cao trên thế giới tùy theo từng trường hợp cụ thể. Với tôi “công nghệ” sẽ thực sự hữu ích khi và chỉ khi con người đã hiểu rõ và làm chủ được nó.

PV: Vậy anh nghĩ sao về tương lai của kiến trúc trong bối cảnh hiện công nghệ ngày càng phát triển và ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết lĩnh vực trong cuộc sống?

KTS Đoàn Thanh Hà: Đúng là công nghệ đang thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, chúng ta dễ dàng tìm thấy những thông tin về in 3D để tạo ra một ngôi nhà trong 24 giờ, bộ khung ô tô trong 9 giờ, in mô người sống,… hay ô tô điện sẽ thay đổi cấu trúc ngôi nhà – đô thị – thế giới ra sao khi không cần người lái, không có tiếng ồn, không dùng nhiên liệu hóa thạch?… Trong bối cảnh này thì cá thể hóa kiến trúc (kiểu như “hàng may đo”) hay kiến trúc có danh tính, rộng hơn là “sự thông thái bản địa” sẽ là điều logic: kiến trúc vì người dân & văn hóa địa phương.

PV: Theo anh, KTS có trách nhiệm và vai trò như thế nào trong việc gìn giữ và phát huy văn hóa bản địa?

KTS Đoàn Thanh Hà: Theo tôi, bản thân mỗi công dân đều luôn cần có trách nhiệm chung trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa bản địa, đặc biệt trong lúc thế giới phẳng một cách đáng lo ngại như hiện nay.

Với KTS, có lẽ biểu hiện rõ nét nhất là trong Kiến trúc, cụ thể hơn là yếu tố bản địa trong công việc họ làm, thông qua các giải pháp về Khí hậu & Môi trường (hai lớp bao che, kết hợp nông nghiệp, năng lượng tái tạo); về vật liệu địa phương (đá, đất, gạch, ngói, tre, gỗ,..) và cách thức xây dựng (chú trọng kinh nghiệm bản địa); cùng với đó là chung tay kiến tạo những không gian thiết yếu còn thiếu cho cộng đồng dễ bị tổn thương (nhà ở vùng thiên tai; công trình giáo dục – y tế cấp cơ sở; không gian mở cho cộng đồng).

Nói cách khác, KTS cần nâng cao trách nhiệm xã hội song song với trách nhiệm chuyên môn.

KTS Đoàn Thanh Hà: “Sự thông thái bản địa” sẽ là điều tất yếu
“Cái hang gạch” – Công trình của KTS Đoàn Thanh Hà và cộng sự giành Giải Đồng tại GTKTQG 2018

PV: Giải thưởng KTQG 2018 có tác động như thế nào đến quá trình hành nghề của anh?

KTS Đoàn Thanh Hà: Giải thưởng KTQG 2018 là một sân chơi thú vị và có cơ hội được tham gia đã góp phần tạo động lực tích cực cho tôi trong quá trình làm việc.

PV: Anh nhìn nhận như thế nào về ý nghĩa và tác động của Giải thưởng KTQG nói chung?

KTS Đoàn Thanh Hà: Tôi hy vọng chủ đề của Giải thưởng KTQG sau mỗi mùa sẽ có tác động cụ thể tới vấn đề mà nó đề cập trong xã hội.

PV: Theo anh, Giải thưởng KTQG có cần thay đổi, điều chỉnh gì không?

KTS Đoàn Thanh Hà: Theo tôi, sau khi Ban giám khảo chọn được danh sách ngắn (shortlist) vào vòng trong thì họ nên đến từng công trình để trải nghiệm bầu không khí thực của kiến trúc ấy, để có đánh giá rõ ràng thêm. Nếu do khó khăn về điều kiện về địa lý thì có thể bổ nhiệm “đại sứ địa phương” (Excellence local ambassadors) đến công trình, sau đó họ sẽ trình bày nhận xét của mình với BGK và cùng đánh giá công trình.

Một điều nữa, tôi cảm nhận thấy là giới KTS Việt Nam đang có lượng “tài nguyên” đủ lớn để Hội KTS (hoặc Giải thưởng KTQG) có thể bắt đầu sự tôn vinh mới là Huy chương Vàng VAA – được trao vào dịp Đại hội Hội KTS Việt Nam, theo chu kỳ năm năm một lần.

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của KTS Đoàn Thanh Hà!

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more