Nhựa là một vật liệu đáng kinh ngạc, vấn đề lớn của nó nằm ở cách chúng ta sử dụng và loại bỏ nó trong tự nhiên. Với ý tưởng này, một bảo tàng nhựa đã được thành lập với mục đích thể hiện vai trò quan trọng của vật liệu này đối với cuộc sống của chúng ta và khả năng tái chế chúng.

Bảo tàng được khai trương tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 8/5. Đây không chỉ là nơi trưng bày các sản phẩm từ nhựa mà còn được xây dựng hoàn toàn từ vật liệu này. Thông qua các hiện vật được trưng bày bên trong, bao gồm các đồ vật chăm sóc sức khỏe, truyền thông, xây dựng, thực phẩm và khả năng di chuyển bền vững, du khách sẽ được tìm hiểu về các chức năng thiết yếu mà nhựa giúp ích cho chúng ta nếu sử dụng đúng cách.

Alicia Martín, phát ngôn viên của EsPlásticos cho biết: “Bảo tàng này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sử dụng nhựa và các đóng góp của nó trong việc bảo vệ môi trường ở tất cả các giai đoạn: thiết kế sinh thái, sử dụng, tái sử dụng và tái chế. Nó cũng cho thấy đóng góp của bạn trong việc chống lại biến đổi khí hậu bằng cách giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải CO2″.

Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Bảo tàng trưng bày xác sản phẩm từ nhựa
Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Vật liệu làm nên bảo tàng cũng là nhựa

Chúng ta thường nói nhiều đến tác hại to lớn mà nhựa đã gây ra cho môi trường, nhưng có nhiều trường hợp loại vật liệu này đã giảm tiêu hao năng lượng cho chúng ta. Bài viết này sẽ tiết lộ một số ưu và nhược điểm của vật liệu gây tranh cãi này.

Một ví dụ điển hình là trong ngành công nghiệp ô tô. Những chiếc xe cũ có rất nhiều thiết bị kim loại nặng. Với sự phổ biến của vật liệu nhựa, bao gồm cả thị trường phụ tùng ô tô, nhựa đã giúp tạo ra những chiếc ô tô mới. Kết quả là, ô tô trở nên nhẹ hơn với chi phí nhiên liệu giảm đáng kể, giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Tác giả cũng đề cập đến các sản phẩm khác như bạt nhựa được sử dụng trong các bãi chôn lấp để tránh ô nhiễm nước ngầm, nhựa làm vật liệu cách nhiệt trong một số trường hợp để giảm tiêu thụ năng lượng, màng nhựa mang lại năng suất tốt hơn trong một số loại cây nông nghiệp cùng rất nhiều loại khác.

Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Bảo tàng nhựa đặt giữa thủ đô Madrid của Tây Ban Nha
Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Dự án thu hút nhiều người quan tâm

Nhựa là một loại vật liệu rất hoàn chỉnh, điều này cũng trở thành một vấn đề lớn. Độ bền và khả năng chống cơ học, chống lại nấm và vi khuẩn làm cho tuổi thọ của nó gần như vô hạn và rất khó phân hủy. Ngoài ra, đây là loại vật liệu khó nén chặt và phát sinh khối lượng chất thải lớn nên khi lắng đọng trong môi trường sẽ gây khó khăn khi phân hủy. Khi nhựa rơi vào đại dương, nó sẽ phân hủy thành các hạt nhựa nhỏ và vi nhựa, cuối cùng can thiệp vào chuỗi thức ăn của thế giới động vật, bao gồm cả con người. Suy nghĩ lại về đồ nhựa dùng một lần (túi, cốc dùng một lần, ống hút, v.v.) là điều cần thiết và đã được thực hiện ở nhiều nơi. Nhưng suy nghĩ về điểm đến của vật liệu sau khi thải bỏ cũng quan trọng không kém.

Vào ngày Tái chế thế giới 17/5, cấu trúc của Bảo tàng nhựa đã được tháo dỡ và tất cả các bộ phận của nó sẽ được tái sử dụng và tái chế để thể hiện tầm quan trọng của hành động tái chế nhựa. Tường, trần nhà và sàn nhà sẽ được tái chế để biến chúng thành các đồ vật khác nhau và mang lại cho chúng một cuộc sống mới mẻ.

Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Các bộ phận của bảo tàng sẽ được tái sử dụng và tái chế

Bảo tàng được thiết kế bởi công ty kiến ​​trúc Delavegacanolasso, chuyên về kiến ​​trúc mô-đun đúc sẵn và sử dụng các yếu tố nhựa để thiết kế xây dựng các cấu trúc và đồ nội thất. Với diện tích 73,5 m2, bảo tàng được xây dựng bằng các vật liệu nhựa khác nhau như polyethylene, methacrylate, polycarbonate và PVC.

Nó có thiết kế hiện đại và tiên tiến, kết hợp ánh sáng tự nhiên và nhân tạo với nhiều vật liệu nhựa khác nhau. Trong suốt ba gian phòng, bảo tàng thể hiện mình như một không gian biến đổi nhằm mục đích cải cách nhận thức của công chúng về nhựa và chứng minh lợi ích của chúng nếu được xử lý đúng cách. Ngoài ra, bảo tàng cho thấy vật liệu này cần thiết như thế nào và nó đã biến đổi các lĩnh vực như y tế, thực phẩm, xây dựng và giao thông vận tải cùng những lĩnh vực khác ra sao.

Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Phác thảo dự án
Bảo tàng Nhựa ở Madrid - Làm từ nhựa và sẽ được tái chế hoàn toàn
Sơ đồ dự án

Cuối cùng, đối với những người không thể tự mình đến thăm bảo tàng, Bảo tàng Nhựa đã cung cấp trên trang web của mình một chuyến tham quan ảo về tất cả các phòng và hiện vật trong bảo tàng.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more