Nổi bật với những bức tường gạch từ ngoài vào trong, The Brick House vừa đủ sự riêng tư cần thiết, vừa có nét độc đáo, hài hòa và mang những yếu tố bền vững ở tất cả các không gian.

The Brick House | RLDA: Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch
The Brick House – Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch

Thông tin công trình:

  • Đội ngũ thiết kế: RLDA
  • Diện tích: 405m2
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Suryan // Dang
  • Nhà sản xuất: Jaquar, KG Tiles, Matador Luminaires, Metallon India, Pavers India
  • Kiến trúc sư chính: Rahoul B. Singh, Lakshmi Chand Singh
  • Nhà thầu: Nhà thầu SS

Ngôi nhà nằm ở phía Nam New Delhi, Ấn Độ trên tổng khu đất rộng 650m2, bên cạnh tán cây già và một đường lái xe được xây dựng trước đó ở phía Đông. Tổng thể ngôi nhà gồm 4 phần, một phòng bảo vệ hình tròn, một buồng bơm và hai khối nhà ở. Các cấu trúc được bao bọc chủ yếu bằng gạch đa dạng. Đây cũng là điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa đảm bảo yếu tố khí hậu, vừa tạo nên tính thẩm mỹ nhờ mối quan hệ mô-đun gạch cơ bản với ánh sáng mặt trời.

The Brick House | RLDA: Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch
Cấu trúc được bao bọc chủ yếu bằng gạch đa dạng

Các chi tiết gạch uốn lượn khác nhau và đa dạng, tạo nên những bức tường thú vị với nhiều ô ánh sáng. Một loạt các viên gạch được sắp xếp khéo léo qua 3 lớp, lớp dưới dày, càng lên trên cao càng thưa dần và để chồi gạch nhiều hơn, làm nổi bật độ thẳng đứng của ngôi nhà, đồng thời phân biệt giữa mặt đất và mặt trên của công trình. Bóng râm và hướng đổ bóng phụ thuộc vào nền gạch và góc chiếu của mặt trời, nhìn chung đều tạo nên sự mát mẻ, cản bớt ánh sáng trực tiếp và góp phần vào chiến lược làm mát thụ động cho ngôi nhà.

The Brick House | RLDA: Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch
Bóng râm cản bớt ánh sáng trực tiếp và góp phần vào chiến lược làm mát thụ động cho ngôi nhà
The Brick House | RLDA: Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch
Một loạt các viên gạch được sắp xếp khéo léo

Cùng với lam chắn nắng bắc qua hai khối nhà, những bóng đổ của tường và họa tiết trên mặt sàn tạo ra “cảm giác về không gian và địa điểm”. Ngoài ra còn tạo được nét thẩm mỹ vừa động (phụ thuộc vào vị trí của mặt trời và bóng đổ), vừa tĩnh (nhờ sàn gạch men và lưới mắt cáo).

Thêm một điểm trong thiết kế nhà thụ động ở đây, bể bơi được bố trí tại ngã ba của hai khối nhà và giàn cây trên cao. Nhờ vị trí này, bể bơi như một máy làm mát, giảm tải lượng nhiệt phải chịu cho hai khối nhà. Bốn khoảng sân thể hiện cảnh quan và sự kết nối, cùng với cửa sổ thông tầng trong nhà bếp tạo nên “hiệu ứng ngăn xếp”, đẩy khí nóng thoát ra khỏi các không gian bên trong liền kề, giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

The Brick House | RLDA: Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch
Lam chắn nắng bắc qua hai khối nhà

Một buồng bơm bằng gạch cũng đặt ngay ở một góc hồ bơi và phòng bảo vệ hình tròn, đóng vai trò như một kiến trúc phá cách trong cảnh quan lớn. Tuy vị trí “không giống ai” nhưng vẫn duy trì được bản sắc riêng.

The Brick House | RLDA: Bản hòa tấu ánh sáng qua từng ô gạch
Bể bơi được bố trí tại ngã ba của hai khối nhà và giàn cây trên cao

Với nhiều tương tác giữa bối cảnh khí hậu, cảnh quan, vật chất và kiến tạo, ánh sáng và bóng tối, ngôi nhà đưa đến trải nghiệm không gian không ngừng phát triển và hấp dẫn. Kết hợp với thủ công truyền thống, vật liệu địa phương, đưa giải pháp làm mát thụ động, The Brick House là hiện thân của cái mới và cái cũ, mang đến tiện nghi ít chi phí nhất cho công trình.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: