Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự án nhà cải tạo dựa trên nền móng sàn-cột có sẵn trong quá trình tự thiết kế của gia chủ, tuy nhiên việc chọn giải pháp nhà sàn thấp của chủ nhà ngay từ đầu là phù hợp với địa hình xây dựng dưới thung lũng, hạ tầng vườn và hồ đã có sẵn.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng

Thông tin công trình:

  • Địa điểm: Bảo Lộc – Lâm Đồng
  • Kỹ Thuật: Khánh Nguyễn, Lưu Nguyễn
  • Thiết kế:  G+architects
  • KTS thiết kế: Hải Vũ
  • KTS trưởng: Đoàn Bằng Giang
  • Kỹ Thuật: Khánh Nguyễn, Lưu Nguyễn
  • Diện tích xây dựng công trình: 160 m2
  • Hình ảnh: Tô Nguyễn

Thuyết minh bởi KTS

Ngôi nhà được xây dựng cho một gia đình 2 thế hệ, vừa là nơi ở vừa để hội họp bạn bè cuối tuần. Chủ nhà hiện đang sống ở trung tâm thành phố Bảo Lộc gần quốc lộ 20. Cũng cần nói thêm, trong 3 năm gần đây Bảo Lộc đã phát triển khá nhanh, trở thành một thành phố nhỏ sầm uất. Chủ nhà là người yêu thích thiên nhiên và sợ sự ồn ào, tấp nập của thành phố nên quyết định xây một chốn yên bình cho gia đình và bạn bè có thể quây quần, tụ họp vào cuối tuần ở phía ngoại ô thành phố.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Ngôi nhà được xây dựng cho một gia đình 2 thế hệ, vừa ở vừa là nơi hội họp bạn bè cuối tuần.
Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Nhà Xuân Anh nhìn từ xa

Công trình được hình hình thành từ bộ khung (cột và sàn) đã được thi công tự phát từ trước khi chúng tôi tham gia vào thiết kế.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Công trình được hình hình thành từ bộ khung (cột và sàn) đã được thi công

Công việc của chúng tôi là mở rộng một phần sàn để đáp ứng công năng, gia cố kết cấu, kết nối những thứ có sẵn và không thể thay đổi quy về theo trật tự và mô-đun nhất định.

Hướng chính nhà (Đông Nam) có tầm nhìn đẹp, phía sau hứng nắng Tây khá gắt vào buổi chiều, vì vậy nhóm thiết kế đã quyết định dùng một lớp vỏ ngói bao trùm ngôi nhà từ tường đến mái. Phần rỗng – vách kính tập trung toàn bộ về phía trước. Phần hiên (veranda) được kéo dài như những ngôi nhà vùng thôn quê.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Hướng chính nhà (Đông Nam) có tầm nhìn đẹp

Độ dốc của mái ngói cho phép đẩy cao độ không gian của khu vực phòng ăn & bếp (nơi tập trung đông người) trở lên vượt trội và rộng mở. Gia chủ mong muốn có một căn nhà tràn đầy ánh sáng, mang hơi hướng hiện đại, mỗi buổi sáng thức dậy có thể ngồi uống cafe vào ngắm khu vườn từ hàng hiên của căn nhà, từ các phòng của ngôi nhà có thể nhìn thấy được khu vườn của mình, khu vực bếp là không gian chung của cả gia đình khi có thể quay quần với nhau.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Độ dốc của mái ngói cho phép đẩy cao độ không gian của khu vực phòng ăn & bếp

Từ sân vườn lên hàng hiên (sàn trệt) cao 1m4, từ trệt lên gác lửng cao 3m, từ trệt lên đỉnh mái cao 7.9 m.

Phòng ngủ của chủ nhà được tách riêng, có tầm nhìn đẹp ra vườn và khoảng hiên riêng tư rộng, nằm trong bóng đổ của mái. Gia chủ cảm thấy thư giãn và đầy năng lượng khi mỗi buổi sáng thức dậy, tập yoga, uống cafe ở hàng hiên và nhìn ra khu vườn của mình, sương còn trên lá cây hay thoảng qua trên mặt hồ trước cửa nhà.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Phòng ngủ của chủ nhà được tách riêng, có tầm nhìn đẹp ra vườn và khoảng hiên riêng tư rộng

Chúng tôi chọn hình thức ẩn giao thông tầng áp mái (phòng ngủ khách và kho), do mật độ sử dụng tương đối ít. Muốn lên tầng áp mái, người đi cần phải mở một cửa trông như cửa tủ ở hệ tủ kệ khu vực bếp, từ đây sẽ mở ra được một cầu thang lên tầng áp mái, hoặc có cầu thang phía sau đi lên tầng áp mái.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Phòng bếp và đường dẫn lên tầng áp mái
Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Khu vực gia đình quây quần bên bàn ăn

Với địa thế thuận lợi nằm dưới một thung lũng nhỏ nên công trình có thể quan sát được từ xa, khối nhà màu đỏ của ngói hiện lên như một điểm nhìn nổi bật giữa thung lũng.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Địa thế thuận lợi nằm dưới một thung lũng nhỏ

Khi trời chập choạng tối, ánh sang từ ngôi nhà hắt qua mảng kính lớn, ngôi nhà như một đốm sáng làm ấm cả một khoảng thung lũng.

Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Trời chập choạng tối, ánh sang từ ngôi nhà hắt qua mảng kính lớn
Nhà Xuân Anh - Tìm về chốn yên bình | G+architects
Trời chập choạng tối, ánh sang từ ngôi nhà hắt qua mảng kính lớn

Xem thêm hình ảnh công trình:

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook