Một số lý thuyết dự đoán rằng: Thay vì nền kinh tế quyết định sự phát triển và xu hướng của nghề thiết kế, thì ngược lại, kiến ​​trúc có thể là một trong những ảnh hưởng gây ra suy thoái kinh tế.

Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế
Tháp đôi Petronas ở Kuala Lampur

Sẽ là không quá khi nói rằng kiến ​​trúc là một nghề phản ánh thực trạng của nền kinh tế. Trong thực tế hiện nay, tất cả chúng ta đều đã nghe những câu chuyện hoặc cảm nhận phần nào biểu hiện suy thoái kinh tế nhanh chóng. Tiếp sau đó là các dự án bị đình trệ, số lượng hệ thống kinh doanh giảm sút và hệ lụy là lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp. Tính chất chu kỳ của lĩnh vực thiết kế cùng với áp lực đáp ứng nhu cầu không gian cho dân số toàn cầu ngày càng tăng trong thời điểm mà giá trị của đất tăng vọt đồng nghĩa với việc kiến ​​trúc đương nhiên phải chịu tác động đáng kể của nền kinh tế. Một số lý thuyết dự đoán rằng: Thay vì nền kinh tế quyết định sự phát triển và xu hướng của nghề thiết kế thì ngược lại kiến ​​trúc có thể là một trong những ảnh hưởng gây ra suy thoái kinh tế.

Một trong những chủ đề lớn nhất của thiết kế đô thị là vấn đề thiếu nhà ở và các quy định phân vùng ưu tiên nhà dành cho một hộ gia đình nhiều hơn các căn song lập và căn hộ ba tầng, với mục đích tạo điều kiện cho nhiều người sống trong một khu đất nhỏ hơn. Chỉ trong vòng 25 năm qua tại Hoa Kỳ, số lượng nhà đã tăng lên 25% trong khi dân số chỉ tăng 24%. Điều này có vẻ sẽ là một tỷ lệ thuận giữa người dân với nhà ở, chứng minh rằng những ngôi nhà đang được xây dựng không phải là loại hình cần thiết để đáp ứng cho những người có thu nhập trung bình của quốc gia.

Những chính sách phân vùng hạn chế này làm cho việc xây dựng nhà ở giá rẻ trở nên khó khăn. Ở các khu vực đô thị lớn như Los Angeles, Chicago hay New York, nhiều người cảm thấy bị quá tải bởi giá thuê nhà tăng vọt. Nói một cách đơn giản, ngày càng có ít ngôi nhà đắt tiền hơn, dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhà ở không hồi kết buộc nền kinh tế toàn cầu mất cân bằng theo chu kỳ.

Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế
Christopher Furlong

Một ví dụ khác về cách kiến ​​trúc ảnh hưởng đến nền kinh tế bắt nguồn từ Hiệu ứng Nhà chọc trời, một thuật ngữ được đặt ra bởi nhà kinh tế học Andrew Lawrence. “Chỉ số Nhà chọc trời” của ông cho thấy rằng các tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới có xu hướng dự đoán sự suy thoái kinh tế ở các khu vực mà chúng được xây dựng. Mặc dù các siêu công trình này được thiết kế và cấp vốn trong thời điểm nền kinh tế mạnh nhưng chúng thường trở thành nơi tiêu hao nghiêm trọng các nguồn lực địa phương mà khi quá trình xây dựng kéo dài của chúng hoàn thành thì thị trường bắt đầu có dấu hiệu bất ổn. 

Tháp đôi Petronas ở Kuala Lampur và tòa nhà Empire State ở New York City, mặc dù được xây dựng cách nhau nhiều thập kỷ nhưng đều kéo theo sự suy thoái kinh tế ngay sau đó, ngay cả trước khi những tòa nhà mang tính biểu tượng này được mở cửa cho công chúng. Lý thuyết này không phải lúc nào cũng chính xác, thậm chí để xem xét rằng kiến ​​trúc có khả năng đe dọa đến một khu vực cụ thể hay không thì người làm nghề cần phải suy nghĩ sâu xa những vấn đề xảy ra sau khi công trình được xây dựng, nơi nó được xây dựng và mục đích của nó để có thể phục vụ đông dân cư hơn.

Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế
Khi kiến ​​trúc có thể là nguyên nhân gây suy thoái nền kinh tế

Bên cạnh việc cố gắng thay đổi các quy định phân khu hiện tại để xây dựng ít số lượng nhà cho một gia đình hơn và thận trọng về sự gia tăng số lượng các tòa nhà chọc trời, kiến ​​trúc có khả năng quyết định những gì thị trường cần và tạo ra nó theo cách có ý nghĩa. Điều này có thể góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế bằng cách tạo việc làm và tăng chi tiêu của người tiêu dùng.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
nhaNghiVienAnh 1432010 01 thum
Những công trình cao tầng bị phá huỷ trên phim

Một số công trình cao tầng nổi tiếng nhất thế giới đóng vai trò tâm điểm trong các bộ phim Read more

cauthangrapthucong270 150310 thum
Cầu thang lắp ráp thủ công xoay 270 độ

Công ty thiết kế Caliper Studio vừa hoàn tất việc xây dựng căn hộ tại New York với thiết kế Read more

Những thành phố đẹp nhất thế giới

Bởi vì cách nhìn nhận cái đẹp là mang tính chủ quan nên tạp chí Forbes đã làm cuộc khảo Read more

Công viên cải tạo từ tuyến đường sắt trên cao ở NewYork có tên The High Line
Công viên High Line ở New York

Viên ngọc quý của không gian xanh đô thị- công viên High Line sẽ tiếp tục được xây dựng thêm Read more

nj view empire state night 1
Rệp tấn công tòa tháp danh tiếng ở New York

Các chuyên gia y tế được điều động đi diệt rệp tại phòng thay đồ ở tầng hầm của tòa Read more

c70gaga7 1
Nhà mới của Lady Gaga có giá 26 triệu đô

Để được sống gần với thần tượng thời niên thiếu Madonna, Lady Gaga sẵn sàng bỏ ra 26 triệu để Read more