Được thiết kế vào năm 1984 cho vợ chồng nghệ sĩ Lynn Norton và nhà văn William Norton, ngôi nhà Norton được biết đến với hình thức lập dị và phong cách chiết trung. Giống như ngôi nhà của Frank Gehry ở Santa Monica, nhà Norton là một “công trình điêu khắc” từ các vật liệu phổ biến hàng ngày. Trên thực tế, nghệ sĩ Lynn Norton đã nhìn thấy ngôi nhà của Gehry vào năm 1983 và một năm sau, Gehry đã nhận thiết kế ngôi nhà của ông trên một khu đất hẹp hướng ra biển.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Norton | Frank Gehry
Nhà Norton | Frank Gehry

Thông tin công trình:

  • Kiến trúc sư: Gehry Partners
  • Diện tích: 233m²
  • Năm hoàn thành: 1984
  • Hình ảnh: Samuel Ludwig
  • Thành phố: Los Angeles, Mỹ
Kiến trúc kinh điển: Nhà Norton | Frank Gehry
Ngôi nhà được thiết kế vào năm 1984

Về hình thức, nhà Norton là tập hợp các khối hộp bù trừ lẫn nhau, được kết nối bằng các cầu thang bên trong và bên ngoài. Tầng trệt bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng studio và 1 nhà xe, được đặt lùi lại so với bức tường rào, các không gian được bao bọc bởi gạch màu xanh dương. Tầng 2 là nhà bếp và không gian tiếp khách, được đặt ở phía sau nhằm duy trì sự riêng tư, bên cạnh đó còn có ban công nhìn ra biển xanh, cát trắng. Tầng trên cùng bao gồm 1 phòng ngủ và cầu thang lộ thiên dẫn lên sân thượng.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Norton | Frank Gehry
Ngôi nhà là tập hợp các khối hộp bù trừ lẫn nhau

Phần đáng chú ý nhất của công trình là phòng studio: một chiếc hộp đặt trên cây cột hướng ra bãi biển và được tiếp cận bằng cầu thang lộ thiên. Không gian có cửa sổ lớn nhìn ra toàn cảnh, đồng thời phần cửa chớp bằng gỗ phía trên góp phần làm nó giống với một trạm cứu hộ, điều này có thể xuất phát từ việc nhà văn William Norton từng là nhân viên cứu hộ hồi trẻ.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Norton | Frank Gehry
Phòng studio hướng ra bãi biển

Ngôi nhà sinh động vì có sự phân mảnh. Không có chi tiết nào chạy xuyên suốt công trình. Thay vào đó, các chi tiết kỳ quặc kết hợp lại với nhau để tạo nên một tổng thể: Các bức tường được sơn các màu khác nhau để làm nổi bật từng hình khối, trong khi các phần khác được lát gạch với màu tương phản. Một ống khói cao, màu đỏ, xuyên qua ngôi nhà đưa thẳng lên mái. Phần lối vào đơn giản, thân mật bao gồm các khúc gỗ xếp lại với nhau, giống như chính ngôi nhà của Frank Gehry.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Norton | Frank Gehry
Công trình sử dụng các vật liệu thông dụng và giá rẻ

Gehry đã thiết kế và xây dựng nhà Norton với kinh phí rất hạn chế. Đó là những thử nghiệm của ông, sử dụng các vật liệu thông dụng và giá rẻ, kết hợp chúng lại để tạo ra thứ gì đó độc đáo như: hàng rào sắt, gạch nhà bếp tiêu chuẩn, cầu thang công nghiệp. Frank Gehry đã tạo ra một công trình kiến trúc đặc biệt với số tiền rất ít.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Norton | Frank Gehry
Các bức tường được sơn các màu khác nhau để làm nổi bật từng hình khối

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook