Nghệ sĩ kiêm NTK Maya Lin đã đặt 49 cây tuyết tùng bị chết khô tại công viên Madison, trung tâm quận Manhattan, New York nhằm nâng cao nhận thức về việc biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

"Khu rừng ma" tại trung tâm Manhattan | Maya Lin
Rừng ma là một tác phẩm sắp đặt của những cây tuyết tùng đã chết

Có tên gọi là Khu rừng ma (Ghost Forest), dự án được ủy quyền bởi ban quản lý công viên Madison. Những cây tuyết tùng trắng Đại Tây Dương bị chết đã được dựng lên trên bãi cỏ hình bầu dục của công viên.

"Khu rừng ma" tại trung tâm Manhattan | Maya Lin
Dự án sẽ kéo dài trong 6 tháng

Lin vận chuyển những cây bị chết khô từ khu rừng Pine Barrens ở New Jersey. Cô giải thích: “Tôi muốn mang một khu rừng ma đến trung tâm Manhattan và càng gần trung tâm càng tốt, để mọi người đối diện với các vấn đề hiện nay như: cháy rừng, nước biển dâng, xâm thực mặn và các hoạt động chặt phá rừng”.

"Khu rừng ma" tại trung tâm Manhattan | Maya Lin
Khu rừng được đặt tại trung tam Manhattan
"Khu rừng ma" tại trung tâm Manhattan | Maya Lin
Công chúng được khuyến khích tương tác với tác phẩm

Khu rừng sẽ được đặt tại công viên trong 6 tháng, cùng với sự thay đổi theo mùa, mọi người sẽ thấy được quá trình các cây phân hủy dần. Hình ảnh khu rừng đối lập hoàn toàn với những cây xanh khác trong công viên.

Lin chia sẻ: “Chúng ta còn rất ít thời gian để thay đổi vấn đề. Tôi muốn nâng cao nhận thức về sự chết chóc đã và đang diễn ra trên khắp hành tinh. Và chúng ta cần những hành động cụ thể trước khi mọi chuyện đi quá giới hạn”.

"Khu rừng ma" tại trung tâm Manhattan | Maya Lin
Khu rừng ma lấy bối cảnh của những cây cối và tòa nhà đang sống

Lin và ban quản lý công viên cũng đang tổ chức các chương trình cộng đồng, mời các chuyên gia hàng đầu chia sẻ về giải pháp, nguyên nhân, hậu quả,… Một âm thanh do Lin sáng tác sẽ phát ra xung quanh “khu rừng ma”, nói về việc một số loài động vật bản địa đã biến mất tại Manhattan như cáo xám và gấu đen Bắc Mỹ.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook