Huy chương Vàng Hoàng gia RIBA danh giá – một trong những giải thưởng cao quý nhất thế giới về kiến ​​trúc đã được trao tặng cho David Adjaye OBE trong năm nay.

David Adjaye được trao tặng Huy chương vàng hoàng gia RIBA năm 2021
Ruby City, San Antonio. Ảnh: Dror Baldinger

Viện KTS Hoàng gia Anh (RIBA) vừa mới đây đã trao tặng cho David Adjaye OBE – KTS người Anh gốc Ghana Huy chương vàng Hoàng gia cho kiến trúc, giải thưởng danh giá mà rất nhiều KTS ao ước có được. 

Adjaye thành lập công ty của mình vào năm 2000 và kể từ đó đã tạo ra nhiều giá trị đột phá trong công việc. Ông chia sẻ rằng ông đã bị ảnh hưởng bởi “nghệ thuật đương đại, âm nhạc và khoa học đến các loại hình nghệ thuật của châu Phi cùng đời sống nhân dân trên khắp các thành phố”. 

Buổi lễ vinh danh được phát sóng trong một sự kiện kỹ thuật số trên toàn cầu, kéo dài từ London đến Accra (nơi KTS hiện đang sinh sống), Mỹ và Ấn Độ. Sự kiện được diễn ra một cách trang trọng và đẹp mắt vào cuối tháng 5 vừa qua, bao gồm rất nhiều thông điệp và lời chúc mừng từ những nhân vật hàng đầu trong ngành như Theaster Gates (người gần đây đã được công bố chiến thắng thiết kế Gian hàng Serpentine 2022 ), Balkrishna Doshi và cựu tổng thống Barack Obama.

Trong khi đó, tại cuộc thảo luận giữa Adjaye và Adjaye Associates, phó hiệu trưởng Lucy Tilley đã chia sẻ theo dõi hành trình của KTS suốt đến tận ngày nay và đề cập đến một số công trình uy tín gần đây của ông, như Nhà thờ Quốc gia Ghana.

Được công nhận rộng rãi là một trong những danh hiệu cao quý nhất thế giới về kiến ​​trúc, Huân chương Vàng Hoàng gia đã được Nữ hoàng đích thân phê duyệt. Người được trao giải là một cá nhân hoặc tổ chức có ảnh hưởng đáng kể một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự  phát triển của kiến ​​trúc – RIBA giải thích. 

Adjaye chắc chắn đã làm được như vậy, thông qua những tác phẩm được giới phê bình đánh giá cao khi chúng là cầu nối giữa lịch sử, cộng đồng, các cuộc tranh luận về thành phố, đô thị và nghệ thuật, với thẩm mỹ đương đại. Điển hình với một số dự án từ Cửa hàng Ý tưởng 2004/2005 ở Luân Đôn, hai thư viện cộng đồng, gần đây hơn là Bảo tàng Lịch sử và Văn hóa Người Mỹ gốc Phi ở Washington, DC (2016).

David Adjaye được trao tặng Huy chương vàng hoàng gia RIBA năm 2021
KTS David Adjaye

Tại buổi công bố giải thưởng, kiến trúc sư chia sẻ: “Thật vô cùng cảm động và là một vinh dự lớn khi các đồng nghiệp của tôi công nhận công những việc mà tôi đã phát triển cùng nhóm của mình và sự đóng góp của những việc làm ấy cho lĩnh vực này trong 25 năm qua. Kiến trúc đối với tôi là luôn hướng tới việc tạo ra vẻ đẹp để cổ vũ tất cả các dân tộc trên thế giới một cách bình đẳng và góp phần vào sự phát triển của ngành thủ công. Tác động xã hội của những điều này đã, đang và sẽ tiếp tục là động lực dẫn dắt mang lại thông tin cho thực tiễn cho tôi. Một giây phút tri ân và cảm ơn chân thành đến tất cả những người đã ủng hộ hành trình của tôi để có được giây phút này”.

Công việc hiện tại cần thực hiện của Adjaye tại văn phòng kiến trúc Accra, London và New York của mình bao gồm: 130 William, một tòa tháp dân cư cao tầng ở khu tài chính của New York; Bảo tàng Nghệ thuật Đại học Princeton ở Princeton, New Jersey với sự hợp tác của Cooper Robertson; Ngôi nhà Gia đình Abrahamic, một khu phức hợp liên tôn ở Abu Dhabi; Trung tâm Học tập và Tưởng niệm Holocaust của Vương quốc Anh, Luân Đôn do Hiệp hội Adjaye lãnh đạo, với Ron Arad có tư cách là Kiến trúc sư Tưởng niệm và Gustafson Porter + Bowman là Kiến trúc sư Cảnh quan; và Nhà thờ Quốc gia Ghana ở Accra. 

“Thông qua công việc của mình với tư cách là một kiến ​​trúc sư, Sir David Adjaye nói chuyện một cách tự tin trên khắp các nền văn hóa, lĩnh vực, chính trị và lục địa. Công việc của anh ấy mang tính toàn cầu và địa phương, được kết hợp chặt chẽ vì nó phản ánh và đáp ứng bối cảnh, cộng đồng, khí hậu và văn hóa” – Ủy ban Danh dự RIBA 2021 cho biết.

Một số công trình tiêu biểu của KTS David Adjaye:

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: wallpaper)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Năm 2021, Võ Trọng Nghĩa Architects mang về 20 giải thưởng quốc tế
Năm 2021, Võ Trọng Nghĩa Architects mang về 20 giải thưởng quốc tế

Năm 2021 là một trong nhiều năm thành công của Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects) khi đã giành chiến Read more

Hai dự án của Aplus Architects lọt vào danh sách chiến thắng giải thưởng Architecture MasterPrize (AMP) 2021
Hai dự án của A+ Architects lọt vào danh sách chiến thắng giải thưởng Architecture MasterPrize (AMP) 2021

Công trình Nhà Nhím Homestay và 276 Office của A+ Architects được công bố nằm trong trong những dự án Read more

pjimage
2 công trình của MIA Design Studio giành chiến thắng tại Giải thưởng Kiến trúc AMP 2021

MIA Design Studio xuất hiện ấn tượng tại giải thưởng Architecture MasterPrize (AMP) 2021 với 2 công trình được vinh Read more

kienviet giai thuong kien truc amo 2021 goi ten taa design o hang muc kien truc
Giải thưởng Kiến trúc AMP 2021 gọi tên TAA Design ở hạng mục Kiến trúc xanh

Công trình Tony Fruit Office của TAA Design được công bố là một trong những dự án giành chiến thắng Read more

Kienviet a architects gianh giải kiến truc thế giới lần thứ 38 với 2 cong trinh ấn tượngc
A+ architects giành giải WA Awards lần thứ 38 với 2 công trình ấn tượng

Giải thưởng World Architects Community Awards lần thứ 38 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó Read more

kienviet 1 1 2 thang giai IAA chicago 2021 5
Văn phòng kiến trúc 1+1>2 thắng giải IAA Chicago 2021

Giải thưởng IAA (The International Architecture Awards) Chicago 2021 vừa công bố danh sách công trình đoạt giải, trong đó văn Read more