Mies van der Rohe nhận thấy trước được nguy cơ lũ lụt, nên ông đã nâng sàn ngôi nhà lên và tin rằng sẽ bảo vệ được nó khỏi những trận lũ lụt. Nhưng Mies không thể lường trước sự gia tăng dòng chảy và sự phát triển ở khu vực Chicago đã dẫn đến lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện tại ngôi nhà đã phải hứng chịu lũ lụt 6 lần, bắt đầu từ năm 1954, năm 1996, 1997 và gần đây là vào năm 2008.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Nhà Farnsworth được xây dựng từ năm 1945 đến năm 1951, chủ nhân là Tiến sĩ Edith Farnsworth. Ngôi nhà như một nơi nghỉ dưỡng cuối tuần. Công trình hòa mình trong phong cảnh thiên nhiên ở Plano, tiểu bang Illinois. Nằm ngay bên ngoài Chicago, trong một khu rừng rộng 10 mẫu Anh, cách sông Fox 30m về phía Nam. Ngôi nhà sử dụng cửa kính từ sàn lên đến trần để tạo ra một cuộc đối thoại với thiên nhiên, trần trụi và không giấu giếm.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Ông coi kỷ nguyên của chúng ta là kỷ nguyên của sản xuất công nghiệp hàng loạt, một nền văn minh được định hình bởi sự phát triển công nghệ. Mies muốn sử dụng kiến ​​trúc như một công cụ để giúp dung hòa chủ nghĩa cá nhân với xã hội đại chúng, nơi mà cá nhân đó tồn tại.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe
Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Ngôi nhà bao gồm 8 cột thép hình chữ I vừa hỗ trợ chịu lực cho phần mái và sàn, vừa có yếu tố công năng và thẩm mỹ. Ở giữa các cột này là cửa sổ kính trong suốt, mở ra các phòng với khu rừng xung quanh.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Các cửa sổ kính mang lại vẻ đẹp tinh khiết. Ý tưởng của Mies là muốn gắn kết công trình với cảnh quan yên tĩnh xung quanh, tạo ra bóng mát và sự riêng tư thông qua cây xanh nằm trong khuôn viên. Mies giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Thiên nhiên cũng sống cuộc sống của chính nó. Chúng ta phải cân nhắc để không phá vỡ nó với màu sắc và đồ nội thất của ngôi nhà. Con người và thiên nhiên nên chung sống một cách tốt đẹp với nhau”.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Mies dự định để ngôi nhà “như đang lơ lửng” trên mặt đất, ông đã nâng ngôi nhà lên cách mặt đất 1.6m, chỉ cho phép các cột thép tiếp xúc với mặt đất. Để thực hiện được điều này, khung cửa sổ cũng sẽ là khung chịu lực. Một lý do khác là công trình nằm khá gần con sông Fox. Mies nhận thấy trước được nguy cơ lũ lụt, ông nâng sàn lên cũng vì mục đích bảo vệ ngôi nhà. Ở độ cao này, ông tin rằng sẽ bảo vệ được nó khỏi những trận lũ lụt được dự báo là cao nhất. Các bậc thang rộng dẫn lên ngôi nhà cũng cho chúng ta cảm giác lơ lửng. Ngoài các bức tường bao quanh phòng tắm được đặt ở trung tâm ngôi nhà, còn lại là các không gian mở, khai thác chủ nghĩa tối giản. 

Năm 1954, một trận lũ cao gần 1.8m, trận lũ lịch sử trong vòng 100 năm đã khiến ngôi nhà bị ngập trong nước. Mies không thể lường trước sự gia tăng dòng chảy và sự phát triển ở khu vực Chicago đã dẫn đến lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện tại ngôi nhà đã phải hứng chịu lũ lụt 6 lần, bắt đầu từ năm 1954, năm 1996,1997 và gần đây là vào năm 2008.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Mặc dù có một số vấn đề trong việc bảo trì ngôi nhà do ảnh hưởng của lũ lụt và một số điểm chỉ ra sự thông gió không được tốt của công trình cũng như chi phí xây dựng vượt quá kế hoạch ban đầu, nhưng một điều chắc chắn rằng, ngôi nhà Farnsworth là ví dụ tiêu biểu cho chủ nghĩa tối giản. Thiết kế của công trình đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm sau này, chẳng hạn như Nhà kính – Glass House của Philip Johnson.

Ông đã tạo ra mối quan hệ giữa thứ mà con người tạo ra với cảnh quan thiên nhiên theo một cách tinh khiết nhất. Mies có chia sẻ thêm: “Nếu bạn ngắm nhìn thiên nhiên qua những bức tường kính từ trong ngôi nhà Farnsworth, nó sẽ có ý nghĩa sâu sắc hơn là nhìn từ bên ngoài. Theo cách đó, người ta sẽ nói nhiều hơn về tự nhiên và yêu nó nhiều hơn“.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe
Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet nhin lai nhung hinh anh google doodles ton vinh kien truc su va kien truc 4
Nhìn lại những hình ảnh Google Doodles tôn vinh kiến trúc sư và kiến trúc

Kể từ năm 1998, khi Google tung ra các chế tác logo mang tính biểu tượng để kỷ niệm các Read more

01 7
Con đường sáng tạo của 4 bậc thầy Kiến trúc hiện đại

Hãy thử lược qua các quan điểm sáng tác của những tượng đài của Kiến trúc hiện đại ở thế kỷ Read more

Kiến Việt - 20 công trình bằng thép tiêu biểu của thế kỷ XX
20 công trình bằng thép tiêu biểu của thế kỷ XX

Sự ra đời của thép vào đầu thế kỷ XX được xem là một trong những bước phát triển vượt Read more

Kiến Việt - 10 không gian nội thất bất hủ trong thế kỷ 20
10 không gian nội thất kinh điển trong thế kỷ 20

Không gian nội thất là một trong những yếu tố quyết định trong thiết kế nhà ở. Sự thể hiện Read more

Bản vẽ của các kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới
Bản vẽ của các kiến trúc sư nổi tiếng trên thế giới

Quyển sách "Drawing Architecture" của tác giả Helen Thomas là một bộ sưu tập gồm 250 bản vẻ của các Read more

kienviet Quá trình sáng tạo của 4 nhà tiên phong trong kiến trúc hiện đại
Quá trình sáng tạo của 4 KTS tiên phong trong kiến trúc hiện đại

Le Corbusier, Mies van der Rohe, Frank Lloyd Wright và Louis Kahn là 4 trong rất nhiều KTS vĩ đại Read more