Mies van der Rohe nhận thấy trước được nguy cơ lũ lụt, nên ông đã nâng sàn ngôi nhà lên và tin rằng sẽ bảo vệ được nó khỏi những trận lũ lụt. Nhưng Mies không thể lường trước sự gia tăng dòng chảy và sự phát triển ở khu vực Chicago đã dẫn đến lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện tại ngôi nhà đã phải hứng chịu lũ lụt 6 lần, bắt đầu từ năm 1954, năm 1996, 1997 và gần đây là vào năm 2008.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Nhà Farnsworth được xây dựng từ năm 1945 đến năm 1951, chủ nhân là Tiến sĩ Edith Farnsworth. Ngôi nhà như một nơi nghỉ dưỡng cuối tuần. Công trình hòa mình trong phong cảnh thiên nhiên ở Plano, tiểu bang Illinois. Nằm ngay bên ngoài Chicago, trong một khu rừng rộng 10 mẫu Anh, cách sông Fox 30m về phía Nam. Ngôi nhà sử dụng cửa kính từ sàn lên đến trần để tạo ra một cuộc đối thoại với thiên nhiên, trần trụi và không giấu giếm.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Ông coi kỷ nguyên của chúng ta là kỷ nguyên của sản xuất công nghiệp hàng loạt, một nền văn minh được định hình bởi sự phát triển công nghệ. Mies muốn sử dụng kiến ​​trúc như một công cụ để giúp dung hòa chủ nghĩa cá nhân với xã hội đại chúng, nơi mà cá nhân đó tồn tại.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe
Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Ngôi nhà bao gồm 8 cột thép hình chữ I vừa hỗ trợ chịu lực cho phần mái và sàn, vừa có yếu tố công năng và thẩm mỹ. Ở giữa các cột này là cửa sổ kính trong suốt, mở ra các phòng với khu rừng xung quanh.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Các cửa sổ kính mang lại vẻ đẹp tinh khiết. Ý tưởng của Mies là muốn gắn kết công trình với cảnh quan yên tĩnh xung quanh, tạo ra bóng mát và sự riêng tư thông qua cây xanh nằm trong khuôn viên. Mies giải thích trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Thiên nhiên cũng sống cuộc sống của chính nó. Chúng ta phải cân nhắc để không phá vỡ nó với màu sắc và đồ nội thất của ngôi nhà. Con người và thiên nhiên nên chung sống một cách tốt đẹp với nhau”.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Mies dự định để ngôi nhà “như đang lơ lửng” trên mặt đất, ông đã nâng ngôi nhà lên cách mặt đất 1.6m, chỉ cho phép các cột thép tiếp xúc với mặt đất. Để thực hiện được điều này, khung cửa sổ cũng sẽ là khung chịu lực. Một lý do khác là công trình nằm khá gần con sông Fox. Mies nhận thấy trước được nguy cơ lũ lụt, ông nâng sàn lên cũng vì mục đích bảo vệ ngôi nhà. Ở độ cao này, ông tin rằng sẽ bảo vệ được nó khỏi những trận lũ lụt được dự báo là cao nhất. Các bậc thang rộng dẫn lên ngôi nhà cũng cho chúng ta cảm giác lơ lửng. Ngoài các bức tường bao quanh phòng tắm được đặt ở trung tâm ngôi nhà, còn lại là các không gian mở, khai thác chủ nghĩa tối giản. 

Năm 1954, một trận lũ cao gần 1.8m, trận lũ lịch sử trong vòng 100 năm đã khiến ngôi nhà bị ngập trong nước. Mies không thể lường trước sự gia tăng dòng chảy và sự phát triển ở khu vực Chicago đã dẫn đến lũ lụt ngày càng nghiêm trọng hơn. Hiện tại ngôi nhà đã phải hứng chịu lũ lụt 6 lần, bắt đầu từ năm 1954, năm 1996,1997 và gần đây là vào năm 2008.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Mặc dù có một số vấn đề trong việc bảo trì ngôi nhà do ảnh hưởng của lũ lụt và một số điểm chỉ ra sự thông gió không được tốt của công trình cũng như chi phí xây dựng vượt quá kế hoạch ban đầu, nhưng một điều chắc chắn rằng, ngôi nhà Farnsworth là ví dụ tiêu biểu cho chủ nghĩa tối giản. Thiết kế của công trình đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm sau này, chẳng hạn như Nhà kính – Glass House của Philip Johnson.

Ông đã tạo ra mối quan hệ giữa thứ mà con người tạo ra với cảnh quan thiên nhiên theo một cách tinh khiết nhất. Mies có chia sẻ thêm: “Nếu bạn ngắm nhìn thiên nhiên qua những bức tường kính từ trong ngôi nhà Farnsworth, nó sẽ có ý nghĩa sâu sắc hơn là nhìn từ bên ngoài. Theo cách đó, người ta sẽ nói nhiều hơn về tự nhiên và yêu nó nhiều hơn“.

Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe
Kiến trúc kinh điển: Nhà Farnsworth | Mies van der Rohe

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more