Trong suốt lịch sử tiến hóa, con người chúng ta vốn có mối liên hệ mật thiết với thiên nhiên. Mối quan hệ sâu sắc này được biểu lộ thông qua khái niệm có tên Biophilia. Theo nghiên cứu vào năm 2021, một người trung bình dành đến 90% thời gian ở trong nhà. Giả thuyết về Biophilia cho thấy rằng, việc chuyển đa số thời gian sống từ ngoài trời vào trong nhà như ngày nay đã có tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, bao gồm giảm tuổi thọ trung bình và gia tăng sự lây lan nhanh chóng của bệnh tật. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích của Biophilic Design và những kết quả tích cực thu thập được từ việc thực hành theo thiết kế này là không thể nghi ngờ. Các yếu tố tự nhiên bao quanh sẽ giúp cải thiện tinh thần, tăng năng suất và có ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Các nhà thiết kế và KTS đang bắt đầu nhận ra rằng kết nối chặt chẽ với thiên nhiên là có lợi và cần thiết cho cuộc sống an toàn, hiệu quả và lành mạnh.

biophilia-khi-kien-​​truc-van-hanh-nhu-tu-nhien
biophilia-khi-kien-​​truc-van-hanh-nhu-tu-nhien
The Garden House của Christos Pavlou Architecture

Trong thiết kế kiến ​​trúc, Biophilia đang nhanh chóng trở thành yếu tố thiết kế được cân nhắc chính khi bắt tay vào thực hiện một dự án. Danh sách đầy đủ các lợi ích của thiên nhiên trong và xung quanh cuộc sống của con người đã được ghi lại đầy đủ. Rất nhiều thông tin đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho việc thực hành, và hiện tại đã có rất nhiều công nghệ mới để triển khai rộng rãi chưa được khám phá. Sự phát triển thông tin rộng rãi đã mang lại một cơ hội lớn để thực hiện những thay đổi tích cực một cách hấp dẫn và thông minh.

Sau khi theo dõi các sự kiện của năm ngoái và cảm thấy cần phải đẩy nhanh việc kết hợp thiên nhiên vào các thành phố theo những cách sáng tạo, KTS đã xem xét kỹ mối quan hệ giữa không gian đô thị và nhu cầu của con người đối với thiên nhiên. Kết quả là ý tưởng về một không gian kết nối mọi người với thiên nhiên dưới dạng thực vật, những ngôi nhà lớn vẫn giữ lại không gian xanh mát giữa thành phố hiện đại. Những thuộc tính của phong cách kiến trúc này được thể hiện đầy đủ trong dự án The Garden House – một thiết kế từng đoạt giải tại A+ Awards 2020 và là một ví dụ hoàn hảo cho thiết kế ưa sinh học.

biophilia-khi-kien-​​truc-van-hanh-nhu-tu-nhien
biophilia-khi-kien-​​truc-van-hanh-nhu-tu-nhien
The Garden House

Người ta đã ghi nhận rằng tỷ lệ tử vong và tình trạng hô hấp thấp hơn đáng kể ở các thành phố, các khu vực lân cận được thiết kế không gian xanh. Vì lý do này và nhiều hơn thế nữa, điều quan trọng đối với sự phát triển không ngừng của cảnh quan đô thị là phải đáp ứng được sự cân bằng giữa kiến ​​trúc và thiên nhiên. The Garden House được tích hợp dọc theo ranh giới của một công viên công cộng; khu vườn riêng của nó là sự kết hợp hoàn hảo với cảnh quan công cộng xanh tươi và chỉ được phân định bởi một lối đi bộ chung. Các KTS thiết kế cây xanh bao quanh tòa nhà bằng cách chia đôi khối lượng cây và khuyến khích sự phát triển của thảm thực vật tràn vào sân trung tâm, đồng thời vẫn tạo một khoảng thông tầng đẹp mắt.

Sự ra đời của các vách ngăn bằng kính trượt trong suốt ngôi nhà cho phép cây xanh bên ngoài trang trí cho thiết kế nội thất bên trong. The Garden House là một ngôi nhà bằng bê tông sạch sẽ và gọn gàng với nội thất không gian mở và sàn gỗ bền bỉ với thời gian. Các loại thực vật đa dạng làm tăng phần sống động cho không gian vốn đơn giản. Cây cối, bụi rậm, hoa và các loài xương rồng tô điểm cho không gian xung quanh và được tạo khung hoàn hảo bởi các cửa sổ kính trong suốt từ trần kéo xuống đến sàn nhà.

biophilia-khi-kien-​​truc-van-hanh-nhu-tu-nhien

Văn phòng kiến trúc Christos Pavlou đảm bảo không gian mà họ tạo ra có tác động tích cực đến từng cá nhân cư trú tại đây và tác động tích cực đến môi trường xung quanh. 60% của tầng trệt được tạo thành từ các khu vườn, trong khi một sân thượng xanh mát bao quanh chiếm một phần lớn của tầng một. Cảnh quan thân thiện với loài ong và bốn mươi loại hoa dại bản địa khác nhau khuyến khích một số loài động vật hoang dã tại địa phương ghé đến, điều này sẽ tiếp tục gia tăng tính đa dạng sinh học của khu vực trong nhiều năm tới.

Cảnh quan đô thị đang phát triển nhanh chóng để đáp ứng tham vọng sống trong thành phố. Trong khi kiến ​​trúc đang được xây dựng với tốc độ ngày càng cao, nhu cầu kết hợp cây xanh và nhận ra tầm quan trọng của việc hiểu biết về tính ưa sinh học và thiết kế ưa sinh học là điều vô cùng cần thiết. Từ quy hoạch đô thị đến thiết kế nội thất, trách nhiệm cải thiện chất lượng cuộc sống của mọi người trở nên quan trọng hơn mỗi ngày. Điều cần thiết là chúng ta có thể nắm lấy cơ hội để đảo ngược những sai lầm trong quá khứ và bảo vệ hạnh phúc của chúng ta cho tương lai.

Biên dịch | Hương lan (Nguồn: Architizer)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more