Thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sẽ được quy hoạch tổng thể theo phương án của OMA, hướng tới “thành phố không phương tiện phát thải”.

Quy hoạch thành phố Thành Đô - Thay đổi các quy ước cũ | OMA
Quy hoạch thành phố Thành Đô - Thay đổi các quy ước cũ | OMA

Dự án với quy mô 4,6 km2, vị trí của thành phố nằm xung quanh những ngọn đồi nhấp nhô ở phía Đông của tỉnh Tứ Xuyên, bao gồm sáu cụm được mô phỏng theo các khu làng truyền thống. Mỗi khu vực được thiết kế để hòa hợp với cảnh quan và tập trung phát triển các không gian dành riêng cho giáo dục, đổi mới sáng tạo và trung tâm điều hành giao thông công cộng. Cũng sẽ có các khu vực dành cho nhà ở, cơ quan chính phủ, các trung tâm thương mại. Các toà nhà đều được phủ xanh cả trên tầng thượng để giúp tối đa hoá cảnh quan.

Quy hoạch thành phố Thành Đô - Thay đổi các quy ước cũ | OMA

Với thành phố không phương tiện phát thải, tất cả các tòa nhà trong 1 cụm giờ đây có thể đi bộ trong vòng 10 phút. Một “mạng lưới giao thông thông minh” sẽ kết nối người dân với các phương tiện tự lái xung quanh thành phố. Theo như OMA, thách thức của dự án là các quy ước quy hoạch trước đây – thường chú trọng vào mạng lưới giao thông, phương tiện cá nhân hoặc là tối đa diện tích xây dựng.

Với dự án này, địa hình và cảnh quan của khu vực sẽ quyết định việc quy hoạch tổng thể. Thiết kế tập trung vào việc kết nối với cảnh quan thiên nhiên hiện có và kiến ​​trúc sẽ trở thành một phần của nó. Chris van Duijn, giám đốc dự án và là đối tác của OMA cho biết: “Với dự án này, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một giải pháp thay thế cho các mô hình cũ, tạo ra một môi trường năng động cho giáo dục và khởi nguồn cho các ý tưởng đổi mới”.

Quy hoạch thành phố Thành Đô - Thay đổi các quy ước cũ | OMA

Đề xuất của OMA đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế quy hoạch chung thành phố. Tuy nhiên, Thành Đô chỉ là một phần trong bức tranh tổng thể rộng lớn. OMA cũng đang phát triển dự án Công viên Giáo dục Quốc tế ở phía Tây, dự kiến quy mô là 460.000 m2, là không gian cho nhiều trường đại học, kí túc xá, phòng thí nghiệm và văn phòng làm việc. Tại trung tâm của công viên sẽ là một tòa nhà phức hợp mang tính biểu tượng với diện tích 80.000m2.

Công ty kiến trúc GMP cũng đang phát triển 1 dự án giao thông công cộng ở phía Đông Nam. Đây là mô hình quy hoạch đô thị giúp tối đa hóa khoảng cách giữa các toà nhà – người dân – phương tiện công cộng.

Quy hoạch thành phố Thành Đô - Thay đổi các quy ước cũ | OMA

Biên dịch | Hoàng Anh (Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook