Nhà ở Sóc Sơn là công trình cải tạo nâng cấp mang ý nghĩa nhân văn đặc biệt, được các KTS đặt nhiều tâm tư để khơi dậy sự sống, đánh thức sự “hồi sinh”.

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Thông tin công trình:

  • Diện tích khu đất: 360m2
  • Diện tích xây dựng: 151m2
  • Đơn vị thiết kế, cải tạo: AICC
  • Chủ trì thiết kế: KTS Nguyễn Đình Toản
  • Thiết kế-vẽ: KS.Bùi Văn Anh, KTS.Nguyễn Thị Thắm, KTS.Vũ Thị Ngát
  • Địa điểm: Sóc Sơn, Hà Nội
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Nhiếp ảnh: AICC
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Thuyết minh của KTS

Công trình được cải tạo trên nền là 2 căn nhà cấp 4 và 1 dãy phòng trọ gồm 7 phòng, cùng với nắng hướng Tây phía mặt tiền của khu đất. Nơi đây người dân địa phương chủ yếu canh tác nông nghiệp, địa hình có nhiều đồi núi, khí hậu trong lành, mát mẻ là điểm cộng cho công trình đạt đến sự hòa nhập cùng thiên nhiên. Đặc điểm hiện trạng cùng khí hậu vùng miền như vậy là bài toán đặc biệt cho KTS tìm giải pháp.

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Ngôi nhà được thiết kế lại cho gia đình có 3 thế hệ, các KTS làm việc trực tiếp với chị gái (là chủ nhà) để cảm nhận hết những tâm tư, mong muốn của các thành viên trong gia đình về ngôi nhà, ước mơ có một không gian sống tiện nghi ngập tràn nắng gió mà vẫn giữ lại được phần nhiều hiện trạng để tối ưu chi phí thấp nhất có thể.

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Cải tạo nâng cấp chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, để làm được điều đó với những gì đang hiện hữu trên mảnh đất, các KTS đã vận dụng một số thủ pháp phân tách và hợp nhất khối cũng như bù trừ các mảng tường cũ và mới để chia lại không gian cho toàn bộ ngôi nhà 1 tầng với các chức năng chính: 1 phòng khách, 1 bếp + ăn, 3 phòng ngủ và 2 phòng vệ sinh (trong đó có 1 vệ sinh chung và 1 vệ sinh riêng cho phòng ngủ bố mẹ).

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Ngoài không gian chức năng đảm bảo sinh hoạt cho cả hộ gia đình thì các khoảng xanh, sân vườn nhỏ được thiết kế kết hợp với giếng trời và các hành lang sân trong chạy dài là cách KTS đưa sinh khí dẫn lối vào từng không gian trong ngôi nhà, để làm tươi mới hơn cho các mảng tường cũ đã bắt đầu hoen ố, vốn là dấu vết của thời gian được lưu giữ lại, nó như một minh chứng cho sự “hồi sinh”.

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Mặt tiền của công trình được KTS xử lý tối giản về cả chất liệu lẫn hình khối, vẫn là những viên gạch trần truyền thống mộc mạc quen thuộc tại địa phương được xây mới, kết hợp với một vài mảng tường đã cũ, cách cộng trừ các mảng tường thô mộc đã rất hiệu quả trong việc tách khối, tạo ra sự đối lập mà thống nhất trong ngôn ngũ “cũ-mới” cho mặt đứng công trình.

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

Cùng với việc xử lý hình khối và cấu trúc mặt đứng 1, 2 lớp, họa tiết gạch bông gió xưa không chỉ góp phần tăng thẩm mỹ cho diện mạo ngôi nhà, nó còn giúp không gian ở bên trong tránh được bức xạ trực tiếp từ hướng Tây nhưng vẫn giao thoa được với thiên nhiên bên ngoài.

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

“Một cảm xúc khó có thể dùng ngôn ngữ để diễn tả được, khi chứng kiến mỗi ngày các mảng tường “mới-cũ” được đập đi, xây mới để hình thành nên không gian mà tôi và các thành viên trong gia đình vốn mơ ước từ lâu. Điều đó với tôi cực kì có ý nghĩa, bởi nó là sự dành dụm, góp nhặt rất lâu để một dãy những ngổn ngang của hiện trạng nay đã trở thành một ngôi nhà có tính thống nhất, có “sự sống” hoàn chỉnh và đúng nghĩa. Tôi xúc động và vui mừng gửi lời cảm ơn tới các KTS không chỉ tạo nên một kiến trúc làm thay đổi toàn bộ đời sống, mà còn làm “hồi sinh” những cảm xúc tươi mới trong tâm hồn của mỗi thành viên được sống trong ngôi nhà”.

Đây là lời chia sẻ của chủ ngôi nhà, một người người phụ nữ chững tuổi đầy chân thành, nhiệt tâm đã đồng hành cũng KTS trong suốt quá trình làm việc. Cảm xúc chia sẻ của chị như một dấu mốc cho sự “hồi sinh trở lại” của các KTS trẻ, để các KTS một lần nữa sống dậy niềm khao khát được làm nhiều hơn nữa các công trình mang ý nghĩa nhân văn trên con đường hành nghề.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"
Nhà ở Sóc Sơn - "Hồi sinh"

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more