Địa điểm xây dựng ngôi nhà nằm trong một khu dân cư tên là Las Prunas, khu vực tự nhiên này được ví như “một lá phổi xanh” ở phía Nam thành phố Mar del Plata, Argentina.

House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: TAM – Guillermo Elgart
  • Diện tích: 172 m²
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Nhà cung cấp vật liệu: Casa Blanco, Cerrosud, Pasalto, Pintureria “Del centro”
  • Kiến trúc sư chủ trì: Guillermo Elgart, Silvia Tammone
  • Nhóm thiết kế: Juan Albarenque, Andrés López
  • Khách hàng: Matías Strick
  • Kỹ thuật: Nicolas Martín Vivona
  • Thành phố: Mar del Plata
  • Quốc gia: Argentina
  • Hình ảnh: Obralinda
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Công trình House 81 được bao quanh bởi khu rừng bạch đàn lớn. Các KTS hướng tới sử dụng bê tông làm kết cấu chính, tôn trọng cảnh quan tự nhiên và hạn chế chặt phá, qua đó biến công trình trở thành một phần của khu rừng. Ngôi nhà được thiết kế với diện tích tối đa cho phép nhưng sẽ không tác động nhiều đến cảnh quan tự nhiên mà hòa nhập với nó. Bên ngoài là một hệ khung bao trùm lên công trình, lớp vỏ này tạo ra sự giao thoa giữa không gian nội thất và ngoại thất. Lớp vỏ bê tông được kéo dài từ mặt đất, theo hình xoắn ốc và kết thúc ở khu vườn trên mái.

House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Kết nối với thiên nhiên, nhìn ra không gian xanh, có các lối đi tản bộ nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư, ấm cúng cho các thành viên trong gia đình là bài toán được đặt ra. Giải pháp ở đây là tạo ra một lớp vỏ bao quanh và các hoạt động đều diễn ra trong lớp vỏ rỗng đó. Ranh giới giữa nội thất và ngoại thất, bên trong và bên ngoài được thu hẹp lại và như một dòng chảy uốn lượn có tính hệ thống, mạch lạc.

House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Phần khung bên ngoài được khoét các lỗ lớn để thông gió và lấy ánh sáng tự nhiên. Từ lớp khung bê tông dẫn đến khu vực tản bộ khung quanh với bóng cây xanh mát và cuối cùng là đến các khu vực sinh hoạt riêng tư của chủ nhà, tất cả những không gian này mở rộng theo các cao độ khác nhau.

House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Khu vực cầu thang được đặt ở nhiều nơi trong nhà, thiết kế với mục đích vừa là hệ thống giao thông vừa là nơi ngồi nghỉ ngơi, lối đi dạo rộng rãi, nơi bố mẹ và con cái có thể chơi đùa cùng nhau. Lấy cảm hứng từ các công trình của KTS người Pháp Claude Parent, khu vực sinh hoạt và khu vực đi lại trong ngôi nhà đều có cùng chức năng nhất định.

House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Nghiên cứu địa hình khu đất là một bước quan trọng đối với công trình này. Ngôi nhà này thiết kế mà không có cao độ xác định, bạn chỉ đơn thuần là ở trong không gian và không thể cho rằng bạn đang ở tầng trệt hay tầng 1,… giống như 1 cái cây vững chắc mọc ra nhiều nhánh to nhỏ, cao thấp khác nhau và có một trục trung tâm. Phần lõi là không gian mà ranh giới giữa nội thất và ngoại thất là gần như không có. Ngôi nhà là một cuộc hành trình và bạn có thể đang ở bất kỳ cao độ nào, bên ngoài hay bên trong, bên dưới hoặc bên trên để cùng dạo chơi với thiên nhiên.

House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart
House 81- Mảng bê tông cong giữa rừng | TAM - Guillermo Elgart

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn; Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook