Một trong những công trình quan trọng nhất của KTS người Scotland, Charles Rennie Mackintosh(*), đã được bao bọc tạm thời trong một cấu trúc nhà kho lớn và trong suốt được gọi là Hill House Box.

Thông tin dự án:

  • Quản lý dự án: Gardiner & Theobald
  • Kỹ sư kết cấu: Price and Myers
  • Kỹ thuật công trình: Irons Foulner
  • Hệ thống nước thải ngầm: David Narro Associates
  • Kỹ thuật phòng cháy: Atelier Ten
  • Tư vấn chi phí: Gardiner & Theobald
  • Nhà thiết kế chủ trì: Gardiner & Theobald
  • Nhà thầu chủ trì: Robertson Construction
  • Hình ảnh: Johan Dehlin.
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Studio Carmody Groarke có trụ sở đặt tại London đã xây dựng một cấu trúc lớn xung quanh Hill House – khu nhà mà Mackintosh đã xây dựng cho nhà xuất bản Walter Blackie năm 1902.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Công trình được làm từ giàn giáo và lưới sắt, “căn nhà kho” này được thiết kế nhằm bảo vệ một công trình quan trọng suốt thời gian nó được trùng tu, nhưng phần ngoài trong suốt để khách tham quan có thể nhìn thấy bên trong.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Văn phòng Carmody Groarke, được quản lý bởi hai KTS Kevin Carmody và Andy Groarke đã giải thích: “Thay vì che đậy căn nhà để người ngoài không nhìn thấy công trình đang được cải tạo, chúng tôi chọn lối tiếp cận cởi mở hơn.”

“Một phần rất quan trọng của quy trình bảo tồn có thể mất đến 15 năm. Vì vậy, các KTS đã đề xuất một viện bảo tàng tạm thời trông như một chiếc hộp để bao bọc và bảo vệ công trình Hill House như một món đồ trưng bày trong bảo tàng, để khách tham quan vẫn có thể tiếp cận Hill House”.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Hill House là công trình nhà ở quan trọng nhất của Mackintosh, là sự kết hợp của phong cách hiện đại quốc tế và Scotland truyền thống. Phần nội thất được trang trí đối lập với vẻ ngoài được đổ bê tông thô.

Ngôi nhà nằm ở Helensburgh, phía Tây thành phố Glasgow, đối diện với cửa sông Clyde. Vị trí địa lý cộng với lối tiếp cận thử nghiệm trong xây dựng đã dẫn đến việc tòa nhà bị hư hại nặng do nước.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Vỏ bọc tạm thời có tên gọi Hill House Box được thiết kế với chức năng như một “phòng sấy”. Bằng cách bảo vệ ngôi nhà khỏi các yếu tố tác động tự nhiên, các nhà bảo tồn có thể cẩn thận sửa chữa các bức tường bên ngoài bị ngấm nước mưa.

Kết cấu dạng giàn giáo của công trình gồm có một bộ khung thép giằng chéo. Bộ lưới xích bao quanh phần ngoài, tạo thành một lớp màn che, hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài. Các kiến trúc sư tự hào chia sẻ rằng: “Vỏ bọc tinh tế này cho phép tầm nhìn không bị gián đoạn, cả ngày và đêm, từ cảnh quan đến biểu tượng kiến trúc của Mackintosh và ngược lại”.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Trong suốt quá trình cải tạo, vỏ bọc mới có chức năng như một bảo tàng. Nó có một khu trung tâm phục vụ du khách nằm trong một công trình bằng gỗ bên trong vỏ bọc, và có một lối đi trên cao để mọi người có thể nhìn thấy các hoạt động cải tạo đang được thực hiện.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Mackintosh đã hoàn thành công trình Hill House cùng với vợ của mình là nghệ sĩ Margaret MacDonald. Họ đã cùng nhau thiết kế gần như tất cả các chi tiết của công trình, từ kiến trúc đến nội thất, lò sưởi, đèn đến cả vật liệu vải.

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Carmody Groarke Studio được công bố tham gia dự án cải tạo vào năm 2017, bên cạnh các công trình khác của họ như Viện bảo tàng Windermere Jetty và công trình làm mới British Film Institute (Viện phim Anh Quốc) ở London.

Chú thích:

(*)Charles Rennie Mackintosh có lẽ là kiến trúc sư nổi tiếng nhất của Scotland, sinh năm 1868 tại Glasgow. Ông là kiến trúc sư, nghệ sĩ và nhà thiết kế tiên phong của chủ nghĩa hiện đại, pha trộn những ảnh hưởng của Scotland và Nhật Bản với tân nghệ thuật (art nouveau) để tạo ra nét thẩm mỹ độc đáo của riêng mình.

Mặc dù là người có tầm ảnh hưởng, Mackintosh có tương đối ít dự án được xây dựng, những công trình được biết đến nhiều nhất của ông bao gồm Trường Nghệ thuật Glasgow (trường đã bị hư hại nặng nề sau hai vụ cháy năm 2014 và 2018), Hill House và phòng thưởng trà Willow Tea Rooms – trong khoảng thời gian 10 năm ngắn ngủi từ 1895 đến 1905.

Xem thêm hình ảnh về công trình tại đây:

Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu
Hill House Box - Cấu trúc bao che cho ngôi nhà của KTS Mackintosh suốt quá trình trùng tu

Biên dịch | Anh Tuấn (Dezeen)

XEM THÊM: