Nhiều người trong chúng ta đã, đang hoặc có lẽ sẽ sống trong một ngôi nhà chung cho sinh viên – một sự kết hợp hài hòa giữa nhà ở giá rẻ và thúc đẩy sự giao lưu kết nối với bạn bè. Đối với một mức giá hợp lý, mô hình nhà ở kiểu này hoàn toàn có thể có phòng riêng và một không gian sử dụng chung. Trên thực tế, ngày nay không chỉ có sinh viên đại học mới sống theo cách này, khái niệm Co-living (mô hình sống chung) ngày càng trở thành một giải pháp hấp dẫn và hiệu quả.

Co-Living - Xu hướng sống mới

Giá bất động sản cao đi kèm lối sống ngày càng đơn độc đang khiến con người dần tìm kiếm những cách sống mới. Mặc dù có những điểm tương đồng với nhà ở sinh viên, song mô hình Co-living là kết hợp từ nhiều khía cạnh khác, chẳng hạn như ý thức cộng đồng, tính bền vững và nền kinh tế hợp tác. 

Khái niệm này xuất hiện ở Đan Mạch vào những năm 1970, ban đầu có tên là Cohousing. Một cohousing bao gồm 35 gia đình sống trong nhà riêng và cùng chia sẻ một không gian công cộng để giao lưu và tổ chức các hoạt động như ăn uống, họp mặt nhóm, lễ hội và các sự kiện khác. Ngày nay, Co-living mang lại vô số tiện ích, từ những người mục đích ban đầu chỉ đơn giản là sống cùng nhau, chia sẻ không gian vật chất đến những cộng đồng cùng nhau chia sẻ giá trị, sở thích và triết lý sống.

Những người mới tốt nghiệp thường có băn khoăn về vấn đề tài chính là đối tượng tuyệt vời để mô hình nhà ở Co-living phát triển. Vì chưa có đủ khả năng chi trả giá thuê nhà đắt đỏ ở các thành phố lớn nên họ tìm đến giải pháp là chia sẻ không gian sống. Tuy nhiên, những người này lại đang tìm kiếm những nơi được bảo trì tốt hơn, cấu trúc tốt hơn và có vị trí thuận tiện hơn so với nhà ở của sinh viên. Chính vì thế, một không gian sống chung được thiết kế và quản lý bởi các công ty chuyên về Co-living là một lựa chọn ngày càng phổ biến trên thị trường. 

Thay vì phải mệt mỏi tìm kiếm bạn cùng phòng và giải quyết các vấn đề hợp đồng, hóa đơn thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn việc thuê phòng vô cùng đơn giản trong ký túc xá tại những khu phát triển này. Hầu hết nhà ở sẽ được trang bị tiện nghi đầy đủ bao gồm nhà bếp, khu vực xã hội và không gian làm việc chung. Đi kèm là các dịch vụ dọn dẹp chuyên nghiệp và hơn thế nữa là có cả nhân viên xã hội luôn sẵn sàng giúp người dân sớm thích nghi với khu dân cư mới.

Co-Living - Xu hướng sống mới

Những người du mục và công dân toàn cầu cũng thích ứng tốt với môi trường chung. Nhiều dự án co-living có đơn vị ở khắp các thủ đô lớn trên thế giới, vì vậy mọi người có thể chọn một nơi làm cơ sở và di chuyển khi cần thiết, thay vì tiếp tục nhảy từ nơi này sang nơi khác.

Tuy nhiên, một thị trường tiềm năng khác của co-living cũng đang phát triển, đó là những người lớn tuổi hơn một chút với thu nhập cao hơn, muốn có thêm không gian và sự riêng tư. Hầu hết họ đều ở độ tuổi 30, độc thân hoặc đã lập gia đình, chưa có con và mới chuyển đến thành phố mới. Theo quan điểm của họ, co-living không mang lại nhiều giải pháp về tài chính mà là theo đuổi ý thức cộng đồng. 

Node là công ty tiên phong trong loại hình doanh nghiệp này và hiện đã có một số đơn vị trên toàn thế giới. Căn hộ của họ có bếp và phòng khách riêng do các nhà thiết kế trang trí và quản lý, trong khi các hoạt động chung diễn ra tại các sự kiện do công ty tổ chức, chẳng hạn như nếm rượu, ăn tối, trang trí cây thông Noel, kịch và các chuyến tham dự liên hoan phim.

Co-Living - Xu hướng sống mới

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi Space 10 – phòng thí nghiệm đổi mới của IKEA, tập trung vào việc tìm hiểu những gì mọi người muốn trải nghiệm trong cuộc sống chung và những gì họ sẵn sàng chia sẻ. Mục đích là để đưa ra quyết định thiết kế tốt hơn khi tạo không gian chia sẻ mới bằng cách ghi nhận sở thích và mối quan tâm của mọi người trước khi thiết kế dự án. Cuộc khảo sát đã có 14.000 người tham gia từ 147 quốc gia khác nhau và vẫn có sẵn hình thức trực tuyến cho những ai muốn đóng góp thêm. 

Kết quả công bố năm 2018 cho thấy rằng hầu hết những người này quan tâm đến mô hình nhà ở chung vì mục đích giao lưu với những người khác, chứ không phải vì tiết kiệm tiền. Đa số cũng tuyên bố thích sống trong các cộng đồng nhỏ từ bốn đến mười người – trái ngược với cách các công ty co-living đã lên kế hoạch không gian sống cho hàng trăm người (Ví dụ như Old Oak ở Tây London, có tới 550 giường). Một quan sát thú vị khác là hầu hết mọi người thích sống với những người có nguồn gốc và độ tuổi khác nhau. Ngoài ra, hầu hết họ thích sống với các cặp vợ chồng không con và phụ nữ độc thân – những thành viên ít phổ biến nhất trong nhà là trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Co-Living - Xu hướng sống mới

Hệ thống Oosterwold Co-living ở Hà Lan được thiết kế bởi văn phòng SLA là một ví dụ về khái niệm này. Ý tưởng xây dựng ngôi nhà mơ ước trên một mảnh đất rộng lớn nhưng với kinh phí hạn hẹp đã thôi thúc các KTS khuyến khích những người bạn sẵn sàng trải nghiệm một cách sống mới. Tại đây, các không gian trong nhà hoàn toàn có thể được tùy chỉnh bởi các cư dân. Mặc dù khái niệm này vẫn còn mới nhưng nó sẽ thu hút được nhiều người ủng hộ hơn khi tìm kiếm một lối sống tự do hơn và tránh nhu cầu định cư ở một thành phố. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta sẽ sớm thấy nhiều dự án chung sống hơn trong tương lai.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more