Sau đây là danh sách 10 thất bại đáng kinh ngạc trong suốt chiều dài lịch sử kiến ​​trúc, từ những công trình được thiết kế tồi tệ nhất và hết sức nguy hiểm đến một số công trình kiến trúc xấu xí trong suốt những thập kỷ qua. Xin lưu ý rằng danh sách này chưa đầy đủ và không theo thứ tự cụ thể.

1. Tháp nghiêng Pisa có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: Sergey Peterman / iStock

Mở đầu cho danh sách các kiến ​​trúc thất bại có lẽ phải kể đến tháp nghiêng Pisa của Ý. Đây là một tháp chuông độc lập gắn liền với Nhà thờ Pisa. Nổi tiếng với vẻ ngoài lôi cuốn, đây là điểm đến yêu thích của vô số khách du lịch và cũng là biểu tượng của nước Ý. Nằm phía sau nhà thờ Pisa, tháp nghiêng là công trình kiến ​​trúc lâu đời thứ ba ở quảng trường Nhà thờ của Thành phố.

Trong quá trình xây dựng, tòa tháp bắt đầu nghiêng. Sự kết hợp giữa nền móng và nền đất không phù hợp cuối cùng đã dẫn đến tình trạng như ngày nay. Độ nghiêng ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong quá trình hoàn thiện và các nhà thi công đã cố gắng khắc phục sự cố bằng cách xây dựng các tầng trên theo một góc so với chân đế. Bạn có thể thấy bằng chứng của điều này ngày nay với hình dạng đường cong nhẹ của tháp. 

Trong những thế kỷ tiếp theo, tháp tiếp tục lún khoảng 1mm mỗi năm. Sau đó, cấu trúc của tòa tháp cuối cùng cũng đã được ổn định bằng công việc sửa chữa từ năm 1993 đến năm 2001 với mục đích làm giảm góc nghiêng của công trình.

2. Cầu Tacoma Narrows ở Washington

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: Bộ Giao thông Vận tải Bang Washington / Flickr

Ví dụ về sự thất bại trong kiến ​​trúc này là một trong những trường hợp thảm khốc hơn. Khi được khánh thành vào năm 1940, cầu Tacoma Narrows là cây cầu treo dài thứ ba trên thế giới. Và nó đã sụp đổ chỉ bốn tháng sau đó.

Trong khi nỗ lực cố gắng giảm chi phí, các loại dầm giá rẻ đã được chọn. Quyết định này cuối cùng đã hủy diệt cây cầu. Ngay sau khi được xây dựng, cây cầu bắt đầu oằn mình và lắc lư dọc theo chiều dài của nó ngay cả với những cơn gió bình thường. 

Cây cầu chính thức sụp đổ vào ngày 7 tháng 11 năm 1940 dưới sức ép của sức gió 43 dặm / giờ (70 km / giờ). Phần ở giữa bắt đầu dao động xoắn và biên độ dao động xoắn được tạo thành chuyển động xoắn hai sóng. Đồng thời, phần trung tâm của cây cầu (dọc theo chiều dài) vẫn bất động, trong khi hai nửa còn lại của nó xoắn ngược chiều nhau. Chuyển động xoắn ấn tượng là do sự cố của một sợi cáp nối với tâm của các sợi dây chéo. Do chuyển động, các tháp giữ nhịp bị kéo vào phía trong, hình thành các vết nứt, và cuối cùng, toàn bộ cây cầu bị rơi xuống sông. Thật may mắn là không có tổn thương nào về người trong trường hợp này.

3. Kemper Arena, Kansas

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
 Nguồn: Garrett Fuller / Wikimedia Commons

Kemper Arena là một sân vận động trong nhà ở thành phố Kansas, mở cửa vào năm 1976. Một đặc điểm đáng chú ý trong thiết kế của tòa nhà chính là phần mái nhà hình khung của nó.

Vào tháng 6 năm 1979, một cơn bão lớn đã tấn công thành phố và phần mái của sân vận động đã không thể chịu được sức ép. Rất may lúc đó sân vận động bỏ trống và không có ai bị thương.

Mái nhà được thiết kế để thoát nước mưa từ từ, tránh làm ngập khu vực West Bottoms gần đó. Đáng buồn thay, thiết kế này đã cho phép nước mưa đọng lại trên mái nhà. Điều này khiến phần mái bị chùng xuống, tăng thêm khả năng thu gom nước mưa, cho đến khi nó không đủ sức để chống chịu nữa. Mái nhà cũng bị treo bằng các móc treo và vị trí của các chốt đã được tính toán sai. Cuối cùng, một phản ứng dây chuyền xảy ra sau đó và toàn bộ công trình bị sụp đổ.

4. Sự cố của Trung tâm Aon

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: Ryan / Flickr

Tòa tháp ấn tượng này là tòa nhà cao thứ ba của Chicago và được khai trương vào năm 1974. Ban đầu nó được gọi là tòa nhà Standard Oil. Sau khi hoàn thành, tòa tháp thực sự là một bữa tiệc cho đôi mắt bởi các nhà thiết kế đã chọn ốp toàn bộ mặt ngoài bằng đá cẩm thạch Carrara của Ý. 

Loại đá cẩm thạch này mỏng hơn nhiều so với các vật liệu ốp thông thường. Vào năm 1974, trước khi tòa nhà hoàn thành, một tấm đã bị tách rời. Mảnh giả này đã rơi xuống mái nhà của Trung tâm Prudential lân cận. 

Sau khi tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ lớn của Chicago, phần lớn mặt tiền bắt đầu xuống cấp đến mức nguy hiểm. Sự thay đổi nhiệt độ từ mùa hè sang mùa đông làm cho các phiến đá cẩm thạch mỏng bị cong ra ngoài, dẫn đến biến dạng vĩnh viễn và mất độ bền. Và cái giá cho công trình này, không hề rẻ, là 80 triệu đô la!

5. Tòa nhà Cơ quan Tình báo Mật vụ (SIS)

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: It’s No Game / Flickr

Không giống như các kiến trúc bị lỗi khác, tòa nhà này thất bại không phải về mặt cấu trúc. Các tòa nhà SIS là nơi cư trú của Cơ quan tình báo bí mật của Anh, MI6, và là nơi James Bond “đi vào văn phòng” trong loạt phim hư cấu.

Nó đã trở thành trụ sở chính của SIS vào năm 1994 và một số người thậm chí còn cảm thấy rằng nó giống với một ngôi đền của người Maya. Với mục đích sử dụng của tòa nhà, đáng lẽ ra nó cần phải được thiết kế bí mật hơn nữa, song có lẽ các KTS đã tin vào nguyên tắc “khuất trong đám đông không ai hay” chăng? Một điều thú vị khác là thiết kế của Lầu Năm Góc cũng không khác nhiều về mặt này.

6. Thảm kịch Lotus Riverside Complex

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: SandCrabNews / YouTube

Vào tháng 6 năm 2009, một trong những tòa nhà tại khu phức hợp Lotus Riverside, Thượng Hải đã bị sập khiến một công nhân thiệt mạng. Kỹ thuật xây dựng gấp rút và chất lượng thấp cuối cùng đã khiến dự án bị thất bại.

Tất cả 15 tầng của khu chung cư đều gần hoàn thành tại thời điểm bị đổ sập. Vụ sập không chỉ cướp đi sinh mạng của một công nhân mà còn là ước mơ hy vọng của các hộ gia đình và nhà đầu tư dự án. 

Một nửa số căn hộ đã được bán với giá khoảng 60.000 đô la một căn. Sau đó, có rất nhiều người đã yêu cầu hoàn lại tiền. Tại thảm họa này, chín quan chức đã bị bắt và bị xét xử theo cáo buộc “gây ra tai nạn nghiêm trọng” và sáu người đã bị kết tội.

7. Một cửa sổ rơi khỏi Trung tâm CNA ở Chicago

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn:  Antoine Taveneaux / Wikimedia Commons

Khai trương vào năm 1972, Trung tâm CNA là một tòa nhà cao 44 tầng ở Chicago. Tòa nhà được thiết kế bởi Graham Anderson, Probst & White và có vẻ bề ngoài màu đỏ rực rỡ thu hút. 

Tuy nhiên, vào năm 1999, một mảnh lớn của cửa sổ bị nứt đã bong ra và rơi xuống từ tầng 29. Đáng buồn là vụ tai nạn đã gây ra một trường hợp tử vong. Đây cũng không phải lần đầu tiên kính từ tòa nhà rơi trúng người. Các nhà tư vấn trước đó đã phát hiện ra rằng kính của tòa nhà không thể chịu được ứng suất nhiệt, xảy ra khi một vùng ấm của kính giãn ra so với vùng lạnh hơn, tạo ra áp lực có thể khiến nó bị nứt.

Vụ tai nạn đã dẫn đến một vụ dàn xếp trị giá 18 triệu đô la và sau đó là việc tân trang lại tất cả các cửa sổ của tòa nhà. Các cửa sổ vẫn được theo dõi hàng tháng cho đến ngày nay.

8. Trung tâm Ray và Maria Stata

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: Lucy Li / Wikimedia Commons

Được thiết kế bởi KTS nổi tiếng Frank Gehry, Trung tâm Ray và Maria Stata được khai trương vào năm 2004. Nơi đây có Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo của MIT, Khoa Ngôn ngữ và Triết học, Phòng thí nghiệm Hệ thống Thông tin và Quyết định.

Sau khi hoàn thành, nó đã được ca tụng vì thiết kế góc cạnh táo bạo được cho là thách thức các định luật vật lý. Năm 2007, MIT đã đệ đơn kiện Gehry sau khi xác định được sai sót thiết kế và các vấn đề lớn về kết cấu.

Các vấn đề về hệ thống thoát nước khiến các bức tường bị nứt, các tảng băng lớn treo lơ lửng trong những tháng mùa đông và nấm mốc thậm chí còn phát triển trên các bức tường bên ngoài. Công việc sửa chữa và thay đổi đã tiêu tốn của trường hơn $ 1,5 triệu đô la. 

Công ty xây dựng Skanska USA Building tuyên bố họ đã nhiều lần cảnh báo KTS về các vấn đề thiết kế. Rõ ràng, các KTS đã bỏ qua lời cảnh báo đó và họ được yêu cầu “tiếp tục với các thiết kế ban đầu”. 

9. Pier one Playground ở New York

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới
Nguồn: BrooklynHeightsBlog

Sân chơi là nơi mang lại niềm vui cho trẻ em cũng như phụ huynh và nhiều người nghĩ rằng thiết kế khu vui chơi là một công việc tương đối đơn giản. Tuy nhiên ở Pier One thì không như vậy.

Các nhà thiết kế quyết định xây dựng các cấu trúc leo núi hoàn toàn bằng thép. Như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết, bạn cần thử để đảm bảo chúng không quá nóng. Tuy nhiên đội ngũ thiết kế đã bỏ qua nguyên tắc cơ bản này. Các khung leo núi và mái vòm giếng thường trở nên quá nóng để chạm vào, khi nhiệt độ được một phụ huynh đo thử lên tới 127 độ F (52 độ C). Sức nóng này đủ để chiên một quả trứng.

Tờ New York Post đã đưa tin vào năm 2010 rằng các cấu trúc sẽ được thay thế bằng các giải pháp phù hợp hơn. 

10. Sân vận động cho Thế vận hội 2004 ở Hy Lạp giờ hoàn toàn bị bỏ trống

10 sai lầm kiến ​​trúc đáng xấu hổ của thế giới

Khi Thế vận hội diễn ra tại Hy Lạp vào năm 2004, hàng chục sân vận động đã được xây dựng để tổ chức các sự kiện khác nhau. Những bộ môn thi đấu bao gồm bóng chày, chèo thuyền kayak, bóng bàn, khúc côn cầu trên sân và judo.

Phần lớn trong số này hiện đang bị bỏ trống và vẫn chưa được sử dụng cho đến ngày nay. Hiện chúng được bảo vệ an toàn bằng hàng rào có khóa móc và được lực lượng an ninh tuần tra thường xuyên.

Thế vận hội tiêu tốn của Athens khoảng 11 tỷ đô la để đăng cai. Người ta suy đoán rằng khoản đầu tư lớn này là nguyên nhân một phần gây ra những khủng hoảng kinh tế của Hy Lạp.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: interestingengineering)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more