Giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác, kiến ​​trúc cũng có những kiệt tác khiến cho người chiêm ngưỡng không khỏi thốt lên vì bất ngờ ngoài sức tưởng tượng. Trong khi nhiều công trình kiến ​​trúc vĩ đại trên khắp thế giới có xu hướng đi sâu vào những phong cách kiến ​​trúc dễ phân biệt thì những công trình kiến ​​trúc trong danh sách này lại có phong cách vô cùng độc đáo tạo nên cá tính riêng biệt.

Nếu bạn là người yêu thích kiến trúc tiên phong thì đừng nên bỏ lỡ một trong số những tòa nhà thú vị này khi ghé thăm châu Âu.

1. Những ngôi nhà hình khối “kỳ quặc” ở Rotterdam

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Geert C. Smulders / Wikimedia Commons

The Cube Houses là một trong những tòa nhà khác biệt nhất mà bạn có thể tìm thấy ở châu Âu. Được xây dựng ở Rotterdam, công trình được thiết kế bởi KTS Piet Blom dựa trên khái niệm “sống trong một mái nhà đô thị”.

Dự án là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của thành phố, đúng như tên gọi, những ngôi nhà là một tập hợp các hình khối góc cạnh được lát gạch nghiêng 45 độ. Được xây dựng cách đây hơn 30 năm, những ngôi nhà này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng của thành phố.

Thiết kế khác thường không chỉ để tạo nên sự khác biệt trong kiến trúc mà còn để tối ưu hóa không gian có sẵn bên trong các ngôi nhà. Tổng cộng có 38 ngôi nhà được xây dựng, cùng với hai căn “siêu khác biệt” khác.

Tất cả các ngôi nhà đều được kết nối với nhau trên cùng một sân thượng, và một trong số chúng đã được chuyển đổi thành bảo tàng dành cho những du khách tò mò khám phá.

2. Casa Batlló ở Barcelona

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: ChristianSchd / Wikimedia Commons

Tọa lạc tại Paseo de Gracia ở Barcelona,  Casa Batlló  là một trong những tòa nhà khác thường nhất thế giới. Nó được thiết kế bởi KTS vĩ đại Antonio Gaudi – người đã được chủ sở hữu của Josep Batlló y Casanovas cho phép hoàn toàn tự do sáng tạo kiến trúc của tòa nhà. 

Được nhiều người coi là một trong những thiết kế kiệt tác của KTS Gaudi, tòa nhà hiện tại là bản thiết kế lại của một tòa nhà cuối những năm 1800. Ngôi nhà được cư dân địa phương gọi với cái tên Casa dels ossos (Ngôi nhà của những bộ xương) vì mặt tiền của tòa nhà được trang trí bằng một bộ xương mang đến cảm giác vô cùng chân thật. 

Trong quá trình thiết kế, Gaudi đã thiết kế lại hoàn toàn phần mặt tiền của ngôi nhà, di chuyển phân vùng bên trong và biến tòa nhà ban đầu thành một tác phẩm nghệ thuật hoàn toàn mới có thể sử dụng một cách hiệu quả. Trong quá khứ, ngôi nhà đã được bán bởi gia đình Batlló vào những năm 1950 và kể từ đó đã nhiều lần đổi chủ. 

Ngày nay, tòa nhà thuộc sở hữu của gia đình Bernat và đã trùng tu lại toàn bộ. Nó được mở cửa cho công chúng tham quan từ năm 1995. 

3. Thiết kế của Ngôi nhà lộn ngược ở Ba Lan chắc chắn là điều bạn không thể ngờ tới

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Tomasz Sienicki / Wikimedia Commons

Một trong những công trình kiến ​​trúc khác thường nhất thế giới là “Ngôi nhà lộn ngược” ở Ba Lan. Được xây dựng vào năm 2007, ngôi nhà này là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất trong nước và đã trở thành điểm thu hút khách du lịch địa phương.

Nằm gần làng Szymbark ở phía Bắc đất nước, đây là ngôi làng có cấu trúc lộn ngược duy nhất ở Ba Lan và đầu tiên ở châu Âu. Về cơ bản, ngôi nhà có đầy đủ tiện nghi ngoại trừ phần mái nhà cắm ngược xuống mặt đường. Đồ đạc bên trong tương tự như của một ngôi nhà xã hội chủ nghĩa những năm 1970, bao gồm cả một chiếc tivi cũ phát nội dung tuyên truyền cổ điển trên mạng. 

Đây cũng là ngôi nhà có tấm ván dài nhất thế giới, ở độ cao 120-8 feet (36,83 mét). Kể từ khi được xây dựng, những mô hình tương tự khác cũng đã được thực hiện trên khắp thế giới.

4. “Ngôi nhà cong” ở Sopot, Ba Lan

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Аимаина хикари / Wikimedia Commons

“Ngôi nhà cong” hay Krzywy Domek trong tiếng Ba Lan là một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất thế giới. Tọa lạc tại Sopot, Ba Lan, tòa nhà được xây dựng vào năm 2004. 

Là một phần của trung tâm mua sắm Rezydent, tòa nhà trải dài khoảng 13.120 feet vuông (4.000 mét vuông) trên nhiều tầng. Tòa nhà được thiết kế bởi Szotyńscy & Zaleski – nổi tiếng với những thiết kế lấy cảm hứng từ các bức vẽ và minh họa trong truyện cổ tích của Jan Marcin Szancer và Per Dahlberg.

Tòa nhà có các nhà hàng, cửa hàng và thậm chí là một đài phát thanh, một trong những địa danh dễ nhận biết và thu hút khách du lịch nhất thành phố.

5. Nhà thờ thánh Basil ở Moscow

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Ronnie Macdonald / Flickr

Nhà thờ thánh Basil là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của Nga, thiết kế của nó rất đẹp nhưng cũng rất khác thường. Là một nhà thờ chính tọa lạc tại Quảng trường Đỏ, tại thủ đô Moscow, tòa nhà hiện là bảo tàng và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất của thành phố. 

Được biết đến với tên gọi chính thức là “Nhà thờ Cầu nguyện của Thánh Theotokos trên Moat” hay “Nhà thờ Pokrovsky”, công trình được xây dựng vào giữa thế kỷ 16 theo lệnh của Ivan Hung đế. Đây cũng là tòa nhà cao nhất trong thành phố vào thời điểm đó.  

Tòa nhà có tổng cộng 9 mái vòm nổi bật tượng trưng cho những ngọn lửa bốc lên bầu trời với phong cách đầy màu sắc khác thường. Mặc dù mái vòm củ hành là đặc điểm chung của các nhà thờ Nga nhưng không có sự tương tự đương đại nào về kiểu dáng lẫn màu sắc được sử dụng cho các mái vòm của nhà thờ St Basil. Một số người cho rằng nó có thể được lấy cảm hứng từ Nhà thờ Hồi giáo Qolşärif, được xây dựng lên khi Kazan bị quy phục. 

Những yếu tố trên đã khiến cho nhà thờ Basil trở thành một trong những tòa nhà khác thường nhất trên thế giới, cũng là một trong những kho tàng kiến ​​trúc được đánh giá cao nhất thế giới.

6. Kunsthaus Graz ở Áo

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Norbert Eder / Flickr

Kunsthaus Graz (còn được gọi là Grazer Kunsthaus hay Bảo tàng Nghệ thuật Graz) là một trong những tòa nhà khác thường nhất của châu Âu. Được xây dựng vào lễ kỷ niệm Thủ đô Văn hóa châu Âu vào đầu những năm 2000, công trình đã trở thành một trong những địa danh nổi tiếng của Áo. 

Bảo tàng được thiết kế bởi KTS Colin Fournier và được đánh giá rằng nó được thiết kế có chủ ý khiêu khích ngay từ đầu. Tòa nhà hiện là bảo tàng nghệ thuật đương đại từ những năm 1960 và là một ví dụ của kiến ​​trúc “blob”.

Lớp phủ bên ngoài công trình bao gồm các tấm acrylic màu xanh lam cũng có thể đóng vai trò là tấm quang điện. Bảo tàng thường được người dân địa phương ở Graz, Áo gọi với cái tên “Người ngoài hành tinh thân thiện” hoặc “Khối u đen”.

7. “Ngôi nhà ốc sên” ở Bulgaria

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Nikolay POPOV / Googlemaps

Được gọi một cách khéo léo là “Ngôi nhà ốc sên”, tòa nhà này thực sự đã giành được vị trí sáng giá trong danh sách những tòa nhà kỳ lạ nhất châu Âu. Được thiết kế giống một con ốc sên đang bò, nó nằm tại khu phố Simeonovo ở ngoại ô Sofia, Bulgaria.

Ngôi nhà được thiết kế bởi KTS Simeon Simeonov, cao năm tầng, bên ngoài được sơn màu sắc và hoa văn rực rỡ. Việc xây dựng bắt đầu vào khoảng năm 1999 và mất 10 năm để hoàn thành.

8. House Attack, Áo

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Dom Dada / Flickr

Ý tưởng của thiết kế này là hình ảnh của một ngôi nhà được phóng lên bức tường lâu đài từ một máy bắn đá khổng lồ. “House Attack” ở Áo là một trong những tòa nhà kỳ lạ nhất châu Âu. Đây là một tác phẩm của nghệ sĩ Erwin Wurm, gắn liền với tòa nhà lớn hơn phía dưới là một tòa nhà chức năng.

Được thiết kế thuộc mặt tiền của Bảo tàng Moderner Kunst ở Vienna, Áo, tác phẩm được thực hiện vào năm 2006.

9. “Mind House” sống động ở Tây Ban Nha

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Angelo Amboldi / Flickr

“Mind House” là một tòa nhà trông rất kỳ quặc từng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Công trình nằm ở lối vào công viên và là một trong những điểm thu hút khách du lịch nhất.

Ngôi nhà là điển hình cho phong cách độc đáo của Gaudi và kết hợp nhiều tính năng gợi nhớ đến thế giới tự nhiên. Cấu trúc của nó bao gồm: đồ gốm đầy màu sắc, mảnh thủy tinh, đồ khảm cùng với các tác phẩm điêu khắc bằng bê tông về các loài động vật tuyệt vời. 

Ban đầu công viên được thiết kế như một thành phố vườn, nhưng ngày nay nó đã trở thành một công viên công cộng và là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thành phố Catalonia. Được ủy quyền bởi Eusebi Güell, công viên ban đầu được hình thành để chứa nhà ở, studio, nhà nguyện cũng như các khu vườn, nhưng cuối cùng chỉ có một số ngôi nhà được xây dựng. 

Thành phố Barcelona đã mua công viên vào năm 1922 và nó đã trở thành một công viên công cộng kể từ đó. 

10. “Ngôi nhà bằng đá” ở dãy núi Fafe, Bồ Đào Nha

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Pablo Garcia Chao / Wikimedia Commons

“Ngôi nhà bằng đá ” hay còn được gọi là Casa do Penedo trong tiếng Bồ Đào Nha, là một công trình kiến ​​trúc châu Âu nổi bật. Được xem như một di tích kiến ​​trúc, nó nằm giữa Celorico de Basto và Fafe về phía Bắc Bồ Đào Nha .

Tên gọi này xuất phát từ thực tế khi tòa nhà được xây dựng giữa một loạt các tảng đá lớn làm nền móng, tường và thậm chí cả các phần trần của nó. Việc xây dựng bắt đầu vào đầu những năm 1970 và toàn bộ công trình mất khoảng hai năm để hoàn thành.

Ban đầu được xây dựng như một điểm đến nghỉ mát cho chủ nhân của tòa nhà nhưng ngày nay nó là một bảo tàng di tích để du khách có thể tham quan chiêm ngưỡng. 

11. Trung tâm Khoa học Nhà nước ở St. Peterburg, Nga

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Andrew Krizhanovsky / Wikimedia

Trông giống như một thứ gì đó trong “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, cấu trúc hình hoa tulip tại Trung tâm Khoa học Nhà nước về Robot và Điều khiển Kỹ thuật của Nhà nước Nga là một tòa nhà có kiến trúc đặc biệt. Đây là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Nga nằm ở St.Petersburg.

Cơ sở này chuyên về phát triển phần mềm và phần cứng cũng như robot và điều khiển học kỹ thuật đúng như tên gọi chính thức của nó. Tòa nhà đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tàu vũ trụ Soyuz và tàu thăm dò robot Luna 16. Nó cũng hỗ trợ việc phát triển các máy bay không người lái robot để giám sát bức xạ tại Chernobyl.

12. Heliodome, Pháp

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Andy Simon / Flickr

Một trong những tòa nhà khác thường nhất của châu Âu là Heliodome ở Pháp. Được thiết kế bởi nhà sản xuất tủ sắt Eric Wasser, tòa nhà được thiết kế thân thiện với môi trường nhất có thể tại thời điểm xây dựng. 

Một ngôi nhà năng lượng mặt trời thụ động, được tính toán chính xác về góc xây dựng để cung cấp bóng râm trong những tháng mùa hè, giữ cho ngôi nhà mát mẻ và ôn hòa đồng thời vẫn đủ nắng trong những tháng mùa đông để sưởi ấm bên trong. 

Thiết kế cơ bản của nó dựa trên đồng hồ mặt trời và sau một thập kỷ nghiên cứu, Wasser đã nộp bằng sáng chế cho thiết kế của mình vào đầu những năm 2000.

13. “Đài tưởng niệm cuộc cách mạng” ở Croatia

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Plamen / Wikimedia

Rất có thể Pokémon chính là nguồn cảm hứng để các KTS thiết kế ra “Đài tưởng niệm cách mạng Magnemite” này! Đây chính xác là một tác phẩm điêu khắc tưởng niệm Chiến tranh Thế giới thứ hai nằm ở  Podgarićm, thành phố Berek, Croatia.

Nó được xây dựng để kỷ niệm cuộc nổi dậy của cộng đồng địa phương và cuộc nổi dậy chống lại lực lượng chiếm đóng Ustaše ở vùng Moslavina và Zagreb lớn hơn trong Thế chiến thứ hai (ở Croatia được gọi là Giải phóng Quốc gia). 

Đài tưởng niệm được thiết kế bởi Dušan Džamonja và cao khoảng 32,8 feet (10 mét), rộng 65,6 feet (20 mét). Nó được xây dựng vào năm 1967 và mất khoảng 2 năm để hoàn thành. Đài tưởng niệm được xây dựng từ bê tông đổ trên thép cây với tấm nhôm. 

14. Ngôi nhà có thể điều chỉnh ở Velke Hamry, Cộng hòa Séc

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Archello

Được xây dựng bởi một nhà xây dựng người Séc có tên Bohumil Lhota, ngôi nhà có thể điều chỉnh này là một công trình rất khác thường. Tọa lạc tại Velke Hamry (khoảng 62 dặm/100 km NE Praha), ngôi nhà này có thể thực sự được di chuyển.

Sử dụng một cơ chế đặc biệt, chiều cao của ngôi nhà có thể được điều chỉnh theo yêu cầu. Nó cũng có thể được xoay quanh trục của nó cho đến khi đạt được hướng mong muốn. 

Lhota đã thiết kế ngôi nhà từ những năm 1980 và hoàn thành vào năm 2012. Ngôi nhà bắt nguồn từ ý tưởng giúp con người có thể gần gũi với thiên nhiên.

15. Tòa nhà hẹp nhất thế giới ở Warsaw

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Panek / Wikimedia Commons

Được xây dựng tại Warsaw vào năm 2012, công trình này có thể được xem là tòa nhà hẹp nhất thế giới. Được xây dựng như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, điểm hẹp nhất của Keret House chỉ vỏn vẹn… 36 inch (92 cm). 

Tòa nhà được thiết kế bởi KTS Jakub Szczęsny, có chiều rộng 4,99 feet (152 cm) ở điểm rộng nhất. Toàn bộ tòa nhà gồm hai tầng và được đặt theo tên của nhà văn kiêm nhà làm phim người Israel Etgar Keret, người tình cờ thuê tòa nhà đầu tiên. 

Keret House chủ yếu được xây dựng bằng thép và có một phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm và khu vực sinh hoạt. Năm 2019, tòa nhà được mệnh danh là một trong những ngôi nhà mang tính biểu tượng nhất trên thế giới. 

16. “Ngôi nhà Hobbit” ở Wales, Vương quốc Anh

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Simondale

Tại một nơi hẻo lánh trên xứ Wales, Vương quốc Anh, bạn thực sự có thể tìm thấy một  ngôi nhà kiểu Hobbit. Đây có lẽ sẽ là ngôi nhà trong mơ của những người hâm mộ “Chúa tể những chiếc nhẫn”, đây cũng được coi là một trong những ngôi nhà thân thiện với môi trường nhất thế giới. 

Được thiết kế và xây dựng bởi gia đình Dale, mất khoảng 4 tháng để xây dựng và chi phí chưa đến 3.000 bảng Anh để hoàn thành. Gỗ sồi được bào mỏng được sử dụng trong xây dựng, bùn và đá được sử dụng cho sàn. Cách nhiệt được làm từ các kiện rơm, vôi thạch cao được sử dụng cho các bức tường, và gỗ tái chế cũng được sử dụng để làm sàn, phụ kiện, cửa sổ, v.v.  Các vật liệu tái chế khác cũng được sử dụng cho hệ thống ống nước và hệ thống dây điện. 

17. Ngôi nhà xây dựng bên trong một tháp nước không sử dụng

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Archdaily

Tại ngôi làng tại Bỉ, có một ngôi nhà được xếp vào danh sách những công trình kiến trúc kỳ dị nhất châu Âu. Một doanh nhân địa phương đã quyết định chuyển một tháp nước thành một ngôi nhà gia đình rất độc đáo sau khi nó bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ.

Được gọi là Chateau d’Eau, tháp nước ban đầu được xây dựng từ năm 1938 đến năm 1941 để cung cấp nước uống cho ngôi làng địa phương. Công việc tân trang lại bắt đầu vào năm 2007, bao gồm việc khôi phục hoàn toàn bên ngoài của nó (bao gồm cả việc thay thế các cột bê tông bị hư hỏng) và thiết kế lại toàn bộ nội thất của nó.

18. Nhà thờ Chúa Thánh Thần

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: Crazyiana

Nằm ở Paks, Hungary, Nhà thờ Chúa Thánh Thần là một nhà thờ Công giáo La Mã, còn được gọi là nhà thờ Makovecz.

Nó được thiết kế bởi Imre Makovecz và được nhiều người coi là một trong những ví dụ điển hình về cái gọi là kiến ​​trúc hữu cơ ở bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy tương đối nhỏ nhưng thiết kế kiến ​​trúc của nó khiến nó trông hoành tráng hơn rất nhiều so với thực tế.

Nó được xây dựng từ năm 1988 đến 1990 và đã trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch của địa phương. 

19. Thư viện Quốc gia Kosovo

19 tòa nhà có kiến trúc kỳ lạ bậc nhất Châu Âu
Nguồn: qiv / Wikimedia Commons

Và cuối cùng được nhắc đến trong danh sách này chính là Thư viện Quốc gia Kosovo. Được thiết kế bởi KTS người Croatia Andrija Mutnjaković, công trình quái dị này được xây dựng vào năm 1982.

Đây được xem như một ví dụ về kiến ​​trúc theo chủ nghĩa thô mộc, thiết kế của nó đã gây tranh cãi ngay từ đầu khi cố gắng dung hòa và pha trộn phong cách Hồi giáo với Byzantine. Kết quả cuối cùng mang lại một ngôi nhà khác lạ, trải dài trên 1.375 feet vuông (16.500 mét vuông), có tổng cộng 99 mái vòm và có 300 phòng đọc, mỗi phòng có 100 chỗ ngồi. Tòa nhà này có chức năng thu thập, bảo tồn và phát huy di sản trí tuệ của khu vực.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: interestingengineering)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more