Ngói năng lượng mặt trời hoạt động giống với các tấm pin quang điện đã được sử dụng rộng rãi trong các công trình. Sự khác biệt cơ bản giữa chúng nằm ở cách lắp đặt: Trong khi các tấm pin quang điện được gắn vào một mái nhà đã hoàn thiện thì ngói năng lượng mặt trời có thể thay thế hoàn toàn cho việc lợp ngói truyền thống đồng thời có tác dụng như 1 tấm pin quang điện.

Ngói năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Viên ngói cũng hoạt động như các tấm pin quang điện. Chúng sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện năng cung cấp cho các sinh hoạt bên trong công trình. Mỗi viên ngói được kết nối bằng dây cáp với tủ điện phân phối DB (the power distribution board).

Ngói năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?
Ngói năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Lượng điện thu được thông qua năng lượng mặt trời liên quan trực tiếp đến thời lượng chiếu sáng trong ngày, điều này phụ thuộc vào thời tiết và vị trí lắp đặt. Tất nhiên, những ngày nắng sẽ tạo ra nhiều điện năng hơn những ngày nhiều mây, âm u.

Ngói năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả tối đa, việc bảo dưỡng và vệ sinh viên ngói là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, nên chọn loại ngói có thể xếp cạnh nhau thay vì chồng lên nhau (không giống như các loại ngói truyền thống), vì điều này sẽ tạo ra bóng đổ lên các viên ngói làm chúng không thu được tối đa lượng ánh sáng mặt trời.

Khi nào nên lắp đặt ngói năng lượng mặt trời?

Việc lắp đặt ngói quang điện nên được xem xét ngay từ khi bắt đầu xây dựng công trình. Dù có chi phí lắp đặt cao nhưng về lâu dài sẽ tiết kiệm đáng kể. Mái ngói năng lượng mặt trời thường được sử dụng trong các tòa nhà có chứng nhận tính bền vững. Tuy nhiên, chúng cũng được lắp đặt trong các công trình nhà dân nhằm mục đích giảm chi phí tiền điện.

Hy vọng loại giải pháp này sẽ được tìm thấy trong tất cả các thể loại công trình, bao gồm cả nhà ở, tăng quyền tự chủ về năng lượng cho các hộ gia đình.

Ưu điểm:

  • Ngói quang điện tận dụng nguồn năng lượng tái tạo, thân thiện môi trường.
  • Chúng có tính thẩm mỹ về mặt thị giác hơn so với các tấm pin quang điện thông thường vì chúng là viên ngói lợp trực tiếp lên mái nhà. Một số loại thậm chí có thể giả được cả gạch men, đá phiến, màu sắc như ngói truyền thống.
  • Chúng là một lựa chọn không tồi để phục hồi các tòa nhà trong khu bảo tồn hoặc các công trình lịch sử.
Ngói năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Hạn chế:

  • Chúng mới xuất hiện trên thị trường và có giá thành cao hơn tấm pin quang điện truyền thống.
  • Vẫn còn ít nhà sản xuất và lao động có tay nghề cao để lắp đặt. Một số nhà sản xuất lớn trên thị trường là Tesla Solar, Hanergy và Eternit.
  • Không giống như các tấm pin quang điện thông thường, chúng không thể lắp đặt khi mái nhà đã hoàn thiện. Tuy nhiên, đây có thể là một lợi thế nếu chúng được xem xét ngay từ đầu.

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM: