Câu chuyện thiết kế của KTS Trần Vũ Đình Duy không chỉ là vấn đề vật chất mà còn có cả những yếu tố tinh thần. Với anh, ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, giữa con người với thiên nhiên hoàn toàn có thể xóa bỏ. Dạ House là một công trình như thế, nơi mà con người, kiến trúc, thiên nhiên hòa làm một. Kiến Việt đã có cuộc trò chuyện với KTS để hiểu rõ hơn về cách tiếp cận kiến trúc của anh.

PV: Chào anh Duy, với công trình Dạ House, gia chủ đã đặt ra khá nhiều yêu cầu và ngôi nhà đã đáp ứng được hoàn toàn những yêu cầu đó. Chắc hẳn KTS đã phải tương tác với chủ nhà rất tỉ mỉ?

KTS Trần Vũ Đình Duy: Việc tương tác là điều rất quan trọng trong thiết kế nhà ở dân dụng, không chỉ có trong Dạ House. KTS trong vai trò là người kiến tạo không gian lại không phải là người sẽ sống trong không gian đó sau này. Chúng tôi tương tác từ những bước lớn ban đầu như lập dự án, quy hoạch không gian tổng thể cho đến chi tiết nội ngoại thất về sau, quá trình tương tác kéo dài cho đến khi công trình hoàn thành. Chúng tôi cũng thường xuyên trò chuyện với nhau về cách sống, về sở thích cá nhân, tưởng tượng ra không gian mà lũ trẻ sẽ trưởng thành trong đó .v.v….

KTS Trần Vũ Đình Duy - Thiết kế nhà là tạo dựng “bầu không khí” cho người sử dụng
KTS Trần Vũ Đình Duy - Thiết kế nhà là tạo dựng “bầu không khí” cho người sử dụng

PV: Với một diện tích xây dựng lớn như vậy, anh dùng giải pháp gì để đảm bảo căn nhà vừa có không gian mở thông thoáng theo ý chủ nhà, vừa có đủ sự riêng tư, ấm cúng cần thiết?

KTS Trần Vũ Đình Duy: Chiều sâu 50m của khu đất vừa là lợi thế vừa là thách thức lớn cho dự án. Làm sao để một gia đình nhỏ không bị lạc lõng trong chính mảnh đất của mình là điều thú vị cho việc định hình không gian tổng thể ban đầu.

Điều này giống như bạn nhìn ra biển và xa xa bạn thấy bóng dáng một con thuyền nhỏ, hay bạn ngồi trên bãi biển với vài người bạn bên cạnh một khóm lửa nhỏ. Chúng tôi cố gắng tưởng tượng chúng, nghĩ xem đâu sẽ là con thuyền, đâu là khóm lửa, sắp đặt chúng lại từ trong quy hoạch tổng thể ban đầu. Khu bếp nấu lớn (không gian làm việc mỗi sáng của gia chủ) nằm cuối khu đất, trên bãi cỏ lớn phía sau nhà chúng tôi trồng một khóm cây có bóng râm nằm trên trục xuyên suốt tầng một căn nhà: Lối vào – Sảnh chính – Bàn ăn lớn – Bar bếp – Mặt nước – Khóm cây bóng râm – Phòng nghỉ cho khu bếp sau. Phòng master hướng mở ra vườn cây ăn trái trước nhà nơi trồng nhãn, cóc, ổi, mận.

KTS Trần Vũ Đình Duy - Thiết kế nhà là tạo dựng “bầu không khí” cho người sử dụng

Phòng ngủ cho trẻ hướng ra phía sau nơi có nhiều hoạt động gặp gỡ chơi đùa. Chúng tôi củng thiết kế “bầu không khí” cho một khu bếp mở bằng cách để lộ tất cả các vật dụng. Việc làm sao những hoạt động bên trong vừa không bị giới hạn bởi khối tích căn phòng vừa giữ ở mức độ mà người sử dụng luôn có cảm giác có thể kiểm soát chúng luôn được chúng tôi suy nghĩ từ trong tổng thể ban đầu cho đến sự sắp xếp các vật dụng nội thất bên trong. Dĩ nhiên sự riêng tư, ấm cúng cho một ngôi nhà là lẽ đương nhiên, cũng như cách gia chủ tạo ra bầu không khí cho riêng mình. Đó vốn dĩ là đặc trưng của nhà ở.

PV: Cảm nhận của anh thế nào khi khi trở thành một trong những người thắng giải Top 10 Houses Awards 2020?

KTS Trần Vũ Đình Duy: Chúng tôi bất ngờ vì điều này. Hy vọng Top 10 Houses Awards sẽ tiếp tục tìm kiếm được thêm nhiều công trình xuất sắc, góp phần thúc đẩy tính sáng tạo, nhân văn trong kiến trúc Việt.

KTS Trần Vũ Đình Duy - Thiết kế nhà là tạo dựng “bầu không khí” cho người sử dụng

Xin cảm ơn những chia sẻ đầy tâm huyết của KTS Trần Vũ Đình Duy!

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook