Là điểm trường được dựng lên giữa địa hình hiểm trở của vùng khó Chiềng Khoang, trường Bản Lỷ không chỉ nhằm mục đích mang đến một nơi học tập đảm bảo tiện nghi và ứng phó với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hơn thế nữa, dự án biến trường học trở thành nơi chốn mà trẻ yêu thích và muốn gắn bó.

Trường Bản Lỷ - Lô xô mái gấp giữa núi rừng | 1+1>2 Architects

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: 1+1>2 Architects
  • Chủ trì thiết kế: KTS Hoàng Thúc Hào, KTS Vũ Xuân Sơn
  • Chủ đầu tư: Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao
  • Nhà tài trợ: VN Help
  • Quản lý xây dựng: Nguyễn Gia Phong, Hoàng Văn Minh, Nguyễn Công Định
  • Địa điểm: Xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Diện tích: 700m2
  • Ảnh: Vũ Xuân Sơn

Thuyết minh bởi KTS

Bản Lỷ nằm ở thung lũng xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La, bao quanh bởi dãy núi hùng vĩ, dòng sông và ruộng lúa xanh ngát. Dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, địa bàn rừng núi hiểm trở, đường xá đi lại khó khăn, đời sống bà con rất thiếu thốn, vất vả. Hàng ngày, các em học sinh phải băng qua sông núi đến trường. Tuy nhiên, điểm trường hiện trạng đã xuống cấp, dột nát, không đủ lớp học cho các em.

Từ những trăn trở đó, Quỹ Trò Nghèo Vùng Cao, Đơn vị tài trợ VN Help, Văn phòng Kiến trúc 1+1>2 đã cùng nhau thực hiện dự án với mục tiêu cải tạo, xây mới trường với đầy đủ các không gian học tập, sinh hoạt nhằm đảm bảo tiện nghi, đáp ứng các tiêu chuẩn chiếu sáng, thông gió, cách âm trường học. 

Khu đất được chia làm 2 phần: tiểu học và mầm non có sân chơi và lối tiếp cận độc lập. Để giảm chi phí xây dựng, lớp học cũ được tận dụng cải tạo, kết nối cùng khối nhà xây mới thành một thể thống nhất, đan xen các khoảng trống, cây xanh, sân chơi. Không gian chức năng bố trí theo hướng Bắc – Nam tránh bức xạ mặt trời. Những lớp học vuông vắn xếp nối tiếp với hành lang nội bộ, sân trong mở ra bức tranh đồng ruộng thơ mộng phía sau, tạo thêm không gian sinh hoạt ngoài trời, thể dục thể thao, vui chơi cho trẻ nhỏ.

Thiết kế có ngôn ngữ thích ứng với kiến trúc bản địa. Hình thái trường như tiếp nối những mái nhà sàn trong bản, vừa hài hòa vừa nổi bật. Các khối lớp học đường nét đơn giản, mạch lạc kết hợp những chi tiết điểm nhấn như cửa, tường xếp gạch, mái gấp tạo không gian, hình ảnh thú vị, thân thiện.

Kết cấu thép nhẹ và mái tôn đa sắc, gợi nhấn nhá thêm cho khung cảnh. Trên con đường nhỏ bắc qua sông, các em có thể nhìn thấy ngôi trường thân thương của mình từ xa.

Để tiết kiệm kinh phí, đảm bảo khả năng cách nhiệt mát về hè, ấm về đông, gạch xây trường được làm từ đất tại chỗ, tận dụng công tác san lấp mặt bằng.

Với mong muốn trường học trở thành nơi chốn yêu thích cho trẻ, khuyến khích hứng thú học tập và sáng tạo, phần khán đài chào cờ thành điểm nhấn với nét mái gấp lô xô rực rỡ như động viên, khuyến khích học sinh vượt bao đèo dốc gập ghềnh tới trường.

Xem thêm hình ảnh:

XEM THÊM: