Nhà Guptas lấy cảm hứng từ nhà truyền thống ở khu vực khô hạn của Ấn Độ, ngôi nhà là một tổ hợp gồm nhiều thành phần, cùng với khuôn viên ngoài trời, nhà đồng nhất với cảnh quan xung quanh chứ không chỉ là một khối công trình đơn độc.

Nhà Guptas - Nơi những khoảng sân viết lên câu chuyện | Raghuveer Kathpalia

Thông tin dự án:

  • Đơn vị thiết kế: Raghuveer Kathpalia
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Tổng diện tích xây dựng: 430 m2
  • Vị trí dự án: Gulmohar greens, Sanand
  • Thể loại: Công trình nhà ở
  • Kiến trúc sư chủ trì: Raghuveer Kathpalia và Parth modi

Dự án là nhà ở của một gia đình gồm 7 thành viên, có vị trí tại Sanand, Gujarat. Căn nhà là sản phẩm của quá trình nghiên cứu nhằm đưa các yếu tố cảnh quan, địa chất vào trong không gian sống. Bên cạnh đó, nhà Guptas còn là một mô hình nhà ở mới, giải phóng loại hình nhà ở điển hình trong đô thị, cũng là nơi mà chủ đầu tư đang ở, có khu vườn ở một bên tách biệt với không gian sống.

Nghiên cứu hành lang như một căn phòng

Ý tưởng về sự ấm cúng và mong muốn của khách hàng về việc thay đổi mối quan hệ với không gian bên ngoài đã được phát triển qua dự án này. Các KTS thể hiện ý tưởng đó bằng cách bóc tách căn nhà ở điển hình và rải chúng ra xung quanh. Các khối nhà được tách ra và liên kết bởi một khoảng sân lớn ở giữa.

Nhiệm vụ đầu tiên là tạo ra không gian cho cây xanh và mặt nước, sau đó tạo ra khoảng cách để mở góc nhìn vào căn nhà và không gian cảnh quan. Điều quan trọng là biết cách tổ chức các không gian cảnh quan khi công trình được xây dựng và tạo mối quan hệ chặt chẽ giữa các yếu tố hiện có của khu đất với những yếu tố xây dựng mới. Khu đất từng có một con đường cho người dân đi qua và thả mình thư giãn dưới những bóng cây, cũng chính là điều các KTS muốn giữ lại.

Khoảng sân với cây cối và mặt nước 
Góc nhìn liên tục giữa những tòa nhà và khoảng sân
trải nghiệm không gian phong phú
con người đi lại tự do trong không gian

Những cây xanh ở phía trước nhà Guptas tạo bóng râm cho công trình. Những tán cây của chúng là hệ mái đầu tiên, đồng thời cũng là nếp gấp cảnh quan đầu tiên. Bên cạnh những giá trị thông thường của một cái cây, cây cối chỉ phát huy tác dụng tối đa khi nó được gắn vào không gian cảnh quan. Cây xanh đã tạo một lớp cảnh quan theo phương ngang thứ hai. Với luận cứ như vậy, các KTS đã áp dụng cách suy nghĩ về một mái nhà là tổ hợp của nhiều tấm mái chồng lên nhau như những tán cây để tạo nên một tổng thể cảnh quan mái.

Cầu thang kết nối với mái

Với các bức tường, các KTS sử dụng một nguyên tắc gấp đơn giản. Nếu xem mặt bằng, chúng ta sẽ thấy một tổ hợp các tường gấp được sắp xếp rời rạc và kết hợp với nhau, tạo nên hình thức của một ngôi nhà. Mặt cắt cũng là tổ hợp của các nếp gấp, còn các nếp gấp cảnh quan đều tạo cho gia chủ cảm giác về một nơi được gọi là “nhà”.

Mái được xác định bởi các bức tường
Không gian mở liên hoàn
phòng khách
góc nhìn liên tục từ nhà ra vườn
phòng ngủ
chi tiết
phòng tắm
mặt bằng tầng trệt
mặt bằng lát sàn
mặt đứng
mặt cắt

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: gooood)

XEM THÊM: