Văn phòng kiến trúc Suppose Design Office đã thiết kế một nhà vệ sinh đặt cạnh lối vào nhà ga Sendagaya, dưới chân một cây cầu vượt gần sân vận động Olympic ở Tokyo, gây ấn tượng mạnh với hình ảnh một khối bê tông “lơ lửng” giữa phố.

Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office

Thông tin công trình:

  • Thiết kế: Suppose Design Office
  • Kết cấu: Ohno Japan
  • Vật liệu: ZO Consulting Engineers
  • Nhà thầu: Tatsu (ZEN hol)
  • Thiết kế ánh sáng: ModuleX
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office

Được xây dựng trước khi có thông báo về việc hoãn tổ chức Thế vận hội, nhà vệ sinh công cộng này được bổ sung để phục vụ hành khách ở ga Sendagaya và những người đến tham quan Sân vận động Quốc gia do Kengo Kuma thiết kế phục vụ cho Olympic mùa hè ở Tokyo.

Các KTS hướng đến thiết kế một công trình nhỏ nhưng có tác động lớn: “Chúng tôi muốn dùng sự đơn giản để tạo ra ảnh hưởng và giải pháp ở đây là chiều cao. Bình thường trông chúng rất nặng nề, nhưng lần này các bức tường lại không hề chạm mặt đất, chúng lơ lửng, thanh thoát, như một tác phẩm nghệ thuật“.

Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office

Khối nhà vệ sinh cao 7,5m, gần gấp 2 lần chiều cao của lối vào nhà ga, kết hợp với mặt tiền bằng bê tông nguyên khối khiến công trình cũng khá đồ sộ. Các bức tường bê tông được gắn vào các cột trung tâm và cách mặt đất khoảng 50cm, tạo ra khoảng hở, cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí đi vào bên trong.

Các KTS thiết kế không gian bằng các mối quan hệ tương phản với nhau, ví dụ như “cảm giác lơ lửng của khối bê tông nặng nề” và”’sự hiện diện của ánh sáng trong bóng tối”, chúng tôi tìm cách xóa bỏ ranh giới giữa người dân và các công trình, tạo ra một sự cộng hưởng giữa thiên nhiên và kiến ​​trúc.

Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office

Công trình có diện tích 75m2, lối vào đặt đối diện nhà ga. Ở vị trí cửa ra vào, chúng ta càng cảm nhận rõ hơn sự lơ lửng của khối bê tông. Khu vực trung tâm là bồn rửa mặt và khu vệ sinh nam, nữ được bố trí hai bên.

Để tạo ra cảm giác “giống như đang ở khách sạn”, các KTS đã sử dụng loại gỗ Akoya (có độ bền gấp 3 lần gỗ tự nhiên với các công nghệ độc quyền) để làm các vách ngăn và bảng chỉ dẫn làm bằng đồng trong suốt để tạo cảm giác sang trọng. Một giếng trời dài được bố trí chạy dọc theo công trình để lấy sáng từ trên mái.

Lấy ánh sáng từ trên cao và đảm bảo thông gió qua khoảng hở bên dưới, chúng tôi hướng tới tạo ra một công trình kiến ​​trúc cho phép mọi người trải nghiệm không gian chứ không chỉ đơn thuần là đi vào nhà vệ sinh công cộng“, các KTS cho biết.
Chúng tôi nghĩ rằng đây là sự nỗ lực của cả tập thể để giúp thành phố hồi sinh trước thềm Thế vận hội. Công trình cũng có kích thước tương đồng với các nhà vệ sinh thông thường, mang lại một cảm giác quen thuộc. Mặt khác, mọi người có xu hướng nghĩ đến các hình ảnh không sạch sẽ về nhà vệ sinh công cộng, vì vậy, chúng tôi mong muốn cải thiện điều này và biến công trình thành một tác phẩm nghệ thuật”.

Xem thêm hình ảnh của công trình:

Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office
Khối bê tông lơ lửng ở Tokyo | Suppose Design Office

Biên dịch | Hoàng Anh (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: