Trong chặng đường thiết kế của mình, KTS Đoàn Bằng Giang luôn theo đuổi ngôn ngữ thiết kế đương đại với nền tảng là kiến trúc truyền thống cũng như quan tâm sâu sắc đến khí hậu, ngữ cảnh địa phương và coi trọng sự tương tác của con người trong không gian. Đối với anh, mỗi công trình đều có một câu chuyện riêng để kể. Với tinh thần đó, Nhà Gia Nghĩa là một ngôi nhà truyền thống đơn giản, khai thác các độ nghiêng khác nhau và cách xử lý vật liệu khéo léo. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của anh xoay quanh giải pháp cho công trình độc đáo này.

PV: Chào anh Bằng Giang, tham gia Top 10 Houses Awards, nhà Gia Nghĩa được Ban giám khảo nhận xét là một ngôi nhà truyền thống đơn giản nhưng có cách sử dụng vật liệu thú vị. Anh hãy cho biết rõ hơn về các giải pháp vật liệu trong công trình này?

KTS Đoàn Bằng Giang: Cảm hứng thiết kế cấu trúc cho công trình bắt nguồn từ hình ảnh lá sầu riêng khô rơi chạm nhẹ lên mặt đất. Một ngôi nhà giản dị, cấu trúc theo kiểu nhà sàn mở rộng với thiên nhiên, với tấm mái rộng che phủ như nhà dài của người Ê-đê.

Giải pháp được học hỏi từ chính vật liệu những ngôi nhà truyền thống xây dựng gần công trình với đá hộc cho chân đế, móng, mái ngói đỏ, gỗ cho lớp vỏ bao che.

KTS Đoàn Bằng Giang và Nhà Gia Nghĩa: “Thổi hồn” cho công trình qua những chất liệu địa phương
KTS Đoàn Bằng Giang và Nhà Gia Nghĩa: “Thổi hồn” cho công trình qua những chất liệu địa phương

PV: Địa hình xây dựng nhà Gia Nghĩa khá đặc biệt, điều này có đem đến khó khăn gì cho anh không?

KTS Đoàn Bằng Giang: Địa hình dốc đặc trưng vùng cao nguyên nên sai số trong thiết kế là có, nên chúng tôi phải điều chỉnh thiết kế ngay tại công trình, kéo dài thời gian thi công so với dự kiến. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, mọi góc nhìn của công trình đều có thể nhìn thấy mây giăng mỗi buổi sớm, hay bầu trời cao nguyên trong vắt, đầy ánh sao vào buổi đêm. Ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên từ ngôi nhà cho ta cảm nhận thời gian như dừng lại trong sự tĩnh lặng của không gian. Ở nơi không có những tòa nhà chọc trời hay những đường dây điện dọc ngang, ngôi nhà là nơi gia chủ tìm thấy sự an nhiên.

KTS Đoàn Bằng Giang và Nhà Gia Nghĩa: “Thổi hồn” cho công trình qua những chất liệu địa phương

PV: Anh có cảm nhận như thế nào về giải thưởng Top 10 Houses Awards và mong muốn truyền tải thông điệp gì thông qua giải thưởng?

KTS Đoàn Bằng Giang: Giải thưởng Top 10 Houses Awards có chất lượng tốt với thành viên ban giám khảo đa dạng và uy tín. Giải thưởng là nguồn động lực cho văn phòng G+architects hướng tới những thiết kế nhà ở nông thôn và những công trình có bối cảnh đa dạng, đặc biệt.

KTS Đoàn Bằng Giang và Nhà Gia Nghĩa: “Thổi hồn” cho công trình qua những chất liệu địa phương

Chân thành cảm ơn những chia sẻ của KTS Đoàn Bằng Giang!

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more