Công trình kiến trúc phải mang lại không gian ở tốt nhất cho mọi người ở bất kì đâu kể cả nông thôn hay thành thị. Đó là mục tiêu cốt lõi mà KTS Nguyễn Khắc Phước luôn ghi nhớ và cố gắng đạt được trong mỗi công trình của mình. Nhà “3 gian” là tên gọi cho chuỗi công trình nhà nông thôn được thiết kế và thực hiện bởi KTS Nguyễn Khắc Phước và các cộng sự của mình. Thông qua dự án, anh đã tinh lọc giải pháp để đem đến bố cục mới mẻ, hiện đại mà đơn giản, nhẹ nhàng cho kiến trúc nhà ở nông thôn.

Hãy cùng chúng tôi gặp gỡ và lắng nghe những tâm sự của KTS Nguyễn Khắc Phước để tìm hiểu rõ hơn quá trình hình thành và xây dựng dự án này.

PV: Bên cạnh nhà “3 gian”, Nguyen Khac Phuoc Architects đã và đang thực hiện nhiều dự án nhà ở nông thôn, hướng đến việc gìn giữ tinh thần và tinh hoa nông thôn Việt Nam. Đội ngũ KTS thể hiện “tinh thần” và “tinh hoa” đó ở những yếu tố nào?

KTS Nguyễn Khắc Phước: Nhà “3 gian” là công trình mang tính định hình cho đề tài mang tên của chính ngôi nhà đầu tiên này, là một trong những đề tài kiến trúc nhà ở nông thôn mà chúng tôi đang thực hiện bằng những công trình thực tế với bối cảnh cụ thể.

KTS Nguyễn Khắc Phước: Tinh lọc giải pháp cho nhà ở nông thôn đương đại

Bản thân may mắn được xuất thân từ nông thôn với tuổi thơ đáng nhớ, tôi hiểu một phần cuộc sống vùng quê là bình yên thế nào. Tinh thần và tinh hoa nông thôn Việt Nam là thứ mà chúng tôi cố gắng gìn giữ trong kiến trúc 3 gian, thông qua việc lựa chọn chất liệu xây dựng địa phương, kiến trúc hệ mái ngói đỏ truyền thống với những hàng hiên, lồng ghép sáng tạo vào bản chất của không gian hiện đại để duy trì được nếp sinh hoạt gia đình của người Việt nhưng vẫn đảm bảo được  tính tiện nghi phù hợp với nếp sống của những gia đình trẻ hiện nay. Đặc biệt, không gian không thể thiếu là những khu vườn, dù nhỏ hay to, nó là 1 phần của việc duy trì kĩ năng làm vườn và gắn kết với thiên thiên, gắn kết con người với con người, mang lại sự bình yên cho cuộc sống.

KTS Nguyễn Khắc Phước: Tinh lọc giải pháp cho nhà ở nông thôn đương đại

PV: Vậy còn nhà ở đô thị, việc thiết kế, xây dựng một ngôi nhà theo tinh thần truyền thống có khó hơn không anh?

KTS Nguyễn Khắc Phước: Đối với nhà đô thị, việc xây dựng một ngôi nhà theo tính truyền thống như vậy vừa khó vừa dễ. Khó là ở đặc thù của những khu đất đô thị vốn nhỏ, hẹp, thứ hai là việc không phải chủ đầu tư nào cũng dễ dàng chấp nhận thử làm những điều khác biệt so với xung quanh. Còn cái dễ là hiện nay rất nhiều người dân thành thị có xu hướng muốn một cuộc sống bình dị, trong lành và thân thiện với thiên nhiên, có không gian sinh hoạt chung gắn kết cả gia đình. Đa số khách hàng của chúng tôi đều là những người trẻ có tư tưởng mới mẻ, dám làm, chưa giàu (chi phí đầu tư vừa phải) để biết chắt lọc những thứ cần cho ngôi nhà và cuộc sống của họ. 

Tuy nhiên, những khó khăn như vậy cũng tạo nên động lực sáng tạo cho đội ngũ KTS để thử thách giới hạn của bản thân. 

KTS Nguyễn Khắc Phước: Tinh lọc giải pháp cho nhà ở nông thôn đương đại

PV: Anh suy nghĩ như thế nào về giải thưởng Top 10 Houses Awards? Theo anh giải thưởng có ý nghĩa như thế nào?

KTS Nguyễn Khắc Phước: Tinh lọc giải pháp cho nhà ở nông thôn đương đại

KTS Nguyễn Khắc Phước: Chúng tôi rất vui khi nhận được giải thưởng Top 10 House với công trình nhà “3 gian”. Được sự đánh giá của hội đồng giám khảo là 1 động lực dành cho KTS, ngoài ra đó cũng là 1 niềm hứng thú dành cho chủ đầu tư. Họ là những người trẻ dũng cảm dám, làm những thứ mới mẻ, khác biệt để làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn qua ngôi nhà của họ. Thông qua giải thưởng, mình cũng chúc ban tổ chức cuộc thi luôn tìm kiếm được những công trình tốt hơn, có ý nghĩa hơn trong những năm tiếp theo, góp phần thúc đẩy quá trình hành nghề kiến trúc tại Việt Nam, thêm nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng và xã hội.

Xin cảm ơn KTS Nguyễn Khắc Phước với những chia sẻ đầy tâm huyết!

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more