Lễ trao giải được phát trực tiếp từ trụ sở Hội KTS Việt Nam trên fanpage kienviet.net và Top 10 Houses vào sáng ngày 8/5/2021, kết nối đến các KTS và thành viên ban giám khảo tại các “đầu cầu” trên cả nước.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu

Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Trưởng Ban giám khảo (BGK) giải thưởng nhận định: “Top 10 Houses Awards đã tạo ra một sân chơi lớn đầy sức hút cho giới KTS nước nhà. Đây là một giải thưởng có ý nghĩa thực tiễn cao bởi nhà ở tại Việt Nam đang là bài toán cấp thiết trong vấn đề quản lý, đầu tư xây dựng cũng như gìn giữ bản sắc kiến trúc Việt Nam“.

kienviet-top-10-houses-awards-2020-vinh-danh-11-cong-trinh-tieu-bieu-3
TS.KTS Phan Đăng Sơn: “Top 10 Houses Awards tạo ra một sân chơi lớn đầy sức hút cho giới KTS nước nhà

BGK nhận thấy các đồ án tham gia giải thưởng năm 2020 có tính đồng đều về sự sáng tạo và tính gắn kết cộng đồng, cùng với đó, các công trình thể hiện tương đối tốt bản sắc vùng miền, hòa nhập với môi trường sống của cộng đồng tại địa phương.

KTS Vương Đạo Hoàng – Giám đốc công ty CP Thiết kế & Truyền thông Kiến Việt, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Giải thưởng Top 10 Houses Awards vẫn luôn giữ niềm tin và tiêu chí ban đầu rằng mỗi tác phẩm kiến trúc đều có chỗ đứng và kết tinh giá trị tập thể chứ không phải một cá nhân. Chúng tôi tìm kiếm xu hướng của thiết kế nhà ở, vinh danh những xu hướng đó và những con người tạo nên xu hướng đó”.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu
KTS Vương Đạo Hoàng: “Mỗi tác phẩm kiến trúc đều có chỗ đứng và kết tinh giá trị tập thể”

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp giải thưởng Top 10 Houses Awards được tổ chức. Mặc dù năm qua gặp nhiều khó khăn bởi tác động của dịch bệnh nhưng Ban tổ chức vẫn đón nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo KTS trên khắp cả nước. Điều đó thể hiện qua số lượng công trình dự thi không ngừng tăng lên, tổng kết mùa giải năm 2020, Ban tổ chức đã nhận về 113 công trình đến từ hơn 70 văn phòng kiến trúc trên cả nước.

Đánh giá về chất lượng các công trình của mùa giải năm 2020, KTS Hoàng Thúc Hào – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, thành viên BGK cho biết: “Có thể nói trong hạng mục kiến trúc nhỏ, quy mô trung bình, nhất là những kiến trúc nhà ở tư nhân, các bạn KTS trẻ Việt Nam gần như đã xoá nhoà được khoảng cách với kiến trúc trong khu vực và trên thế giới.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu
KTS Hoàng Thúc Hào: “Trong hạng mục kiến trúc nhỏ, quy mô trung bình, các bạn KTS trẻ Việt Nam gần như đã xoá nhoà được khoảng cách với kiến trúc trong khu vực và trên thế giới”.

Giải Top 10 House Awards 2020 đã hội tụ được rất nhiều công trình tốt, bao gồm nhiều thể loại: nhà đô thị, nhà ven đô, nhà nông thôn, nhà ở vùng núi, nhà nghỉ dưỡng… Các KTS đã làm chủ được về mặt tổ chức không gian, đặc biệt là quan tâm đến bối cảnh tự nhiên của công trình cũng như bối cảnh văn hoá; sử dụng những vật liệu vừa hiện đại vừa có tính bản địa. Có những công trình tiết kiệm năng lượng, có công trình thể hiện tốt yếu tố xã hội, nhân văn, có những công trình rất giản dị nhưng thể hiện cách nhìn mới về nhà ở đương đại… Tôi cho rằng các công trình năm qua rất thú vị và có chất lượng cao”.

Lễ trao giải đã vinh danh 10 công trình lọt top kiến trúc nhà ở tiêu biểu của năm nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ BGK và giải thưởng phụ đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Top 10 Houses Awards – giải “Công trình nhân văn”:

3 gian | Nguyen Khac Phuoc Architects

Nhà Đông Anh | NOWA

– Maison TT | NGHIA-Architect

Dai An Apartment | H.2

Villa Tân Định | MIA Design Studio

Am House | AmDesign Architects, Time Architects, Creative Architects

Wall House | Creative Architects

Nhà Hóc Môn | TAA Design

Nhà Gia Nghĩa | G+ Architects

Dạ House | Gerira Architects

– Công trình nhân văn: Lotus House | MW Archstudio

Một trong tám vị giám khảo của Top 10 House Awards 2020, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Trưởng khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp (Đại học Kiến trúc Hà Nội) cũng đã chia sẻ những quan điểm riêng về giải thưởng: “Lĩnh vực nhà ở, đặc biệt là nhà ở nhỏ là một “mảnh đất màu mỡ” cho các KTS trẻ cùng thể nghiệm. Các công trình trong mùa giải 2020 cho thấy các KTS có khá nhiều tìm tòi, đổi mới. Đặc biệt là một số công trình đã chắt lọc được tinh thần của kiến trúc truyền thống vào trong nhà ở quy mô nhỏ”.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu
PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương: “Hy vọng các KTS của chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm mang lại dấu ấn, hơi thở, bản sắc thể hiện được kiến trúc nhà ở nhỏ của người Việt, cho người Việt”

“Tôi hy vọng ở những mùa giải tiếp, theo khi tinh hoa thế giới được tiếp thu một cách nhuần nhuyễn, các KTS của chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm mang lại dấu ấn, hơi thở, bản sắc thể hiện được kiến trúc nhà ở nhỏ của người Việt, cho người Việt, khác biệt với các kiến trúc được du nhập từ bên ngoài”, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương chia sẻ.

Đặc biệt, với mục đích mang đến một góc nhìn mới, không chỉ thuần túy là chuyên môn kiến trúc mà muốn lắng nghe cảm nhận từ những người có vai trò sử dụng công trình, thành viên BGK năm nay có sự góp mặt của GS Ngô Bảo Châu với những nhìn nhận thiết thực: “Là một người làm toán nên tôi rất quan tâm những vấn đề về quy hoạch không gian. Tôi đánh giá cao những kiến trúc nhà ở bố trí được không gian hài hoà về không khí, ánh sáng, hình khối… để giúp cuộc sống con người thoải mái hơn; đồng thời tôn trọng những nếp sống, sở thích của các cá nhân”.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu
GS Ngô Bảo Châu: “Tôi đánh giá cao những kiến trúc nhà ở bố trí được không gian hài hoà về không khí, ánh sáng, hình khối… để giúp cuộc sống con người thoải mái hơn”

GS Ngô Bảo Châu đánh giá: Hơn 100 đồ án dự thi năm 2020 cho thấy các KTS đã tìm ra những giải pháp sáng tạo, nhất là với những công trình cải tạo, nhà trong ngõ hẹp, nhà ở nông thôn. Những công trình như vậy không chỉ đảm bảo thẩm mỹ, bắt kịp xu hướng hiện đại mà còn bám sát bản sắc cuộc sống con người Việt Nam vốn có, giúp cuộc sống đẹp hơn, thoải mái và hạnh phúc hơn.

Phát biểu tại Lễ trao giải, KTS Lê Trương – Thành viên BGK nhận định: “Top 10 Houses Awards 2020 đã lựa chọn ra những công trình tiêu biểu thuộc các thể loại nhà ở đa dạng. Qua đây, chúng ta có thể nhìn thấy phương pháp tiếp cận, tư duy, quan điểm sáng tạo của các KTS, họ đã cống hiến những điều thú vị cho nghề, cho xã hội. Đây cũng có thể xem là chu kỳ để chúng ta cập nhật, khái quát tất cả những tác phẩm, những xu hướng nhà ở đương đại. Điều này là cần thiết cho những người làm nghề và cho cả xã hội“.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu
KTS Lê Trương: Giải thưởng cũng có thể xem là chu kỳ để chúng ta cập nhật, khái quát tất cả những tác phẩm, những xu hướng nhà ở đương đại

Cũng tại sự kiện vinh danh, trao giải này, KTS Vương Đạo Hoàng – Trưởng ban tổ chức Top 10 Houses Awards đã chính thức phát động mùa giải năm 2021, hướng đến mục tiêu nâng cao cả về quy mô và chất lượng công trình. Đặc biệt, Ban tổ chức đã hé lộ về hạng mục mới sẽ ra mắt tại mùa giải năm 2021: Top 10 Interiors Awards. Ban tổ chức kỳ vọng hạng mục mới sẽ là bước chuyển để giải thưởng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nội thất chứ không chỉ dừng lại ở kiến trúc.

KTS Nguyễn Văn Tất – một KTS gạo cội và cũng là thành viên BGK Top 10 Houses Awards 2020 đánh giá cao về tiềm năng phát triển của giải thưởng, đồng thời thể hiện một tinh thần mở về những dự định hợp tác nhằm nâng cao chất lượng giải thưởng: “Qua cuộc bình chọn có thể thấy các KTS đều thể hiện sự say mê, tìm tòi, cống hiến hết mình cho lĩnh vực nhà ở. Tất cả các công trình, dù không nằm trong top 10 vẫn là những thành quả lao động rất đáng quý”.

Top 10 Houses Awards 2020 vinh danh 11 công trình kiến trúc tiêu biểu
KTS Nguyễn Văn Tất: “Tất cả các công trình, dù không nằm trong top 10 vẫn là những thành quả lao động rất đáng quý”

“Dựa trên tinh thần đó, tôi hy vọng giải thưởng năm 2021 sẽ tiếp tục là một cuộc chơi sôi nổi. Đặc biệt, chúng ta có thể mong chờ vào một sân chơi thú vị qua sự hợp tác giữa Top 10 Houses Awards và cuộc bình chọn Bộ sưu tập Nhà đẹp của năm do Kiến Việt và tạp chí Kiến trúc Nhà đẹp phối hợp thực hiện. Chúng tôi hướng đến mục tiêu tạo ra sân chơi lớn nhưng vẫn mang đến những giá trị riêng của mỗi giải thưởng”.

Như vậy, mùa giải Top 10 Houses Awards năm 2021 đã chính thức khởi động, hứa hẹn mang đến những tinh thần và giá trị độc đáo.

——————–

Quý khán giả có thể theo dõi lại buổi Lễ trao giải trực tuyến Top 10 Houses Awards 2019 tại Fanpage Top 10 Houses, Kienviet.net

Top 10 Houses Awards 2020

Đồng hành cùng giải thưởng là những thương hiệu uy tín:

 • NTT Kim cương: Eurotile, GROHE
 • NTT Vàng: Vicostone, Luxuryfan
 • NTT Đồng: Khang Minh Conslab, Eleganz
 • Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam
 • Đơn vị bảo trợ truyền thông: ELLE Decoration, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, Archiki
 • Đơn vị đồng hành truyền thông: AGOhub, CLB Kiến trúc sư trẻ, Việt CG

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Cổng thông tin điện tử Kiến trúc – Quy hoạch KIENVIET.NET

 • Địa chỉ: Số 44, ngõ 91, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0246.683.5231
 • Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
 • Website:  https://top10awards.vn/
 • Email: top10houses@kienviet.net
 • Fanpage Giải thưởng: https://bit.ly/33U8lvC
 • Instagram: https://bit.ly/3avsavM
 • Link tải: https://bitly.com.vn/BlfbW

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more