Với ý tưởng lấy cảm hứng từ hình ảnh cửa vòm của đấu trường La Mã, 2XJ architects đã thiết kế nên một căn hộ hai tầng cho gia đình ở Thị trấn cổ Vilnius, Užupis. Cấu trúc điển hình của tường cùng với hình ảnh của những vòm cửa cong đã tạo nên nét đặc trưng riêng của công trình.

Hình ảnh tường cổ ẩn mình trong không gian sống hiện đại

Thông tin công trình

  • Đơn vị thiết kế: 2XJ architects
  • Nhóm thiết kế: Jokūbas Jurgelis, Martina Kriaučiūnienė, Jūratė Volkavičiūtė
  • Địa điểm: Vilnius, Lithuania
  • Năm hoàn thiện: 2020
  • Diện tích xây dựng: 140 m2
  • Nhiếp ảnh gia: Darius Petrulaitis

Điểm nhấn của ngôi nhà là cách sử dụng hệ tường đá làm yếu tố chính để tạo nên không gian chung và không gian riêng tư. Bằng việc sử dụng vật liệu và dạng thức kiến trúc vượt thời gian, các kiến trúc sư đã tạo nên những yếu tố phụ cân bằng với yếu tố kiến trúc chính là bức tường đá.

Nguồn cảm hứng trong thiết kế đến từ chính thử thách tồn tại ở công trình hiện trạng – một bức tường lớn ở giữa không gian hạn chế các hoạt động và chia không gian nội thất thành nhiều phòng. Các KTS nhận ra rằng dự án sẽ thành công khi họ giải quyết được bài toán về bức tường.

Ý tưởng thiết kế

Không gian sinh hoạt chính bao gồm bếp ăn, phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc và không gian giải trí của trẻ nhỏ với phòng ngủ và phòng tắm. Không gian sinh hoạt chính được kết nối với một sân hiên lớn, có hướng nhìn ra nhà thờ theo phong cách Baroque ở Vilnius. Cấu trúc tường trở thành biểu tượng giúp kết nối cái cũ và cái mới.

Mô típ chính của phương án thiết kế là vòm cong, một bước ngoặt chính trong dự án. Sự liên kết của các vòm cửa trở thành ý tưởng chính, giống như mảnh ghép nhỏ của kiến trúc đấu trường. Mô típ vòm cong còn được lặp lại ở những tỷ lệ nhỏ hơn như thiết kế của tay nắm cửa, bàn ăn và các đồ nội thất khác.

Một yếu tố quan trọng khác trong phương án thiết kế là vật liệu đá vôi tự nhiên nhằm làm nổi bật ý tưởng thiết kế. Để không tạo nên mâu thuẫn với yếu tố chính của công trình – bức tường, vật liệu được cân nhắc rất kỹ để ý tưởng thiết kế của không gian nội thất được thể hiện một cách rõ ràng nhất. Bên cạnh đó, với tính phức tạp của không gian và sự đa dạng của các yếu tố kiến trúc, tông màu trắng chủ đạo được sử dụng nhằm tạo nên một tổng thể hài hòa.

Cầu thang được thiết kế như một yếu tố ngăn cách các không gian chức năng. Cụ thể, cầu thang gồm hai phần, phần đế đặc và phần thang nhẹ phía trên. Phần đế lớn được kết nối với các vật dụng khác như bàn ăn, tủ điều khiển,… Phần cầu thang bên trên được thiết kế để tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, giúp nới rộng không gian. Đồng thời, tất cả các yếu tố đều có sự liên kết với bức tường đá, giống như một phần của câu chuyện tường thuật về bức tường.

Xem thêm hình ảnh công trình:

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: gooood)

XEM THÊM: