Nhà Moroviví được thiết kế bởi công ty kiến trúc Marvel là một dự án nhà chống bão hướng đến sự tôn trọng văn hóa, dễ dàng thích nghi, mang đến sự thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần cho cư dân trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng

Thông tin công trình:

 • Kiến trúc sư: Marvel Architects
 • Địa điểm: Puerto Rico
 • Nhóm thực hiện: Jonathan Marvel, Jose R. Marchand-Sifre, Guillermo Marrero, Enrique Ramon, Sabdiel Diaz, Karen Cuadro, Jan Curet, Vernette Velez, Rafael Ferrer, Eckart Graeve, Carolyn McShea
 • Chuyên gia tư vấn: José Espinal Vázquez Asociados, Kỹ sư kết cấu
 • Giải thưởng: Giải thưởng Danh dự AIA Florida / Caribbean cho Thiết kế Bền vững
 • Diện tích: 574.0 ft2
 • Năm: 2018
 • Hình ảnh: Marvel Architects

Được thiết kế để tối đa hóa độ ổn định của cấu trúc đi kèm với giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và nước, dự án được xây dựng từ những thành phần có sẵn tại địa phương để dễ dàng lắp ráp, giữ lại một số không gian cho phép người sử dụng sáng tạo theo nhu cầu của mình. Những vật liệu này cùng sự tích hợp của chúng đã hỗ trợ rất nhiều cho các đơn vị sản xuất và kinh doanh địa phương. Vì chúng rất dễ dàng lắp ráp nên điều này đã khuyến khích các chủ nhà cùng hàng xóm đồng ý hợp tác xây dựng khu dân cư của họ.

Vấn đề

Vào năm 2017, sự xuất hiện của cơn bão Maria đã làm phát sinh một loạt vấn đề cũng như mở ra nhiều cơ hội ở Puerto Rico:

 • Sự phụ thuộc quá mức vào các tiện ích hiện có, nhiên liệu hóa thạch cho năng lượng và một chính phủ không coi trọng việc thúc đẩy nhà ở xã hội.
 • Sự thất bại của việc đầu tư chi phí thấp, không tuân thủ quy tắc xây dựng. 
 • Việc sử dụng không đúng mức các nguồn tài nguyên dồi dào như ánh sáng mặt trời, gió và nước.
 • Giá trị của sự cộng tác và tương tác cộng đồng trong thời kỳ khủng hoảng.
 • Giá trị của các chiến lược thiết kế thụ động phổ biến trong kiến ​​trúc truyền thống.
Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng

Các thách thức

Mục đích của dự án Nhà Moroviví là tạo ra một giải pháp thay thế có khả năng chống chịu được khi các thảm họa xảy ra. Một trong những tiêu chí cho ngôi nhà đầu tiên trong dự án là có thể mở rộng, tự xây dựng, đáp ứng các quy chuẩn xây dựng hiện hành, giảm thiểu chất thải và chứng minh khả năng phục hồi ở các mức độ khác nhau (ngôi nhà – địa điểm- cộng đồng – nền kinh tế).

Và đội ngũ thực hiện dự án đã tạo ra một cấu trúc nhà đơn giản, dễ tiếp cận, giống như loài hoa xấu hổ (Mimosa pudica) – còn được gọi là thực vật nhạy cảm, lá của nó mở ra trước ánh nắng mặt trời và đóng lại khi tiếp xúc với các kích thích bên ngoài. Ngôi nhà mang lại sự thoải mái về thể chất và tinh thần trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng

Phác thảo

Mô-đun

Ngôi nhà rộng 53 mét vuông bao gồm hai không gian chính được nối liền bởi một lõi chức năng cho nhà bếp, phòng tắm và cơ sở hạ tầng. Một mô-đun cơ bản chỉ ra kế hoạch và độ cao, thiết lập các kích thước cho ván khuôn bê tông, tấm bao bên ngoài và các bộ phận sàng lọc. Sử dụng các đơn vị mô-đun nhẹ lặp đi lặp lại và dễ quản lý giúp giảm chi phí vật liệu và nhân công đồng thời giảm thiểu nhu cầu về thiết bị và công cụ chuyên dụng.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Tính mô phỏng và mô phỏng cấu trúc
Chiến lược thụ động

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc nhiệt đới, diện tích hẹp và mặt tiền có tính thẩm thấu cao đảm bảo sự tiếp xúc liên tục với ánh sáng và không khí. Các tấm chắn bằng gỗ mô-đun với cửa chớp có thể hoạt động với chức năng như mái hiên để cung cấp bóng râm và lượng thông gió chéo rộng rãi. KTS nâng cao cấu trúc trên các cột nhằm giảm thiểu sự xáo trộn của địa hình tự nhiên và đặt ngôi nhà trên mực nước lũ. Tấm sàn nâng cao cũng giúp giảm áp lực gió lên các bức tường bên ngoài.  

Hệ thống

Hệ thống chủ động và thiết bị tiêu thụ thấp bổ sung cho các chiến lược thụ động nhằm bảo tồn tài nguyên và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các tiện ích công cộng: 

 • Bể chứa nước uống và thu gom nước mưa
 • Hệ thống PV cung cấp 12kWh hàng ngày
 • Thiết bị và đồ đạc tiêu thụ năng lượng thấp
 • Cơ sở hạ tầng khí đốt cho bếp và cho máy sấy quần áo nếu muốn
Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Sơ đồ trình tự xây dựng

Địa điểm và Cảnh quan 

Các chiến lược mở rộng ra ngoài ngôi nhà để kiểm soát nhiệt độ, sản xuất thực phẩm và quản lý nước. Một khu vườn mưa có khả năng làm mát không khí và ngăn chặn lũ lụt. Phía bên nhiều nắng hơn được tích hợp trồng các loại cây ăn quả, trong khi những loại thân củ chống bão trồng ở sân đối diện. Dự án ưu tiên trồng các loại cây bản địa cần tưới nước ít, có thể hỗ trợ lẫn nhau và xua đuổi côn trùng, giảm thiểu nhu cầu chăm sóc chuyên sâu và sử dụng thuốc trừ sâu.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Thiết kế thụ động bền vững

Vật liệu, phương tiện và phương pháp 

Bê tông và gỗ là những vật liệu chủ yếu trong xây dựng nhà ở tại Puerto Rico, được đánh giá cao vì tính sẵn có và độ bền của chúng.  

Phần móng và sàn nâng của ngôi nhà được làm bằng bê tông cốt thép. Cả việc đào và trộn bê tông đều có thể được thực hiện bằng các dụng cụ cầm tay hoặc thiết bị đơn giản. Kết cấu tấm cách nhiệt bê tông cho tường và mái dễ dàng thi công, lắp đặt và gia cố bằng lưới thép và kìm. Lớp phủ bê tông cuối cùng có thể dùng bay hoặc phun bằng tay. Các tấm chắn gỗ được lắp ráp từ gỗ và ván ép đã qua xử lý bằng cách sử dụng các kết nối vít đơn giản và các tấm kết nối bằng thép mạ kẽm. Tất cả các ống dẫn và đường ống được để lộ ra ngoài nhằm tạo sự thuận tiện cho việc lắp đặt và bảo trì sau này.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Chi tiết cửa chớp gỗ
Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Bản phác thảo hoạt động của cửa chớp gỗ

Độ bền

Vị trí của ngôi nhà ở Caribe khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi cả động đất và bão. Thiết kế dựa trên hình chữ nhật đơn giản, tổ chức đối xứng xung quanh lõi trung tâm và các bức tường chịu cắt để đảm bảo khả năng chống lại cả hai. Từ mái đến móng, ngôi nhà được buộc chặt xuống và liên kết chặt chẽ với nhau. Trong trường hợp thời tiết khắc nghiệt, mặt tiền của tấm chắn bằng gỗ có thể được đóng lại, các tấm như cửa chớp chống bão có khả năng bảo vệ người cư ngụ.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Hình ảnh từ Marvel Architects

Hình thức và các biến thể chức năng

Sự phân bố đơn giản của ngôi nhà cùng các kỹ thuật xây dựng địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc sửa đổi hoặc mở rộng thêm. Mặc dù được phát triển cho Puerto Rico, các thiết kế cho những ngôi nhà khác sẽ hoạt động ở các địa phương có truyền thống xây dựng khác nhau. Tường kiên cố có thể được làm bằng khối bê tông, gạch đất sét hoặc đất nén. Màn và cửa chớp có thể được làm bằng tre, lưới dệt hoặc kim loại sóng. Sàn có thể là đá trên một tấm đệm đất cao.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Các biến thể chính thức

Thiết kế có thể điều chỉnh được bao gồm các mục đích sử dụng ngoài nhà ở, chẳng hạn như kinh doanh gia đình hoặc các cơ sở hỗ trợ cộng đồng. Không gian linh hoạt hỗ trợ rất nhiều trong việc tạo ra việc làm, thúc đẩy trao đổi hàng hóa và dịch vụ trong cộng đồng.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Hình ảnh từ Marvel Architects
Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng

Tính xã hội và Cộng đồng

Thiết kế thừa nhận rằng sự riêng tư, tính xã hội và cộng đồng là vô cùng quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng. Mái hiên mở rộng cho các khu vực sinh hoạt bên trong trở thành một thành phần chính để thúc đẩy sự tương tác cộng đồng. Các khu vực trũng và lối đi kết nối với nhau cung cấp một mạng lưới chống ngập để chia sẻ tiện nghi, tạo ra những khu vực chung để gắn kết nhiều ngôi nhà thành một cộng đồng thịnh vượng.

Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Khả năng phục hồi sinh thái và xã hội
Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng
Thiết kế không gian công cộng để tránh lũ lụt
Moriviví House: Dự án chống bão xây dựng cộng đồng

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more