Về nước sau những năm du học tại Pháp, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa, với những va chạm trong công việc cùng trải nghiệm cá nhân của mình, đã khẳng định một nét đẹp rất riêng trong thiết kế, pha trộn hài hoà giữa hiện đại với truyền thống. Tham gia Top 10 Houses Awards, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa đã mang cá tính sáng tạo của mình đặt vào công trình Maison TT. Kiến Việt đã có cuộc trao đổi để tìm hiểu về quan điểm, cách tiếp cận kiến trúc của anh.

PV: Chào anh Tuấn Nghĩa, anh có thể chia sẻ khó khăn lớn nhất khi thiết kế và xây dựng nhà phố là gì ? Với Maison TT, anh đã giải quyết vấn đề đó như thế nào ?

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa: Thông thường tôi luôn nhìn khó khăn thành thách thức, do vậy với tôi các dự án ở đô thị hay bất cứ đâu sẽ luôn có thách thức phải vượt qua và tôi thấy thoải mái và thú vị với điều đó.

Với Maison TT, thách thức lớn nhất mà Nghia Architect phải vượt qua là tìm ra một cách tiếp cận mới với một ngôi nhà phố và cách giải quyết không gian một cách đặc biệt. Mà trong đó các giá trị của không gian nhà ở truyền thống với ba thế hệ kết hợp với cách tiếp cận của kiến trúc hiện đại làm sao phải thật hài hoà.

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa và công trình Maison TT: “Gấp” và “mở” những không gian sống

PV: Anh đã sử dụng giải pháp gì để đưa kiến trúc phá cách hòa hợp với lối sống gia đình truyền thống? 

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa: Công trình lấy ý tưởng từ nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản (một phần ảnh hưởng tới văn hóa, kiến trúc của Hội An – Đà Nẵng ) đưa các không gian lùi dần vào giữa lõi nhà vốn là một khoảng sân trong quen thuộc của người Đà Nẵng. Cấu trúc của cầu thang xoáy trôn ốc chạy quanh lõi không gian của nhà, vừa là điểm nhấn kiến trúc, vừa đồng thời tăng thêm “tiết diện” cho các không gian liên kết, kết nối các phòng chức năng cũng như các thành viên của gia đình ba thế hệ.

Chính sự kết nối là điểm mấu chốt cho việc thiết lập không gian sống của ngôi nhà. 

kienviet kts nguyen tuan nghia va cong trinh maison tt 6

PV: Còn những khúc gỗ cũ kỹ thì sao? Trông chúng thật bí ẩn và duyên!

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa: Đó không phải là “những khúc gỗ cũ kỹ”. Đó là hiện thân của một cuộc sống tái sinh, một tinh thần mới được truyền tải từ một con thuyền đắm gắn liền với tình cảm của chủ nhà  và những người bạn là dân chài. Đằng sau đó là 1 câu chuyện dài.

PV: Điều anh tâm đắc nhất ở thiết kế của Maison TT là gì? 

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa: Đó là cấu trúc không gian đặc biệt được hình thành từ ý tưởng gấp một tờ giấy lại liên tục từ đó tạo nên sự dẫn dắt không gian thu vào khoảng không ở giữa rồi từ đó lại mở bung ra các hướng kết hợp mảng xanh cho phép con người sống trong ngôi nhà kết nối với nhau và với thiên nhiên trong và ngoài ngôi nhà được hài hòa và bền vững.

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa và công trình Maison TT: “Gấp” và “mở” những không gian sống

PV: Anh có cảm nhận như thế nào khi trở thành một trong những người thắng giải của Top 10 Houses Awards 2020?

kienviet kts nguyen tuan nghia va cong trinh maison tt 3

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa: Cá nhân tôi và team thiết kế của VP Nghia-Architect đều thấy vui vì BGK hiểu và đánh giá cao công việc mà chúng tôi thực hiện.

Rất cảm ơn KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa vì những chia sẻ tâm huyết của mình!

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more