Cây gai dầu là một trong những loại cây trồng lâu đời nhất được con người thuần hóa. Hạt và hoa cây gai dầu được sử dụng trong chế biến thực phẩm cho sức khỏe, thuốc và các sản phẩm làm đẹp hữu cơ; sợi và thân cây gai dầu được sử dụng như một nguyên liệu trong sản xuất quần áo, giấy và nhiên liệu sinh học. Ngày nay, ngay cả phế phẩm của quá trình chế biến sợi gai dầu cũng đang được sử dụng để tạo ra các vật liệu xây dựng bền vững như bê tông sợi gai dầu (Hempcrete).

Hempcrete: Tạo ra sự bền vững toàn diện với vật liệu xây dựng từ thực vật

Hempcrete là một loại bê tông tổng hợp sinh học, trong đó những mảnh gỗ nhỏ từ thân cây gai dầu được trộn với vôi hoặc xi măng bùn để tạo ra một vật liệu xây dựng có độ bền cao, thân thiện với môi trường. Hempcrete có trọng lượng nhẹ và không có cấu trúc, nhưng thay vào đó có thể được tích hợp với các hệ thống trong xây dựng tòa nhà truyền thống. Tương tự như bê tông truyền thống, nó có thể được đúc tại chỗ hoặc đúc sẵn thành các cấu kiện xây dựng như khối hoặc tấm.

Hempcrete: Tạo ra sự bền vững toàn diện với vật liệu xây dựng từ thực vật
Hempcrete: Tạo ra sự bền vững toàn diện với vật liệu xây dựng từ thực vật

Hàm lượng silica cao được tìm thấy tự nhiên trong các bộ phận thân gỗ của cây gai dầu cho thấy nó có thể liên kết tốt với vôi. Chất liên kết bằng vôi được sử dụng trong bê tông ở dạng canxi hydroxit, sau đó bắt đầu hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển để tạo ra canxi cacbonat, hoặc đá vôi. Điều này có nghĩa là Hempcrete không chỉ bền vững mà còn thực sự là một vật liệu âm carbon. Sau khi đúc, bê tông gai dầu cần ít nước hơn đáng kể so với xi măng truyền thống để đóng rắn, góp phần bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này.

Hempcrete: Tạo ra sự bền vững toàn diện với vật liệu xây dựng từ thực vật

Vì bê tông gai dầu được làm từ vật liệu phế thải tự nhiên nên toàn bộ vòng đời của nó là một sản phẩm xây dựng thân thiện với môi trường, có vô số cách để tái sử dụng hoặc tái chế nó trong trường hợp phá dỡ. Ngay cả việc trồng cây gai dầu cũng cần ít nước, thuốc trừ sâu và phân bón hơn các loại cây trồng khác. 

Cây gai dầu rất dễ trồng, phát triển nhanh chóng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và cho thu hoạch hai vụ mỗi năm. Khi phát triển, nó hấp thụ CO2, chống xói mòn, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại một cách tự nhiên trong môi trường xung quanh và giải độc cho đất. Những gì còn lại sau khi thu hoạch sẽ phân hủy vào đất, cung cấp các chất dinh dưỡng quý giá và làm cho cây gai dầu trở thành cây luân canh theo mong muốn của người nông dân.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, lớp áo vôi sẽ cung cấp đầy đủ khả năng chống cháy cho cư dân sơ tán. Nó cũng làm giảm nguy cơ cháy lan và ngạt khói vì cháy cục bộ. Hempcrete sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào về da hoặc hô hấp và cũng có khả năng thấm hơi nước, tạo ra một môi trường trong nhà lành mạnh. Cấu trúc nhẹ của nó cùng các túi khí được tạo ra giữa các hạt vừa có khả năng chống động đất vừa là chất cách nhiệt hiệu quả.

Hempcrete: Tạo ra sự bền vững toàn diện với vật liệu xây dựng từ thực vật

Cây gai dầu tự nhiên có khả năng chống lại cả nấm mốc và sâu bệnh, và thậm chí 1500 năm trước con người đã tận dụng những đặc tính đặc biệt này. Trong Động Ellora linh thiêng của Ấn Độ, các tác phẩm nghệ thuật từ thế kỷ thứ 6 sau CN vẫn được bảo tồn do sử dụng thạch cao bằng sợi gai dầu của người cổ đại. Một nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Ấn Độ MR Singh dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những nghệ nhân này đã nghiền nát cây gai dầu và trộn với vôi để tạo thành thạch cao. 

Khả năng của cây gai dầu để đẩy lùi sâu bệnh và điều chỉnh độ ẩm một cách tự nhiên đã được chứng minh khi các tác phẩm nghệ thuật trong những hang động này vẫn tồn tại qua thử thách của thời gian. Trong khi đó, hang động Ajanta được xây dựng trước Ellora và không sử dụng cây gai dầu trong thạch cao của chúng cuối cùng đã bị phá hủy chủ yếu bởi côn trùng cá bạc.

Ngày nay ở Ấn Độ, lấy cảm hứng từ cố Tiến sĩ Prem Jain , được gọi là “cha đẻ của công trình xanh ở Ấn Độ”, các công ty như GoHemp làm việc để nghiên cứu và phát triển tiềm năng của bê tông như một vật liệu xây dựng bền vững. Với nền kinh tế nông nghiệp tại Ấn Độ, việc biến Hempcrete trở thành vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi hơn sẽ mang lại lợi ích cho kinh tế, xã hội và môi trường. Như tiến sĩ Jain đã từng chia sẻ: “Nếu chúng ta thay đổi cách chúng ta nghĩ về các tòa nhà, có thể những gì bạn xây dựng sẽ thay đổi thế giới”.

Biên dịch | Hương Lan (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Bê tông từ cây gai dầu: Từ những cây cầu La Mã cho tới vật liệu khả dĩ trong tương lai
Bê tông từ cây gai dầu: Từ những cây cầu La Mã cho tới vật liệu khả dĩ trong tương lai

Lịch sử đã ghi chép lại rất nhiều ứng dụng của cây gai dầu trong sản xuất dây thừng, vải, Read more

10 công trình tiêu biểu ứng dụng vật liệu tái chế, vật liệu cũ
10 công trình tiêu biểu ứng dụng vật liệu tái chế, vật liệu cũ

Sử dụng vật liệu tái chế hoặc tái sử dụng vật liệu cũ trong xây dựng chính là xu hướng Read more

Nghiên cứu mới: Gạch tái chế từ cát và rác thải nhựa
Nghiên cứu mới: Gạch tái chế từ cát và rác thải nhựa

Với mục đích hạn chế lượng chất thải khổng lồ từ ngành công nghiệp xây dựng, loại gạch tái chế Read more

Sinh viên Philippines xây nhà giá rẻ từ vỏ trấu

Vỏ trấu được nghiên cứu và ứng dụng như một loại vật liệu xây dựng bền vững. Đáng chú ý Read more

1 10
Sự trở lại của nghề thủ công và nghệ nhân thẩm mỹ trong ngành in 3D

Sự kết hợp giữa tính độc đáo và số lượng sản phẩm được tạo ra là một dấu hiệu cho Read more