Thai House được xây dựng ở ngay trung tâm của thị trấn đất đỏ Vũng Tàu, dành cho một gia đình đã sinh sống nhiều thế hệ tại đây với các mối quan hệ cộng đồng lâu đời. Bởi vậy, sự thân thiện, kết nối với hàng xóm láng giềng được đề cao hơn cả trong giải pháp thiết kế.

Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Thông tin công trình:

  • Tên dự án : Thai House
  • Địa điểm : Vũng Tàu
  • Diện tích : 2700m2 đất
  • Đơn vị thiết kế : Truong An Architecture
  • Năm hoàn thành : 2019

THUYẾT MINH CỦA KTS

Ngôi nhà được xây dựng trên một mảnh đất rộng ngay trung tâm của thị trấn Đất Đỏ, Vũng Tàu với phong cảnh thiên nhiên hiền hòa.

Gia chủ là một người Nam Bộ chân chất, mộc mạc. Gia đình họ nhiều đời sinh sống tại đây nên sự giao tiếp, kết nối với hàng xóm qua các không gian bình dị, thân thuộc như hiên nhà, khoảng sân, vỉa hè, v.v… vẫn là một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày. Đây là những yếu tố thường bị đánh mất và lãng quên trong kiến trúc và cuộc sống hiện đại.

Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Tổng mặt bằng gồm ngôi nhà chính được thiết kế với hình khối và cấu trúc đơn giản, chân phương, điểm xuyết là một chòi mát ở sân trước và một nhà phụ nép vào vườn cây ăn trái ở sân sau.

Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Hàng hiên với mái che rộng trải dài, những nét ngang mạnh mẽ vừa là điểm nhấn, vừa tạo nên một khoảng lùi để đón nhận bóng đổ, bên cạnh là bãi cỏ xanh mướt. Đây cũng là nhân tố bảo vệ, che nắng và điều hòa nhiệt trong nhà, đồng thời, nó cũng phù hợp với tính hòa đồng của gia chủ, của người địa phương. Nơi đây, các thành viên trong gia đình dễ dàng quây quần bên nhau để cảm nhận những làn gió biển, tận hưởng khí trời và lắng nghe chim hót, hoặc đôi khi là những cuộc trò chuyện ngắn với người hàng xóm tình cờ ngang qua.

Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Không gian trong nhà được tổ chức bao quanh một khoảng thông tầng, nơi này là phòng sinh hoạt chính, những hệ cửa kính di động lớn xóa nhòa ranh giới giữa trong và ngoài, đồng thời cũng tạo một tầm nhìn xuyên suốt từ sân trước ra sau. Các chức năng sinh hoạt khác được bố trí theo một dây chuyền sử dụng hợp lý và gọn gàng. Sự tác động qua lại của các không gian tạo nên những góc nhìn đa dạng, có chủ đích.

Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Xem thêm ảnh về công trình tại đây :

Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture
Thai House - Đề cao sự gắn kết bằng không gian | Trường An Architecture

Hà Linh

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook