Dự án mở ra bước phát triển tiếp theo trong tiến trình lịch sử kiến trúc xây dựng khi là công trình đầu tiên sử dụng công nghệ in 3D hoàn toàn bằng đất sét có nguồn gốc từ địa phương.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Tecla
  • Đơn vị thiết kế: Mario Cucinell Architect, Wasp
  • Địa điểm xây dựng: Massa Lombarda, Ý

KTS người Ý Mario Cucinell từ lâu đã nổi tiếng đi đầu về công nghệ in 3D. Cùng với công ty kiến trúc có trụ sở tại Bologna, ông đã cùng với các chuyên gia in 3D Wasp hợp tác để tạo nên một nguyên mẫu nhà ở carbon thấp 3D với vật liệu chính từ đất sét được lấy từ lòng sông gần đó. Lấy tên là Tecla, công trình là sự kết hợp linh hoạt giữa công nghệ và vật liệu địa phương.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Tecla được thực hiện bởi Mario Cucinell Architect và Wasp (Ảnh: Wasp)

Được sản xuất bằng công nghệ in 3D ở Massa Lombarda, Ý, ngôi nhà được tạo ra từ hai hình mái vòm kết nối với nhau. Cùng với đó là bức tường vỏ ngoài có gân được tạo thành từ 350 lớp đất sét in 3D xếp chồng lên nhau. Đất sét được sắp xếp thành các lớp nhấp nhô không chỉ mang lại sự ổn định về cấu trúc mà còn hoạt động như một rào cản nhiệt.

Nguyên mẫu hình dáng của ngôi nhà được tạo ra bằng một máy in 3D, cụ thể là vật liệu đất sét được đùn qua một đường ống, qua quá trình xử lý in sẽ ra thành phẩm ngay tại chỗ. Hệ thống in 3D này có kết cấu 2 cánh đồng bộ, mỗi cánh có diện tích in lên đến 50m2 và chúng có thể in các mô-đun cùng lúc.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Công trình được tạo thành từ hai khối tròn (Ảnh: Wasp)

Bằng cách sử dụng công nghệ này, các mô-đun nhà ở có thể được xây dựng trong vòng 200 giờ với mức tiêu thụ trung bình 6 kilowatt năng lượng và giảm chất thải xây dựng gần như hoàn toàn. Theo công ty kiến trúc, đây là nguyên mẫu nhà ở kết hợp các kỹ thuật xây dựng cổ xưa với công nghệ hiện đại đầu tiên với mục đích tạo ra kiểu nhà ở có thể tái chế, ít carbon, thích ứng với sự biến đổi khắc nghiệt của khí hậu.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Thiết kế ngoại thất gân guốc (Ảnh: Wasp)

Cùng với công ty thiết kế Wasp, KTS Cucinella cho biết trong một tuyên bố báo chí rằng: “ Chúng tôi hướng tới việc phát triển một nguyên mẫu in 3D sáng tạo, đem đến một môi trường sống thích ứng với ‘cuộc cách mạng khí hậu’ ngày càng cấp bách và nhu cầu đổi mới liên tục của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần có một sự thay đổi về mô hình trong lĩnh vực kiến trúc để có thể tiếp cận gần hơn với nhu cầu của con người. Đồng thời cũng từ đó, tìm ra câu trả lời cho việc bảo vệ Trái đất.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Ngôi nhà có giếng trời (Ảnh: Wasp)

Cấu trúc của công trình Tecle rộng 60m2, cao 4,2 mét, bao gồm không gian sinh hoạt, nhà bếp và khu vực ngủ nghỉ. Tất cả đều được trang bị các dịch vụ đầy đủ chức năng hiện đại. Ngoài ra còn có không gian cho giếng trời hình tròn trên mái nhà. Mặc dù không có cửa sổ nhưng thay vào đó lối vào của ngôi nhà được thiết kế một cánh cửa hình mũi mác lớn bằng kính. Trên mái, giếng trời hình tròn lớn được đặt ở điểm hẹp nhất của căn nhà nhằm thu ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong suốt cả ngày.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Cửa ra vào được thiết kế hình vòm lưỡi mác (Ảnh: Wasp)

Nội thất của Tecla cũng có tính thẩm mỹ hữu cơ tương tự như các bức tường, cùng với đó vẫn là một vòm hình mũi mác kết nối các khu vực khác nhau. Một số đồ nội thất cũng được in từ đất sét địa phương để phù hợp với kết cấu chung của không gian, đồng thời tái sử dụng và tái chế dễ dàng. Ngoài ra, hình dạng lớp vỏ bên ngoài của ngôi nhà có thể điều chỉnh và sửa đổi để phù hợp với các loại đất thô khác nhau, giúp thích ứng trong bối cảnh nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Cucinella cũng cho biết: “Tính thẩm mỹ của ngôi nhà này là kết quả của nỗ lực về kỹ thuật và vật chất. Đó có thể không phải là một công trình tuyệt nhất về thẩm mỹ, nghệ thuật, nhưng nó là công trình với hình thức trung thực, đáp ứng thực tế“.

Tựu chung, Tecla được phát triển như một phần của cuộc nghiên cứu về tính bền vững với môi trường nhằm hướng đến các nguyên tắc sinh học, kiến ​​trúc và xây dựng bản địa, từ đó tạo ra những ngôi nhà có lượng carbon thấp.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Massimo Moretti, người sáng lập Wasp cho biết: “Tecla cho thấy một ngôi nhà đẹp, lành mạnh và bền vững có thể được xây dựng bằng máy móc, sử dụng hiệu quả, hữu ích nguồn nguyên liệu thô địa phương”.

Chúng tôi cho rằng Tecla sẽ là sự khởi đầu của một câu chuyện mới,” KTS kiêm Giám đốc sáng tạo của Mario Cucinella Architects nói thêm.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Có lẽ sẽ thực sự phi thường nếu định hình tương lai kiến trúc xây dựng bằng cách biến đổi vật liệu cổ xưa này với những công nghệ đại mà chúng ta có ngày nay.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more