Dự án mở ra bước phát triển tiếp theo trong tiến trình lịch sử kiến trúc xây dựng khi là công trình đầu tiên sử dụng công nghệ in 3D hoàn toàn bằng đất sét có nguồn gốc từ địa phương.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: Tecla
  • Đơn vị thiết kế: Mario Cucinell Architect, Wasp
  • Địa điểm xây dựng: Massa Lombarda, Ý

KTS người Ý Mario Cucinell từ lâu đã nổi tiếng đi đầu về công nghệ in 3D. Cùng với công ty kiến trúc có trụ sở tại Bologna, ông đã cùng với các chuyên gia in 3D Wasp hợp tác để tạo nên một nguyên mẫu nhà ở carbon thấp 3D với vật liệu chính từ đất sét được lấy từ lòng sông gần đó. Lấy tên là Tecla, công trình là sự kết hợp linh hoạt giữa công nghệ và vật liệu địa phương.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Tecla được thực hiện bởi Mario Cucinell Architect và Wasp (Ảnh: Wasp)

Được sản xuất bằng công nghệ in 3D ở Massa Lombarda, Ý, ngôi nhà được tạo ra từ hai hình mái vòm kết nối với nhau. Cùng với đó là bức tường vỏ ngoài có gân được tạo thành từ 350 lớp đất sét in 3D xếp chồng lên nhau. Đất sét được sắp xếp thành các lớp nhấp nhô không chỉ mang lại sự ổn định về cấu trúc mà còn hoạt động như một rào cản nhiệt.

Nguyên mẫu hình dáng của ngôi nhà được tạo ra bằng một máy in 3D, cụ thể là vật liệu đất sét được đùn qua một đường ống, qua quá trình xử lý in sẽ ra thành phẩm ngay tại chỗ. Hệ thống in 3D này có kết cấu 2 cánh đồng bộ, mỗi cánh có diện tích in lên đến 50m2 và chúng có thể in các mô-đun cùng lúc.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Công trình được tạo thành từ hai khối tròn (Ảnh: Wasp)

Bằng cách sử dụng công nghệ này, các mô-đun nhà ở có thể được xây dựng trong vòng 200 giờ với mức tiêu thụ trung bình 6 kilowatt năng lượng và giảm chất thải xây dựng gần như hoàn toàn. Theo công ty kiến trúc, đây là nguyên mẫu nhà ở kết hợp các kỹ thuật xây dựng cổ xưa với công nghệ hiện đại đầu tiên với mục đích tạo ra kiểu nhà ở có thể tái chế, ít carbon, thích ứng với sự biến đổi khắc nghiệt của khí hậu.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Thiết kế ngoại thất gân guốc (Ảnh: Wasp)

Cùng với công ty thiết kế Wasp, KTS Cucinella cho biết trong một tuyên bố báo chí rằng: “ Chúng tôi hướng tới việc phát triển một nguyên mẫu in 3D sáng tạo, đem đến một môi trường sống thích ứng với ‘cuộc cách mạng khí hậu’ ngày càng cấp bách và nhu cầu đổi mới liên tục của cộng đồng. Vì vậy, chúng ta cần có một sự thay đổi về mô hình trong lĩnh vực kiến trúc để có thể tiếp cận gần hơn với nhu cầu của con người. Đồng thời cũng từ đó, tìm ra câu trả lời cho việc bảo vệ Trái đất.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Ngôi nhà có giếng trời (Ảnh: Wasp)

Cấu trúc của công trình Tecle rộng 60m2, cao 4,2 mét, bao gồm không gian sinh hoạt, nhà bếp và khu vực ngủ nghỉ. Tất cả đều được trang bị các dịch vụ đầy đủ chức năng hiện đại. Ngoài ra còn có không gian cho giếng trời hình tròn trên mái nhà. Mặc dù không có cửa sổ nhưng thay vào đó lối vào của ngôi nhà được thiết kế một cánh cửa hình mũi mác lớn bằng kính. Trên mái, giếng trời hình tròn lớn được đặt ở điểm hẹp nhất của căn nhà nhằm thu ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong suốt cả ngày.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương
Cửa ra vào được thiết kế hình vòm lưỡi mác (Ảnh: Wasp)

Nội thất của Tecla cũng có tính thẩm mỹ hữu cơ tương tự như các bức tường, cùng với đó vẫn là một vòm hình mũi mác kết nối các khu vực khác nhau. Một số đồ nội thất cũng được in từ đất sét địa phương để phù hợp với kết cấu chung của không gian, đồng thời tái sử dụng và tái chế dễ dàng. Ngoài ra, hình dạng lớp vỏ bên ngoài của ngôi nhà có thể điều chỉnh và sửa đổi để phù hợp với các loại đất thô khác nhau, giúp thích ứng trong bối cảnh nhiều điều kiện khí hậu khác nhau.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Cucinella cũng cho biết: “Tính thẩm mỹ của ngôi nhà này là kết quả của nỗ lực về kỹ thuật và vật chất. Đó có thể không phải là một công trình tuyệt nhất về thẩm mỹ, nghệ thuật, nhưng nó là công trình với hình thức trung thực, đáp ứng thực tế“.

Tựu chung, Tecla được phát triển như một phần của cuộc nghiên cứu về tính bền vững với môi trường nhằm hướng đến các nguyên tắc sinh học, kiến ​​trúc và xây dựng bản địa, từ đó tạo ra những ngôi nhà có lượng carbon thấp.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Massimo Moretti, người sáng lập Wasp cho biết: “Tecla cho thấy một ngôi nhà đẹp, lành mạnh và bền vững có thể được xây dựng bằng máy móc, sử dụng hiệu quả, hữu ích nguồn nguyên liệu thô địa phương”.

Chúng tôi cho rằng Tecla sẽ là sự khởi đầu của một câu chuyện mới,” KTS kiêm Giám đốc sáng tạo của Mario Cucinella Architects nói thêm.

Tecla - Ngôi nhà 3D đầu tiên “in” từ đất sét có nguồn gốc địa phương

Có lẽ sẽ thực sự phi thường nếu định hình tương lai kiến trúc xây dựng bằng cách biến đổi vật liệu cổ xưa này với những công nghệ đại mà chúng ta có ngày nay.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Tecla 3D printed house WASP img1
TECLA – Nhà in 3D từ vật liệu có thể tái chế

TECLA, ngôi nhà in 3D vượt qua ranh giới của xây dựng và chế tạo nằm gần Bologna, Ý có Read more

kienviet ngoi truong vua la noi hoc tap vua la trung tam sinh hoat cong dong o iran 16 1
Ngôi trường vừa là nơi học tập vừa là trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại Iran

Dự án trường Jadgal là lời kêu gọi xây dựng trường học theo phương pháp phát triển bền vững của Read more

33kienviet cong trinh cong cộng binh dịnh khai thac tối da yếu tố bản dịa 1
Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định: Khai thác tối đa yếu tố bản địa

Công trình được thi công bởi những người công nhân địa phương, với các vật liệu trong nước hết sức Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1
“Nhà trong quán” khởi sinh nét đẹp truyền thống, gìn giữ màu xanh hiện hữu

Nhà Bình Dương là sự sắp đặt thú vị khi nhóm thiết kế đã phải thay đổi khu đất và Read more

Triết lý lấy thiên nhiên làm gốc bên trong ngôi nhà đặc sắc giá trị văn hóa Quảng Nam
Nhà ở 3 gian, sự giao hòa giữa truyền thống và hiện đại

Thiết kế của The Village House mang nét văn hóa nhà ở 3 gian truyền thống. Ngôi nhà có hàng Read more

Villa với bố cục kiến trúc đặc biệt, "ghi điểm" bằng tầm nhìn vô cực ra vịnh Hạ Long
Villa mang hình thái những khối đá xếp chồng với tầm nhìn vô cực ra vịnh Hạ Long

S-Hill Villa nằm trên sườn đồi trên đảo Tuần Châu, phóng tầm mắt ra cảnh quan tuyệt đẹp của vịnh Read more