Văn phòng thiết kế kiến trúc Diller Scofidio + Renfro, PLP architecture và Carlo Ratti Associati vừa tiết lộ kế hoạch cải tạo bãi chứa hàng ở Milan thành công viên và làng ở của vận động viên Olympic cho thế vận hội Olympic mùa đông sắp tới.

Cải tạo sân bãi đường sắt bỏ hoang thành công viên và làng ở của vận động viên Olympic

Có vị trí tại khu dân cư Porta Romana ở phía nam Milan, khu đất dự án sẽ trở thành một khu dân cư rộng lớn được bao quanh bởi một công viên đô thị. Khu ở sẽ bao gồm các khối nhà chung cư, văn phòng, khu vực kinh doanh buôn bán và trung tâm thể thao.

Công viên đô thị lớn ở trung tâm của dự án sẽ hình thành một không gian đa dạng sinh học với khu rừng nhiệt đới ẩm, rừng gỗ, bãi cỏ rộng cũng như con đường xanh trên cao giúp kéo dài chiều dài của khu phố.

Tương tự như dự án High Line của Diller Scofidio ở New York, tuyến đường xanh là một khu vườn trên cao, tổ hợp đa dạng các loại thực vật, cây cối, đồng thời tạo đường đi bộ xanh trong đô thị.

Cải tạo sân bãi đường sắt bỏ hoang thành công viên và làng ở của vận động viên Olympic

Các khu rừng gỗ và rừng ẩm sẽ chạy dọc theo đường mòn và được đặt giữa các vườn công cộng, sân trong và sân thể thao nhằm khuyến khích các hoạt động công cộng, nâng cao thể chất và sức khỏe của dân cư.

Ở phía Tây của dự án, một khu dân cư hỗn hợp sẽ được sử dụng với chức năng là nhà ở cho các vận động viên trong thế vận hội Olympic mùa đông 2026, khi Milan là chủ nhà. Sau thế vận hội, làng vận động viên sẽ được chuyển đổi thành một cộng đồng dân cư bao gồm nhà ở xã hội, nhà ở cho sinh viên và nhà ở thương mại. 

Cắt qua khu dân cư, một quảng trường công cộng lớn được xây dựng cùng với các nhà kho đường sắt đã được cải tạo, đóng vai trò như một trung tâm văn hóa lớn để tổ chức các sự kiện và hoạt động cộng đồng.

Phía Tây của khu dân cư được dự tính sẽ trở thành một trung tâm kinh tế cho Milan với tổ hợp các khu văn phòng mới và tòa nhà thương mại, được kết nối bởi các đường đi trên cao và quảng trường.

Cải tạo sân bãi đường sắt bỏ hoang thành công viên và làng ở của vận động viên Olympic
Lối đi trên cao sẽ dẫn đến một khu vườn đa dạng sinh học

Elizabeth Diller, đối tác của Diller Scofidio + Renfro nói rằng: “Mục tiêu của nhóm chúng tôi là giữ lại di sản công nghiệp của khu đất này thay vì biến nó trở thành một bãi cỏ.

Trên tổng mặt bằng, chúng tôi tìm cách để nhấn mạnh tính không đồng nhất của khu dân cư – một đặc điểm được hình thành qua sự phát triển tự nhiên của cộng đồng theo thời gian, nhằm chào đón các nhóm dân cư đa dạng. Qua đó, thiết kế của chúng tôi có thể nâng cao chất lượng sống của người dân trong đô thị.

Không gian trung tâm kết nối hai khu vực Bắc, Nam của thành phố hiện nay đang bị chia cắt bởi đường ray xe lửa, trong khi đó một trục sinh thái trải dài từ Đông sang Tây lại tạo nên sự kết hợp hài hòa cho tuyến xe lửa nhộn nhịp, rất thích hợp với kế hoạch đa dạng hóa của dự án phát triển này”.

Cải tạo sân bãi đường sắt bỏ hoang thành công viên và làng ở của vận động viên Olympic
Trung tâm thể thao sẽ là một phần của khu vực hỗn hợp chức năng

Dự án này là một phần trong kế hoạch lớn của Milan về việc tái phát triển các cơ sở hạ tầng bị bỏ hoang.

Vào năm 2019, OMA và Laboratorio Permanente thông báo rằng họ sẽ chuyển đổi hai sân bãi xe lửa thành công viên công cộng, giúp làm giảm ô nhiễm môi trường nước và không khí ở Milan.

Cải tạo sân bãi đường sắt bỏ hoang thành công viên và làng ở của vận động viên Olympic
Một khu vườn treo sẽ được xây dựng bên trên tuyến đường sắt nhộn nhịp

Ở nơi khác, Diller Scofidio + Renfro đã chiến thắng trong cuộc thi chuyển đổi cơ sở hạ tầng đường sắt bị bỏ hoang ở Camden thành khu vườn trên trời.

Biên dịch | Ngọc Ánh (Nguồn: goood)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook