Nhân ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, Hội KTS Việt Nam tổ chức diễn đàn “Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập”, tạo cơ hội gặp mặt giữa các thế hệ KTS, cùng đối thoại, trao đổi về các vấn đề hành nghề kiến trúc trong giai đoạn hội nhập sâu rộng.

“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, các KTS uy tín đại diện cho nhiều thế hệ KTS Việt Nam cùng các vị khách mời là các chuyên gia trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, cùng chung sự quan tâm đến sự phát triển của kiến trúc Việt Nam. Chương trình diễn ra dưới sự điều phối của KTS Nguyễn Tuấn Anh – CLB KTS trẻ Việt Nam.

TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn: Cách đây 73 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư đến Hội nghị đầu tiên của Đoàn KTS Việt Nam (tiền thân của Hội KTS Việt Nam). Đến nay, những lời Bác dạy vẫn còn nguyên giá trị, như kim chỉ nam dẫn đường cho giới KTS Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày càng to đẹp.

“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam
TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Từ 8 KTS đại diện cho 50 KTS đầu tiên tham gia thành lập Đoàn KTS Việt Nam, đến nay lực lượng KTS trên toàn quốc đã phủ sóng đủ 63 tỉnh thành, trên 25.000 KTS đang hành nghề trên cả nước, trong đó có 6.500 hội viên Hội KTS Việt Nam. Đây là điều hết sức phấn khởi, thể hiện rằng giới KTS có tình đoàn kết, tính cộng đồng. Thành quả của kiến trúc nước nhà cũng được nhìn thấy ở khắp mọi miền Tổ quốc, đó là những hình ảnh rực rỡ thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo, phản biện xã hội, giới KTS cũng thể hiện được vai trò của mình ngày càng rõ nét.

“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam

Hội KTS Việt Nam tổ chức diễn đàn “Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” theo hình thức một diễn đàn mở nhằm tạo cơ hội cho các KTS cùng nhau chia sẻ các vấn đề mang tính thời sự, cấp thiết của ngành kiến trúc để cùng nhau cải tiến, thay đổi và ngày càng phát triển.

Tại diễn đàn, các diễn giả trao đổi và thảo luận xoay quanh các nội dung:

· Ứng dụng kiến trúc thuật toán trong quá trình thiết kế dự án ở Việt Nam – KTS Trịnh Quốc Bảo

· Hành nghề kiến trúc trong xu hướng hội nhập quốc tế – KTS Ngô Ngọc Lê

· KTS Trẻ với hành nghề Kiến trúc – KTS Nguyễn Huy Khanh

· Tạo lập bản sắc kiến trúc Việt – KTS Lê Thành Vinh

Thách thức từ toàn cầu hóa và thời đại 4.0

Mang đến tiếng nói của một KTS trẻ thuộc thế hệ mới, KTS Trịnh Quốc Bảo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổi mới, ứng dụng công nghệ tại môi trường thực hành kiến trúc ở Việt Nam, điển hình như việc ứng dụng kiến trúc thuật toán. Anh chia sẻ: “Vấn đề không nằm ở kỹ thuật, trang thiết bị, mà nằm ở con người. Đã có những người tiên phong trong lĩnh vực này, nhưng để lan tỏa rộng rãi và hiệu quả, các văn phòng cần chuyển mình để thay đổi, tạo ra một mạng lưới đồng đều. Vấn đề là chúng ta có thực sự quyết tâm để thay đổi hay không, vì tôi tin tầm vóc tư duy của con người Việt Nam trong việc vận dụng và ứng dụng công nghệ mới”.

kienviet nhung suy nghi ve kien truc thoi hoi nhap dien dan mo cho cac the he kts viet nam1
KTS Trịnh Quốc Bảo – Diễn giả tại sự kiện

Để bắt kịp với sự thay đổi kiến trúc trong môi trường toàn cầu hóa và kỷ nguyên 4.0, KTS Ngô Ngọc Lê cho rằng các văn phòng kiến trúc ở Việt Nam cần chú ý hơn đến mô hình quản trị doanh nghiệp kiểu mới, chú trọng đến sự linh hoạt, cách ứng xử nhân văn, dữ liệu big data… Anh cũng giới thiệu kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp kiến trúc ở Pháp và khả năng áp dụng vào Việt Nam. Vấn đề tưởng như chỉ là chuyện “bếp núc” phía sau các bản thiết kế, nhưng lại quyết định lớn đến sự thành bại trong việc tổ chức và phát triển nghề nghiệp kiến trúc. 

KTS Nguyễn Huy Khanh nhận định: “Trong bối cảnh hội nhập, cả giới nghề đang có rất nhiều cơ hội. Chúng ta có thêm nhiều việc làm, nhiều công trình có quy mô lớn hơn, cũng có nhiều đòi hỏi hơn về tính mỹ thuật, kỹ thuật, chính điều này là cơ hội để chúng ta phát triển, đặc biệt là các KTS trẻ, những người năng động, có trình độ, có thể tiếp cận rất nhanh xu hướng và tiến bộ của thế giới. Tuy nhiên, việc hội nhập cũng đem lại thách thức rất lớn, bởi khi hội nhập chúng ta phải tham gia cạnh tranh ở thị trường mang tầm quốc tế. Chúng ta phải nhanh chóng trau dồi trình độ chuyên môn và năng lực sáng tạo để có thể đạt, thậm chí vượt tầm của thế giới để có thể giữ thị phần trên sân nhà”.

kienviet nhung suy nghi ve kien truc thoi hoi nhap dien dan mo cho cac the he kts viet nam 2 1
KTS Nguyễn Huy Khanh – Diễn giả tại sự kiện

Đồng thuận với quan điểm rằng đội ngũ KTS trẻ cần chủ động học hỏi, nắm bắt xu hướng mới, KTS Nguyễn Tuấn Anh – CLB KTS trẻ Việt Nam cũng bổ sung ý kiến: Các KTS trẻ cũng cần được những người đi trước hỗ trợ, tháo mở các rào cản để có điều kiện trải nghiệm nhiều hơn, thử đúng – sai nhiều hơn mới có thể phát triển sự sáng tạo. “Kiến trúc là một ngành có tính khuôn khổ, nhưng kiến trúc cũng là sáng tạo. “Nuôi dưỡng” một người trẻ, hay rộng hơn là bồi đắp nguồn lực KTS tương lai thì không thể chỉ thông qua những bài tập kiến trúc mà phải bằng tinh thần sáng tạo“.

kienviet nhung suy nghi ve kien truc thoi hoi nhap dien dan mo cho cac the he kts viet nam2
KTS Nguyễn Tuấn Anh – CLB KTS trẻ Việt Nam

Bên cạnh đó, KTS Nguyễn Huy Khanh cũng thẳng thắn đề cập tới những tồn tại liên quan đến đạo đức hành nghề. Hiện nay một bộ phận không nhỏ KTS chuyển sang “thị trường ngách”, thị trường có nguồn vốn từ tư nhân vừa và nhỏ – kém cạnh tranh hơn, dễ kiếm tiền hơn nhưng

Bên cạnh đó, KTS Nguyễn Huy Khanh cũng thẳng thắn đề cập tới những tồn tại liên quan đến đạo đức hành nghề. Hiện nay một bộ phận không nhỏ KTS chuyển sang “thị trường ngách”, thị trường có nguồn vốn từ tư nhân vừa và nhỏ – kém cạnh tranh hơn, dễ kiếm tiền hơn nhưng việc “lánh” vào thị trường ngách lại vô tình dẫn hướng giới KTS trẻ vào chiều hướng kiến trúc “tiểu tư sản”, tức là để phục vụ người có quyền, người giàu có mà đa số các phong cách không gần gũi với dân tộc, điều này đã đánh mất đi sứ mệnh phục vụ đa số nhân dân và cộng đồng của nghề. Cùng với đó là việc giảm giá thiết kế do tính cạnh tranh trên thị trường. Trước những vấn đề nhức nhối này, KTS Nguyễn Huy Khanh nhấn mạnh, cần thẳng tay loại trừ. Trước những khó khăn, thách thức, KTS không thể lùi bước để mình trở thành “họa viên cho giới đầu tư”, mà cần một bước tiến lên để khẳng định mình, để xã hội nhìn nhận đúng về giới KTS. “Bước chân” đó đối với các KTS, đặc biệt các KTS trẻ, là phải trung thực với chuyên môn của mình và quy tắc ứng xử hành nghề.

Vấn đề bản sắc kiến trúc Việt Nam

Hội nhập cũng đặt ra một thách thức lớn khác cho các KTS đó là làm sao giữ được bản sắc riêng của kiến trúc nước nhà.

Theo quan điểm của KTS Lê Thành Vinh, trong thời kỳ hiện nay, nền kiến trúc cần có sự hòa nhập nhất định với sự phát triển của thế giới, tuy nhiên, sự hòa nhập đó không bỏ qua truyền thống. Để nền kiến trúc Việt Nam vừa đáp ứng được nhu cầu của thời đại vừa có bản sắc riêng của mình, cần kế thừa tinh hoa của kiến trúc truyền thống một cách có chọn lọc, có chuyển hóa, có bổ sung, làm sao cho những tinh hoa đó “sống” trong cuộc sống đương đại, đáp ứng được nhu cầu của con người và xã hội hiện đại và tương lai. KTS Lê Thành Vinh đã đề xuất “công thức” kiến trúc hiện đại có bản sắc là: cốt liệu truyền thống kết hợp với nguồn lực của hiện tại. Ông cũng giới thiệu 4 yếu tố tạo nên cốt liệu kiến trúc truyền thống Việt Nam là: tính dân gian, giao hòa, chân thực, triết luận. 

“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam
KTS Lê Thành Vinh – Diễn giả tại sự kiện

Đồng quan điểm, KTS Ngô Ngọc Lê cho rằng, văn hóa Việt Nam chỉ có con người Việt Nam hiểu rõ nhất, vì vậy, trước sự cạnh tranh tăng cao trong bối cảnh hội nhập, chìa khóa để KTS Việt có thể khẳng định mình là nắm chắc về văn hóa, môi trường sống của đất nước mình; cùng với đó thỏa mãn được các tiêu chuẩn mà hiện nay xã hội, thế giới đang đòi hỏi, có thể lấy ví dụ về các vấn đề kỹ thuật như phòng cháy, hay kiến trúc cho người khuyết tật, người yếu thế…. KTS Nguyễn Huy Khanh trăn trở về sự thiếu hụt nền tảng lý luận khiến phần lớn KTS hiện nay vẫn “loay hoay” về bản sắc. Ông cũng khuyến nghị các KTS nên tìm lại minh triết của cha ông để xây dựng nền kiến trúc mới có bản sắc.

kienviet nhung suy nghi ve kien truc thoi hoi nhap dien dan mo cho cac the he kts viet nam11
KTS Ngô Ngọc Lê – Diễn giả tại sự kiện

Chương trình đã tạo điều kiện để các KTS trẻ có dịp trao đổi, đối thoại và thu nạp những thông tin hữu ích cho quá trình phát triển nghề và nghiệp.

“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam
“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam

Cùng với đó, chương trình cũng tổ chức các điểm cầu trực tuyến để kết nối tới các khách mời, các thành viên CLB KTS trẻ Việt Nam tại các địa phương thuộc các vùng miền trên cả nước.

Với những chia sẻ thẳng thắn, cởi mở, diễn đàn đã mở ra những góc nhìn đa dạng và một số định hướng phát triển cho kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Tổng kết sự kiện, TS.KTS Phan Đăng Sơn chia sẻ: Những nội dung được đề cập, trao đổi tại diễn đàn đều là những vấn đề được Hội KTS Việt Nam vô cùng quan tâm và đã đưa và các chương trình hành động của Hội. Hội đặt ra 3 định hướng lớn cho hoạt động trong thời gian tới: Thứ nhất là nghiên cứu, tổng kết, rút ra bài học cho sự phát triển của nền kiến trúc trong gần nửa thế kỷ thống nhất đất nước; thứ 2 là nghiên cứu về kiến trúc nông thôn; thứ 3 là làm rõ và thực hiện hiệu quả vấn đề bản sắc kiến trúc. Đây đều là những nội dung mà giới nghề tâm huyết. Cùng với đó, Hội KTS Việt Nam đã và đang nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan đến cơ chế nhằm hài hòa giữa các bên và đảm bảo điều kiện hành nghề thuận lợi cho các KTS.

Với định hướng đó, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động mở với hy vọng có sự tham gia của nhiều đối tượng, không chỉ người trong ngành kiến trúc mà cả những người có khả năng đồng hành cùng giới KTS trên chặng đường phát triển. Bởi kiến trúc là một ngành nghệ thuật ứng dụng để phục vụ cho cộng đồng, chúng cần tiếng nói ủng hộ của cộng đồng. Để thực hiện được điều đó, giới KTS cũng cần chung tay thực hiện cùng nhau” – TS.KTS Phan Đăng Sơn nhấn mạnh.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam
kienviet nhung suy nghi ve kien truc thoi hoi nhap dien dan mo cho cac the he kts viet nam10
“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam
“Những suy nghĩ về kiến trúc thời hội nhập” – Diễn đàn mở cho các thế hệ KTS Việt Nam

DIỄN ĐÀN “NHỮNG SUY NGHĨ VỀ KIẾN TRÚC THỜI HỘI NHẬP”

Tổ chức: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Thực hiện: CLB Kiến trúc sư trẻ Việt Nam

Phối hợp thực hiện: kienviet.net – Trung tâm truyền thông kiến trúc – Tạp chí Kiến trúc

Tại trụ sở Hội Kiến trúc sư Việt Nam và nhiều điểm cầu trực tuyến trên cả nước

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more