Hậu Brexit (2020), bằng cấp của các KTS tại Vương quốc Anh đã không còn được công nhận tự động ở EU như trước đây, ngoài ra vấn đề lưu trú cũng trở thành 1 trở ngại đáng kể.

Các KTS Anh Quốc không còn được công nhận ở EU sau sự kiện Brexit

Ủy ban Đăng ký Kiến trúc sư – Cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép và đăng ký cho các KTS ở Vương quốc Anh đã thông báo rằng, các KTS của họ không còn được công nhận bằng cấp tại các nước EU sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh Châu Âu. Quyết định này cho thấy các KTS muốn theo đuổi sự nghiệp của mình ở 27 quốc gia EU phải có nghĩa vụ cung cấp chứng chỉ và hồ sơ theo yêu cầu cho các cơ quan có thẩm quyền ở mỗi quốc gia.

Vào tháng 2/2020, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng ông mong muốn “sự công nhận lẫn nhau về trình độ chuyên môn của Vương quốc Anh và EU là một phần của các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại Brexit”. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng giữa EU và Vương quốc Anh được công bố vào đầu năm 2021 đã không công nhận các chuyên gia Vương quốc Anh kể từ ngày 1/1/2021. 

Cộng hòa Ireland đã đồng ý duy trì thỏa thuận với Vương quốc Anh và công nhận bằng cấp của KTS cho đến khi thỏa thuận công nhận lẫn nhau mới của EU – Vương quốc Anh được quyết định.

Các KTS Anh Quốc không còn được công nhận ở EU sau sự kiện Brexit

Tuy nhiên ở phía ngược lại, bất kể thoả thuận ra sao, chính phủ Vương quốc Anh vẫn sẽ tiếp tục công nhận bằng cấp của các KTS EU đã và đang làm việc tại quốc gia này. Các hoạt động kiến trúc có trụ sở tại Anh hiện đang tuyển dụng các kiến trúc sư EEA (Khu vực kinh tế châu Âu) và Thụy Sĩ đã được Ban Đăng ký Kiến trúc sư công nhận không bắt buộc phải thực hiện bất kỳ hành động nào vì sự công nhận của họ vẫn có giá trị.

Các KTS Anh Quốc không còn được công nhận ở EU sau sự kiện Brexit

Hiện tại, EU yêu cầu các cơ quan kiến trúc chuyên nghiệp trong toàn Liên minh công nhận các bằng cấp về kiến trúc từ các quốc gia thành viên khác, dựa trên các tiêu chí sau:

  • Được nhận từ một trường đại học hoặc cơ sở đào tạo tương đương
  • Thời gian học tập kéo dài ít nhất 4 năm toàn thời gian hoặc 6 năm, trong đó ít nhất 3 năm toàn thời gian
  • Chương trình học tập có kiến trúc là ngành đào tạo chính 
  • Chương trình học tập bao gồm cả lý thuyết và thực hành
  • Được đào tạo bộ kiến thức và kỹ năng cơ bản được EU liệt kê (trong Điều 46 của Chỉ thị 2005/36 / EC về việc công nhận các bằng cấp chuyên nghiệp)

Từ khi rút khỏi EU, Ban Đăng ký Kiến trúc sư Vương quốc Anh đã không còn bắt buộc phải tuân thủ các tiêu chí nêu trên, từ đó các quốc gia thành viên EU cũng không còn công nhận bằng cấp của Anh.

Các KTS Anh Quốc không còn được công nhận ở EU sau sự kiện Brexit

Một số KTS bày tỏ lo ngại về hậu quả của Brexit. Vào năm 2016, Martha Thorne, Giám đốc Điều hành của Giải thưởng Pritzker và là hiệu trưởng của Trường Kiến trúc và Thiết kế IE Madrid đã cảnh báo về những nguy cơ cho ngành kiến trúc mà Vương quốc Anh gặp phải khi quyết định rút khỏi EU. 

Ông nói: “Một số sáng kiến và dự án kiến trúc nổi bật nhất xuất hiện nhờ vào sự hợp tác giữa các ngành và giữa các quốc gia. Bất kỳ trở ngại nào đối với sự hợp tác đó đều gây tác động đáng kể đến một lĩnh vực như kiến trúc“.

Trong một cuộc phỏng vấn với Guardian, KTS Koolhaas cũng đã chia sẻ kinh nghiệm sống của mình ở London khi mà Anh vẫn còn là một phần của Liên minh châu Âu. KTS bày tỏ mối quan tâm của mình về các quyết định chính trị của quốc gia, nói rằng trong gần 25 năm, EU có nhiều tác động tích cực đối với Anh Quốc.

Các KTS Anh Quốc không còn được công nhận ở EU sau sự kiện Brexit

Ngoài các trở ngại hành nghề, các KTS Vương quốc Anh cũng sẽ phải đối mặt với những phức tạp về vấn đề cư trú, họ phải nộp đơn xin thị thực lưu trú ngắn hạn nhưng thị thực này chỉ cho phép họ ở lại các nước EU trong tối đa 90 ngày. Nếu họ muốn ở lại lâu hơn, họ sẽ phải xin thị thực dài hạn.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more