Những cây cầu trên đất nước Hà Lan luôn thực sự ấn tượng khi lần đầu tiên chúng ta nhìn thấy. Chúng mang lại cho ta những trải nghiệm vô cùng thú vị. Bạn có biết rằng tại sao những cây cầu ở Hà Lan lại ấn tượng đến vậy? Chúng tôi tin bởi mỗi cây cầu là một thiết kế gắn liền với những câu chuyện về cuộc sống và con người trên vùng đất này– Ney & Partner Vietnam.

"Ánh sáng vô cực" tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam

Thông tin công trình

 • Năm khánh thành: 2019
 • Tên công trình: Cầu Boekelose
 • Vị trí: Laan hart van Zuid, 7553 DS Hengelo, Hengelo Overijssel, Hà Lan
 • Thiết kế : 2016 – 2017
 • Thi công: 2018 – 2019
 • Thiết kế Kiến trúc và Kết cấu: NEY & PARTNERS, Brussel
 • Khách hàng: Văn phòng dự án Hart Van Zuid, Hengelo
 • Chiều dài: 50m
 • Chiều rộng: 40 m bao gồm làn cho xe cơ giới và làn riêng cho người đi bộ và xe đạp
 • Chiều cao: 23m
 • Thông tin liên hệ: Ney & Partner Vietnam: tầng 4, Comatce tower, 61 Ngụy Như Kon Tum, Thanh Xuân, Hà Nội – 024.2283.9922 – www.ney.partners

Thuyết minh của KTS

"Ánh sáng vô cực" tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam
"Ánh sáng vô cực" tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam

Điểm đặc biệt của Boekelose khiến nó không lẫn với vô vàn thiết kế cầu khác là sự kết hợp hoàn hảo đầy sáng tạo, loại bỏ hoàn toàn những yếu tố thừa để tạo nên giá trị cao về ánh sáng và cảnh quan cho vùng đất Hart van Zuid thuộc thành phố Hengelo, Hà Lan.

Nhắc đến Hengelo, đó là một thành phố với nền công nghiệp dệt may và kim loại lớn từ thế kỷ 17, mở đầu cho sự phát triển và thịnh vượng của vùng đất này và khai phóng cho một vùng công nghệ cao tại Hart van Zuid ngày nay. Bối cảnh phát triển đã thúc đẩy ý tưởng thay thế chiếc cầu Boekelose cũ bằng một thiết kế mới mang hơi hướng của sự phát triển sung túc, hiện đại, để khiến nơi đây trở nên sống động và hấp dẫn hơn.

"Ánh sáng vô cực" tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam

Bắt đầu từ những ý tưởng thiết kế đầu tiên đầy sáng tạo của đội ngũ KTS của Ney & Partners, cây cầu được lấy cảm hứng từ sự giao thoa đầy huyền ảo của các đường sáng thịnh vượng.

Đó cũng là lý do cây cầu được các KTS gọi với cái tên lạ: “ánh sáng vô cực”. Chúng tôi tin rằng, nếu bạn đi sâu vào ý tưởng thiết kế cây cầu sẽ thấy cái tên gọi của nó hoàn toàn có chủ ý. Bởi cả cây cầu là sự phối kết hợp của ánh sáng dẫn dắt từ điểm đầu tiên và không có điểm kết thúc. Chúng tạo nên một vòng ánh sáng khép kín chạy từ tay vịn trên cầu cho đến phần mố trụ hai bên. Không có điểm dừng giữa trên và dưới, không có điểm dừng giữa trong và ngoài. Cây cầu hoàn toàn loại bỏ những yếu tố thừa của chi tiết cấu tạo trong chuỗi vô tận này. Từ thân cầu cho đến mố cầu đều là một tổng thể thống nhất. Và ánh sáng chính là điểm dẫn dắt cho những cảm nhận này. Nếu đến đây vào buổi tối và ngắm nhìn cây cầu, bạn sẽ cảm nhận được sự lung linh về đêm của một thành phố công nghiệp đang phát triển rất nhanh.

"Ánh sáng vô cực" tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam

Một điều khá thú vị là toàn bộ hệ thống điện trên cây cầu này đều sử dụng điện mặt trời. Các kỹ sư đã chuyển những tấm pin năng lượng mặt trời truyền động lắp đặt trên sàn cầu để vận hành điện năng cho cây cầu này. Do đó, năng lượng tiêu thụ để trình diễn là hoàn toàn xanh và thân thiện với môi trường.

Tổng thể cấu trúc của cây cầu là một cấu trúc toàn vẹn, không có các khớp nối hay ổ trục. Cây cầu không có cấu trúc thượng tầng như trụ và cáp treo. Boong cầu là một vỏ thép uốn cong tạo thành kết cấu chính và được gia cường thêm bằng hệ sườn thép tăng cường bên trong. Lớp vỏ này cũng đóng vai trò là ván khuôn vĩnh viễn dùng để đổ bê tông nhẹ cho sàn cầu. Cũng chính lớp vỏ thép này đã góp phần tạo nên một hiệu ứng đáng ngạc nhiên của cây cầu phản chiếu ánh sáng xuống lòng con kênh Twente của thành phố Hengelo tươi đẹp.

"Ánh sáng vô cực" tại cây cầu Boekelose | Ney & Partner Vietnam
Khám phá cây cầu ánh sáng đặc biệt - Boekelose

Quá trình thi công, nhà thầu Dura Vermeer đã sử dụng công nghệ hoàn toàn mới cho cây cầu này đó là công nghệ thực tế ảo kết hợp giữa phần mềm thực tế hỗn hợp với Microsoft HoloLens. Nó giúp các kỹ sư của nhà thầu có thể nhìn thấy cấu trúc vật thể xây dựng được định vị chính xác như thể nó đã được xây dựng ngay trên công trường. Bằng cách sử dụng Microsoft HoloLens để hiển thị 3D ngay tại công trường. Người sử dụng không cần phải tưởng tượng thông qua các bản vẽ 2D mà vẫn có thể nhìn một cách tổng thể rõ ràng về toàn bộ thiết kế giúp tránh các sai lệch và sai lầm trong thiết kế, thi công.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more