Sản phẩm từ vật liệu mang tính bền vững được ưa chuộng bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu, công năng hữu dụng, đa dạng mẫu mã và tính thẩm mỹ cao. Trước xu hướng này, các KTS, nhà thiết kế nội thất và cả doanh nghiệp sản xuất đều phải trải qua nhiều thách thức. Là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế nội thất, KTS Lưu Việt Thắng – Founder Công ty thiết kế Hexagon Design, Phó trưởng khoa – Phụ trách khoa Trang trí nội ngoại thất, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp đã có những chia sẻ thẳng thắn về câu chuyện thách thức của người làm nghề đối với xu hướng vật liệu bền vững.

Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng: Xu hướng vật liệu bền vững  và thách thức của người “làm nghề”
Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng – Founder Công ty thiết kế Hexagon Design, Phó trưởng khoa – Phụ trách khoa Trang trí nội ngoại thất, ĐH Mỹ thuật Công nghiệp

PV: Thưa Nhà thiết kế Lưu Việt Thắng, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất, ông nhận thấy nhu cầu của khách hàng hiện nay đã thay đổi như thế nào về thẩm mỹ và chất lượng của vật liệu xây dựng? 

NTK Lưu Việt Thắng: Trong bối cảnh tỉ trọng đô thị hóa cao, lĩnh vực bất động sản phát triển mạnh mẽ với số lượng nhà ở mọc lên dày đặc, đặc biệt là loại hình căn hộ chung cư, văn phòng, nhu cầu đối với các loại vật liệu tăng, kéo theo xu hướng về vật liệu buộc phải thay đổi. 

Thứ nhất, nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, các vật liệu truyền thống không thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường và người tiêu dùng. Do đó, ngày nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng và sáng tạo ra các loại vật liệu mới với giá trị ứng dụng tương đương, thay thế phần nào cho vật liệu truyền thống. 

Thứ 2, về thẩm mỹ, con người hiện đại không dừng lại ở việc “dựng nhà, xây nhà như nơi che mưa, nắng” mà họ hướng đến những sản phẩm đẹp và chất, đặc biệt là với khách hàng phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, quan niệm về thẩm mỹ rất đa dạng và yêu cầu của khách hàng đôi khi phụ thuộc vào sở thích và gu cá nhân. Do đó, ngoài việc phát triển sản phẩm từ vật liệu sao cho đa dạng thì việc các thương hiệu phát triển vật liệu chú trọng nghiên cứu thị hiếu khách hàng để đưa ra những sản phẩm sát với tiêu chí và life style của khách hàng theo từng phân khúc cũng rất quan trọng. 

Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng: Xu hướng vật liệu bền vững  và thách thức của người “làm nghề”
Xu hướng vật liệu mới đòi hỏi yêu cầu khắt khe cả về chất lượng và thẩm mỹ

PV: Ngày nay, xu hướng thiết kế nội thất dần chuyển qua sử dụng các loại vật liệu bền vững, thân thiện với môi trường. Theo ông, đâu là lý do dẫn đến sự chuyển dịch xu hướng này?

NTK Lưu Việt Thắng: Như tôi đã chia sẻ, xu hướng lựa chọn vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường là xu hướng tất yếu. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ chế tác hiện đại, các sản phẩm từ vật liệu đến sản phẩm trang trí mang tính bền vững đều được ưa chuộng bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu, công năng hữu dụng, đa dạng mẫu mã và tính thẩm mỹ cao. Tóm lại, xã hội càng phát triển, nhận thức của con người càng được nâng cao, việc họ hướng tới những sản phẩm, vật liệu mang tính bền vững, thân thiện với con người và tự nhiên là lẽ tất nhiên. Mặt khác, nếu họ chưa ý thức được thì trách nhiệm của người làm nghề cũng là nên cung cấp thông tin và tư vấn cho họ.

Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng: Xu hướng vật liệu bền vững  và thách thức của người “làm nghề”
Vật liệu bền vững được ưa chuộng bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu, công năng hữu dụng,
đa dạng mẫu mã và tính thẩm mỹ cao.

PV: Theo ông, xu hướng này có ảnh hưởng đến các phong cách thiết kế nội thất hoặc gây ra hạn chế, thách thức nào cho những KTS, nhà thiết kế trong quá trình làm việc, trao đổi cùng khách hàng hay không?

NTK Lưu Việt Thắng: Với góc nhìn là một người ủng hộ sự phát triển bền vững, tôi cho rằng, hạn chế cũng chỉ mang tính thức thời và khi giải quyết được sẽ trở thành cơ hội. Thứ nhất, về vấn đề giá thành, nhiều sản phẩm nội thất được định vị bền vững thường có giá thành cao hơn trong khi nhiều người tiêu dùng chưa sẵn sàng chi trả cho điều đó. Điều này sẽ gây khó khăn cho các KTS, nhà thiết kế trong việc thuyết phục khách hàng, làm sao để họ hiểu được cốt lõi của vấn đề và giúp họ nhận ra những lợi ích của việc sử dụng sản phẩm đó. 

Thứ hai, vấn đề nằm ở chính những người làm nghề. Là một nhà thiết kế, để tư vấn được khách hàng về một sản phẩm mới, một xu hướng mới, bạn phải thực sự hiểu được tính “bền vững – thân thiện” của sản phẩm hay vật liệu đó nằm ở đâu, để từ đó đề xuất được phương án thiết kế và ứng dụng phù hợp trong không gian. 

Một vấn đề nữa là chính các doanh nghiệp sản xuất vật liệu cũng cần chú trọng việc “giao tiếp” chặt chẽ với KTS, nhà thiết kế nội thất, vừa tư vấn cho họ về sản phẩm nhưng ngược lại cũng cần lắng nghe phản hồi, đóng góp của các KTS, nhà thiết kế để sản phẩm thực sự có tính ứng dụng cao. Có như vậy thì dần dần các vấn đề hạn chế, thách thức sẽ được cải thiện. 

Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng: Xu hướng vật liệu bền vững  và thách thức của người “làm nghề”
Đá thạch anh Vicostone- vật liệu bề mặt được KTS, nhà thiết kế nội thất tin dùng

PV: Đánh giá của ông về tiềm năng phát triển và thử thách đối với những thương hiệu Việt trên thị trường vật liệu hiện nay? 

NTK Lưu Việt Thắng: Tôi nghĩ thách thức trong kinh doanh thời nào cũng có, nhưng nếu sản phẩm thực sự có giá trị thì điều đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Ví dụ như sản phẩm đá thạch anh nhân tạo, dù tuổi đời còn trẻ nhưng đã được thị trường đón nhận rất nhiệt tình và ứng dụng vô cùng rộng rãi. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp sản xuất cũng từng bước đổi mới “style” và concept song song với chất lượng, độ bền hay tính ứng dụng. Nhất là với phân khúc sản phẩm cao cấp, các designer thiết kế sản phẩm đã biết phối hợp với đội ngũ chuyên gia, nhà thiết kế nội thất để cho ra đời những bộ sưu tập sản phẩm theo các chủ đề thú vị, tạo ra cho nó một câu chuyện ý nghĩa, truyền cảm hứng, khiến cho khách hàng không chỉ bị chinh phục bởi chất lượng của sản phẩm đó, mà còn bởi những giá trị về cảm xúc của nó, như cách mà Vicostone “thổi hồn vào đá” chẳng hạn. 

Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng: Xu hướng vật liệu bền vững  và thách thức của người “làm nghề”
Công trình của Nhà thiết kế nội thất Lưu Việt Thắng sử dụng đá thạch anh Vicostone

Tóm lại, để giải quyết được thách thức chung từ thị trường, mỗi doanh nghiệp cần không ngừng cập nhật xu hướng, từ khách hàng, từ các chuyên gia, linh hoạt trong thiết kế sản phẩm, đổi mới trong công nghệ sản xuất thì khách hàng hay người làm nghề như tôi sẽ sẵn sàng đồng hành lâu dài. 

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet nhung xu huong kien truc va thiet ke se len ngoi trong nam 2022 11
Những xu hướng kiến trúc và thiết kế sẽ “lên ngôi” trong năm 2022

Sau những thay đổi nhỏ lẻ trong các năm vừa qua, 2022 sẽ hướng đến sự thay đổi dài hạn và Read more

Tọa đàm và ra mắt cuốn sách “HOUSES & PEOPLE” (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người)
Tọa đàm và ra mắt cuốn sách “HOUSES & PEOPLE” (Đoàn Thanh Hà: Nhà cửa & Con người)

Sáng ngày 27 tháng 03 năm 2022, Tọa đàm và ra mắt cuốn sách: HOUSES & PEOPLE (Đoàn Thanh Hà: Read more

VCS
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 4: Hành trình sáng tạo BST Pele Hawaii

Tập mới nhất của series phim ngắn “Cảm hứng diệu kỳ” khám phá hành trình hiện thực hóa khát vọng Read more

z2988450020391 2239c792cdea3dff365d4b7be6d24fe6
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 3: Những khối đá xếp chồng | S-Hill Villa | KTS Trần Ngọc Linh

Tiếp tục giới thiệu đến khán giả những không gian kiến trúc sáng tạo, tập 3 của series phim ngắn Read more

00 FI TRC09985
[Series Cảm hứng diệu kỳ] Tập 2: Nhà góc phố | Corner House | KTS Nguyễn Hồng Quang

Tập phim tiếp theo của series “Cảm hứng diệu kỳ” đưa khán giả đến với góc ngã tư nhộn nhịp và Read more