Tọa đàm Nội thất truyền thống Việt Nam là một sự kiện đặc biệt vừa diễn ra tại showroom Gỗ Minh Long – Minh Long Material Gallery thu hút được đông đảo khách mời và giới chuyên môn bởi sự tham gia của những diễn giả là các chuyên gia hàng đầu trong ngành Kiến trúc, Nội thất.

Những quan điểm về tính truyền thống của nội thất

Thế giới phẳng mang đến cho chúng ta cơ hội đón nhận những luồng “di cư văn hóa” tự do và cởi mở. Cũng chính vì thế mà từ nhiều năm trở lại đây, các phong cách nội thất hiện đại, đặc biệt xuất phát từ nền văn minh phương Tây như Bắc Âu, Tân Cổ điển, Vintage, Công nghiệp,… ngày càng trở nên phổ biến và có vị trí nhất định trong tư duy nội thất cũng như không gian của người Việt. Chính trong thời kỳ hội nhập nhanh và toàn diện này, tính truyền thống là vấn đề cần được lưu tâm. Bản sắc tạo nên phong cách dân tộc trong nội thất hiện nay vẫn chưa thực sự được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, tuy nhiên từ lâu đây vẫn luôn là chủ đề được quan tâm bởi giới chuyên môn. Hiểu được tầm quan trọng của tinh thần truyền thống trong thiết kế ngày nay, Gỗ Minh Long đã kết hợp cùng Chi hội Kiến trúc Nội thất – Hội KTS Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề Nội thất truyền thống Việt Nam.

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Quang cảnh Toạ đàm với các diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất

Tại tọa đàm Nội thất truyền thống Việt Nam, thông qua tham luận của mình, nhà nghiên cứu và phê bình văn hóa nghệ thuật – Họa sỹ Phan Cẩm Thượng đem đến một cái nhìn sâu sắc và đầy màu sắc trải nghiệm về nét đẹp dân tộc trong nội thất qua những không gian và thời gian khác nhau. Họa sỹ nhấn mạnh: “Thiết kế gắn liền với công năng. Tôi nghĩ rằng, thiết kế hiện đại cần đặt vấn đề tác động đến sức khỏe, môi trường lên hàng đầu. Mỗi thời kỳ, tiêu chí xã hội dành cho thiết kế cũng khác nhau. Cũng bởi vậy, những yếu tố truyền thống trong ứng dụng ngày nay cần có sự chọn lọc. Truyền thống là thay đổi. Chúng ta không nên cứng nhắc trong áp dụng đối với đời sống ngày nay.”

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Họa sỹ Phan Cẩm Thượng với những chia sẻ về nội thất truyền thống đầy giá trị và nhân văn

Cùng với họa sỹ Phan Cẩm Thượng, các diễn giả: PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc Nội thất – Trưởng khoa Nội thất & Mỹ thuật công nghiệp – Đại học Kiến Trúc Hà Nội, ông Nguyễn Minh Cương – Tổng giám đốc công ty TNHH Minh Long, ông Attila Dragomer – Đại diện nhãn hàng Laminate Egger đã có những bàn luận và chia sẻ xung quanh sự ảnh hưởng của các luồng văn hóa – kiến trúc quốc tế đến Kiến trúc – Nội thất Việt Nam, tính truyền thống trong giáo dục ngành nội thất,… Đặc biệt, đại diện hai doanh nghiệp vật liệu hàng đầu đều bày tỏ rõ quan điểm của mình trong định hướng phát triển sản phẩm mới song song với giữ gìn, tôn trọng truyền thống và sáng tạo trên nền bản sắc độc đáo.

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Các diễn giả đem lại cho khách mời những thông tin giá trị tại Toạ đàm

Là một doanh nghiệp dẫn đầu và thành công với con đường thời trang cho nội thất, luôn cập nhật xu hướng mới nhất trên thế giới nhưng với Gỗ Minh Long, tính truyền thống vẫn luôn là cốt lõi, tạo nên những giá trị vượt thời gian. Mỗi thiết kế từ studio châu Âu về Việt Nam đều được Ban Phát triển sản phẩm nghiên cứu kỹ lưỡng và điều chỉnh cho phù hợp với những sắc thái của văn hóa bản địa, tâm hồn và trí tuệ người Việt rồi mới đưa đến quyết định lựa chọn cuối cùng.

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Ông Nguyễn Minh Cương – TGĐ Gỗ Minh Long chia sẻ tại Toạ đàm

Chi hội Kiến trúc nội thất và không gian mới dành cho giới nội thất

Chi hội Kiến trúc Nội thất thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam là một cộng đồng bao gồm những đối tác của ngành thiết kế nội thất: Nhà thiết kế, doanh nghiệp thiết kế và thi công, nhà cung cấp,… Chi hội hiện đã và đang tạo được một nền tảng hỗ trợ mang tính mạng lưới và phát triển với mục tiêu góp phần xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, có bản sắc, hình thành phong cách nội thất Việt Nam đương đại.

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Đại diện các vị khách tham dự thuộc Chi hội Kiến trúc Nội thất giao lưu tại sự kiện

PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương – Chủ tịch Chi hội Kiến trúc nội thất khẳng định: “Trong Chi hội và cũng như ở lĩnh vực đào tạo, chúng tôi vẫn luôn đau đáu về hội nhập và truyền thống, về mong muốn Việt Nam có một phong cách nội thất đặc trưng để sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải tìm về chiều sâu dân tộc và không có nhiều người làm được điều này. Chúng ta rất cần có tâm huyết của những nhà nghiên cứu, với chuyên môn vững vàng cùng kinh nghiệm sâu rộng”.

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Chủ tịch Chi hội Kiến trúc nội thất, Trưởng khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp-Đại học Kiến trúc Hà Nội-

PGS. TS. KTS Vũ Hồng Cương đem đến những thông tin giá trị tại Toạ đàm

Có thể thấy, chủ đề tọa đàm Nội thất truyền thống Việt Nam mang đến một nguồn tư liệu hữu ích, có tính thực tế và rất sát với định hướng phát triển của Chi hội Kiến trúc nội thất. Đặc biệt, được tổ chức tại showroom Gỗ Minh Long, chương trình giúp các vị khách tham dự đồng thời có thêm những trải nghiệm về không gian vật liệu và cập nhật xu hướng mới nhất nhằm ứng dụng một cách hiệu quả trong sáng tạo và thiết kế nội thất. Điều đó cũng chứng tỏ, các thế hệ KTS vẫn luôn tâm huyết với truyền thống dân tộc, nỗ lực gìn giữ và đổi mới để đem những tinh hoa quốc gia vươn xa hơn nữa, trở thành nguồn cảm hứng của những phong cách mang tính toàn cầu hóa.

Phát huy bản sắc truyền thống trong Nội thất Việt

Các diễn giả trong đó có đại diện doanh nghiệp Gỗ Minh Long nhận hoa cảm ơn từ Ban tổ chức

Showroom Gỗ Minh Long – Minh Long Material Gallery là một không gian đa chức năng. Không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu đầy đủ và cập nhật những sản phẩm mới nhất của Gỗ Minh Long mà còn là địa điểm gặp gỡ, trao đổi của giới chuyên môn, cộng đồng hoạt động trong ngành Kiến trúc, Nội thất. Trong thời gian tới, Showroom sẽ tiếp tục là nơi tổ chức và tài trợ không gian cho nhiều sự kiện với những chủ điểm đa dạng, hữu ích.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
15 kiến trúc sư đương đại thiết kế ghế
15 kiến trúc sư đương đại thiết kế ghế

Một chiếc ghế tốt cho chúng ta biết nhiều điều hơn là sự kết hợp giữa hình thức và chức Read more

kienviet unios viet nam khai truong showroom tai ha noi 2
Unios Việt Nam khai trương showroom tại Hà Nội: Cùng ánh sáng kiến tạo không gian và cảm xúc

Tiếp nối thành công của showroom đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh, Unios – Thương hiệu đèn kiến trúc hàng đầu Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Những cảm hứng nội thất sáng tạo từ A' Design Award 2022
Những cảm hứng nội thất sáng tạo từ A’ Design Award 2022

Những thiết kế nội thất mới mẻ từ The A’ Design Award and competition sẽ xua tan sự nhàm chán, Read more

Mê mẩn nét đẹp đầy sức sống từ đá thạch anh nhân tạo Empirestone
Mê mẩn nét đẹp đầy sức sống từ đá thạch anh nhân tạo Empirestone

Không phải ngẫu nhiên đá thạch anh nhân tạo ngày càng được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội Read more