Được xây dựng từ cách đây hơn 1200 năm, ngôi đền Kailasa của Ấn Độ là kiến trúc nguyên khối lớn nhất thế giới nằm trong lòng đất đã được UNESCO công nhận.

kailasa temple ellora caves 1 1

Được hình thành từ một khối đá duy nhất, đền Kailasa là một trong những ngôi đền hang động ấn tượng nhất ở Ấn Độ. Công trình kiến ​​trúc khổng lồ này nằm trong quần thể 34 ngôi đền và tu viện trong hang động được gọi chung là động Ellora.

kailasa temple ellora caves 2 1

Nằm ở khu vực phía Tây của Maharashtra, các hang động nằm ở vách đá Aurangabad đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới với những di tích có niên đại từ 600 đến 1000 năm. Có rất nhiều công trình kiến ​​trúc ấn tượng ở khuôn viên nhưng ngôi đền Kailasa cự thạch có lẽ được biết đến nhiều nhất.

kailasa temple ellora caves 3 1

Nổi tiếng cả về kích thước và lối trang trí ấn tượng nhưng không ai xác định cụ thể được người xây dựng đền Kailasa. Mặc dù không có tài liệu nào bằng văn bản, các nhà nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học cho rằng vua Rachtrakuta Krishna I, người trị vì từ khoảng năm 756 đến năm 773 CN đã có công tạo nên kiệt tác này. Sự ghi nhận này dựa trên một số thần tích.

Truyền thuyết thời Trung cổ đã thêu dệt lên bức tranh lãng mạn đằng sau ngôi đền voi ma mút. Cuốn Katha-Kalpataru của Krishna Yajnavalki có đề cập đến câu chuyện khi một vị vua bệnh nặng, hoàng hậu đã cầu nguyện với thần Shiva (vị thần tối cao, tượng trưng cho tái tạo và hủy diệt) cho chồng mình khỏe lại và đền đáp bằng việc xây dựng một ngôi đền thờ thần Shiva và nhịn ăn cho đến khi hoàn thành shikhara (đỉnh của ngôi đền).

kailasa temple ellora caves 4
kailasa temple ellora caves 5

Thỏa lời mong cầu, nhà vua đã nhanh chóng khỏe lại và hoàng hậu cũng giữ lời hứa xây dựng ngôi đền. Nhưng họ không ngờ việc xây shikhara lại lâu đến vậy. May mắn đã có một kỹ sư thông minh đến và giải thích chỉ cần xây từ đỉnh núi thì shikhara sẽ nhanh chóng xuất hiện. Điều này khiến hoàng hậu nhẹ nhõm và đã cho tiến hành. Vì vậy ngôi đền được xây dựng từ trên xuống. Mặc dù đây chỉ là câu chuyện chưa chứng thực nhưng thực tế, đền Kailasa được xây dựng từ đỉnh xuống.

Quyết định “xây ngược” này phải huy động tới 200.000 tấn đá núi lửa khai quật từ bãi đá, cao khoảng ba tầng, có một sân hình móng ngựa, một tòa tháp ở lối vào. Sân đền rộng khoảng 82x46m, bên trong có khu thờ trung tâm dành riêng cho thần Shiva.

kailasa temple ellora caves 7
kailasa temple ellora caves 6 1

Mang phong cách kiến trúc Dravidian, đền Kailasa có chóp vuông với những chi tiết được chạm trổ tỉ mỉ, phải dùng đến đục, búa và các vật sắc nhọn để tạo ra các hoa văn chìm nổi.

Những bức chạm khắc trên đá khổng lồ mô tả các vị thần Hindu khác nhau, đặc biệt chú ý đến thần Shiva. Khi đi qua Gopuram, ở bên trái có khắc họa các tín đồ của thần Shiva trong khi ở bên phải thể hiện những người sùng kính Vishnu. Ngoài ra cũng có tấm bảng khắc bài sử thi Ramayana cổ đại của Ấn Độ, kể về cuộc đấu tranh của hoàng tử Rama để cứu vợ Sita từ vua quỷ Ravana.

kailasa temple ellora caves 9
kailasa temple ellora caves 10
kailasa temple ellora caves 11 1
kailasa temple ellora caves 12

Nhờ những tác phẩm điêu khắc tuyệt vời này cũng như kỹ thuật đáng kinh ngạc của ngôi đền, Kailasa được coi là một ví dụ nổi bật của nghệ thuật và kiến ​​trúc Ấn Độ.

kailasa temple ellora caves 8

Biên dịch | Vũ Hương (Nguồn: mymodernmet)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more