Ngày 10/4/2021 tới đây, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra Hội thảo: “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” nhằm mục tiêu đánh giá lại việc bảo vệ tác quyền trong sáng tác Kiến trúc tại Việt Nam hiện nay, qua đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao việc bảo vệ tác quyền trong sáng tác Kiến trúc.

Quyền tác giả là vấn đề không mới, tuy nhiên thời gian qua nổi lên nhiều tranh cãi liên quan đến việc sử dụng bản quyền. Trong lĩnh vực kiến trúc, vấn đề quyền tác giả đang được nhắc tới khá sôi nổi. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng phải coi kiến trúc là tác phẩm để làm cơ sở bảo vệ quyền tác giả, tạo môi trường hành nghề kiến trúc lành mạnh và xa hơn là gìn giữ, tôn tạo di sản kiến trúc đô thị. 

Trước những thử thách làm xấu đi môi trường cạnh tranh trong ngành xây dựng, chúng ta cần phải có hệ thống luật pháp chặt chẽ và nghiêm khắc nhằm bảo vệ sản phẩm trí tuệ nói chung và tác quyền kiến trúc nói riêng.

Nhằm hướng tới chương trình Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội KTS thành phố Đà Nẵng diễn ra trong năm 2021 và kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam, được sự đồng thuận của Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Hội KTS thành phố Đà Nẵng phối hợp với CLB KTS trẻ Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tác quyền trong sáng tác kiến trúc tại Việt Nam” và Gặp mặt KTS trẻ vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 10/4/2021 tại thành phố Đà Nẵng với sự tham gia đồng điều hành của Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam.

21A04028 01

Hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung sau:

  1. Các khung pháp lý hiện hữu liên quan đến tác quyền kiến trúc hiện nay, phạm vi áp dụng, cơ chế thực thi và những kỹ thuật liên quan đến Hợp đồng để bảo vệ tác quyền.
  2. Bàn về những công tác bảo vệ tác quyền trong thực tiễn hành nghề của tổ chức và cá nhân hiện nay, kinh nghiệm và bài học các quốc gia.
  3. Nhìn nhận vấn đề bảo vệ và kiểm tra Tác quyền trong công tác quản lý nhà nước của ngành xây dựng, các luật định và quy trình áp dụng.
  4. Thảo luận về vai trò của Ngành xây dựng, của Hội Kiến trúc sư và những vấn đề cần đặt trọng tâm tiến tới luật hóa để bảo vệ tác quyền và bảo vệ môi trường hành nghề kiến trúc lành mạnh.

Hội thảo có sự tham gia chia sẻ của các diễn giả:

  • KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ nhiệm CLB KTS trẻ Việt Nam;
  • KTS Nguyễn Huy Khanh – Uỷ viên BCH Hội KTS Việt Nam;
  • KTS Trần Phước Hòa Bình – Uỷ viên BCH Hội KTS Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội KTS Đà Nẵng;
  • Luật sư Nguyễn Cao Hùng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Hội thảo cũng có sự tham dự của: TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Lãnh đạo Sở Xây dựng, Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Đà Nẵng, Lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học Đà Nẵng, Lãnh đạo Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Đà Nẵng, Lãnh đạo CLB KTS trẻ Việt Nam, Lãnh đạo Hội KTS và CLB KTS trẻ 12 tỉnh thuộc vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo Tạp chí Kiến trúc

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more