Từ ngày 09/04/2021 đến 15/04/2021, tại Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm kiến trúc và nghệ thuật đương đại mang tên LỘ, được tổ chức bởi nhóm KTS WEPLAY. LỘ là triển lãm của những sự giao thoa: giao thoa trong con đường của các KTS và các loại hình nghệ thuật khác nhau.

Wexhibition Poster 2

Thiết kế triển lãm được lấy cảm hứng từ từ Hán Việt “LỘ” – mang ý nghĩa là con đường – với những lối đi trong bóng tối được sắp đặt tinh tế, dẫn dắt người tham quan qua những khu vực trưng bày, dẫn lối đến khu Pavilion nơi ánh sáng vỡ òa và gửi gắm thông điệp về hành trình vươn tới những giá trị nghệ thuật trong mỗi người KTS của WEPLAY.

Mục tiêu của sự kiện này hướng tới việc chia sẻ “con đường” hành nghề sáng tạo nghệ thuật của từng thành viên trong nhóm, những trải nghiệm trong quá trình làm nghề, những đồng điệu trong công việc, tư tưởng, triết lý thiết kế và hành trình sống, lối sống đã tạo nên những điểm giao thoa trong hoạt động chuyên môn và nghệ thuật. Cũng như tính đa nghĩa của “LỘ”, triển lãm sẽ là lời sẻ chia của các KTS về hành trình xây dựng, khai phá con đường chuyên môn của họ. Họ luôn sẵn sàng tương tác và học hỏi từ các ngành nghệ thuật khác, từ tạo hình, điêu khắc đến âm nhạc để tìm ra những áp dụng mới cho kiến trúc, tạo cảm hứng cho sáng tác. 

Wexhibition Trien lam 2
Khu trưng bày với những lối đi dọc ngang, cắt ngang qua đó là con đường ánh sáng

Bên cạnh việc trưng bày các dự án, tác phẩm thiết kế của các văn phòng, đan xen suốt thời gian tổ chức chương trình là những buổi trình diễn, đêm nhạc của các bộ môn nghệ thuật đương đại khác nhau với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ tên tuổi như Ngô Hồng Quang, ca sĩ Hà Lê, nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An… Cùng với đó là các buổi nói chuyện của các KTS tham gia triển lãm và các đối tác tham gia sự kiện lần này.

Theo KTS Lê Quang Thạch, đại diện WEPLAY: “Xuyên suốt hành trình chuyên môn, chúng tôi nhận thấy mình có nhiều tâm tư, trăn trở và đường hướng giống nhau. Sự đồng cảm ấy như một “con đường trong tim” mà chúng tôi muốn chia sẻ trong triển lãm lần này. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực để chúng tôi kiên định trên con đường hành nghề sáng tạo nghệ thuật và mang lại sự lan tỏa tới nhiều đồng nghiệp khác. Bằng việc thể hiện các “con đường”, chúng tôi đã đặt tên cho Triển lãm này là LỘ”.

Screen Shot 2021 04 03 at 1.45.07 AM
Con đường ánh sáng sẽ dẫn dắt người xem đi tới một “chân trời” giá trị rộng mở hơn

Kể từ triển lãm đầu tiên (PHÙ SA) vào tháng 03/2019, mỗi thành viên nhóm WEPLAY đều đã thay đổi với nhiều định hướng cá nhân, nhưng họ đều có chung nhận thức về vai trò của các bộ môn văn hoá, nghệ thuật đương đại tới quá trình hành nghề và trưởng thành chuyên môn của mình. Chính vì thế, ở lần tái ngộ này, WEXHIBITION – LỘ, sẽ không chỉ là triển lãm kiến trúc và trưng bày các tác phẩm đơn thuần, LỘ sẽ là một cách “vật chất hóa” những suy ngẫm và một cơ hội giao lưu giữa kiến trúc với các ngành nghệ thuật, văn hóa đương đại khác như âm nhạc, múa, hội họa… 

Triển lãm LỘ chia làm hai khu vực: Khu Trưng bày và khu Sự kiện. Hai khu vực được nối với nhau bởi Pavilion, một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan. Thông qua trưng bày các sản phẩm, người xem sẽ được xuyên qua những đoạn đường giao nhau hay nhìn thấy những đích đến thật gần nhưng không thể chạm tới, để rồi choáng ngợp trước đích đến cuối cùng.

Wexhibition Pavilion 4
Khu pavilion tạo hình con lốc xoáy từ vật liệu mây tre đan, điểm đến cuối hành trình

Trong khuôn viên 500m2 và trên một mặt sàn duy nhất, các KTS đã tái tạo không gian, ngăn chia, xếp đặt các lối đi và mang đến một trải nghiệm mới trong việc trưng bày sản phẩm, thú vị hơn việc chỉ dừng lại ở giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật nói chung. Đến với “LỘ”, người xem như bước vào một mini game trong thiết kế lối đi này. Giao thông ở đây vẫn tuân thủ giao thông một chiều nhưng không hoàn toàn 100%. Có những “bẫy” nhỏ khiến khách thăm quan cảm thấy bị đi lạc, nhưng “con đường ánh sáng” sẽ dẫn hướng người xem đi qua hệ thống đường hầm đan chéo để tới đích. Từ phía tác giả, “con đường ánh sáng” mang ý nghĩa là nơi giao thoa, hội tụ trên hành trình sáng tạo và hành nghề của mỗi KTS. Mỗi thành viên đều có một con đường riêng, lúc bổng lúc bay, lúc xiên lúc xẹo như chính những lối đi dọc ngang của khu trưng bày, nhưng sẽ có lúc giao nhau trong suốt con đường dài cuộc sống. 

Các tác phẩm trưng bày được khai thác ý tưởng từ các chuyến đi, trong công việc hàng ngày, từ hình ảnh văn phòng cho đến những công trình tâm đắc, mỗi một “đoạn đường” có thể là nơi hội tụ và chia sẻ những công việc chung, những hoạt động chung hay đơn giản chỉ là thú vui chung. Tất cả dường như được ẩn đi để người xem tự khám phá hoặc có thể tự tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trên “con đường”. Cảm xúc, sự chiêm nghiệm của mỗi người xem như được bừng tỉnh ở đoạn cuối của LỘ: Pavilion – Nơi ánh sáng hội tụ!

Wexhibition Pavilion 1
Khu pavilion – Một mô hình kiến trúc độc đáo hứa hẹn mang đến nhiều trải nghiệm cho người thăm quan khi vừa bước ra khỏi “LỘ”

Các hoạt động trong khuôn khổ triển lãm:

  • Địa điểm: 282 Workshop, 156 Phú Viên, quận Long Biên, Hà Nội.
  • 06/04/2021: Họp báo 
  • 09/04/2021: Khai mạc Triển lãm – Nghệ sĩ Broadway Jazz Linh An
  • 10/04/2021: Workshop | Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang 
  • 11/04/2021: Talkshow WePlay 1 | Elle Decoration – Hành trình 8 năm
  • 12/04/2021: Điêu khắc – Vũ Bình Minh & Nguyễn Đức Phương 
  • 13/04/2021: Daikin x WePlay | Đêm nhạc Hà Lê & ban nhạc Màu nước 
  • 14/04/2021: Talkshow WePlay 2
  • 15/04/2021: Bế mạc Triển lãm

Về WEPLAY

WEPLAY là tập hợp 11 lãnh đạo các văn phòng thiết kế kiến trúc hành nghề tại Hà Nội: KTS Lê Quang Thạch | Nội thất AVALO, KTS Vương Đạo Hoàng | STUDIO 102, KTS Phạm Thanh Huy | 282 Design Studio, KTS Nhâm Chí Kiên | APDI, KTS Trần Ngọc Linh | Idee Architects, KTS Hồ Mộng Long | HML Architecture, KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa | Nghia Architect, KTS Nguyễn Hồng Quang | TOOB Studio, KTS Nguyễn Thái Sơn | SAA, KTS Trần Quang Trung | ACCESS Design Lab, KTS Hoàng Minh Tuệ | Ray Architecture Vietnam. Mỗi thành viên của WEPLAY đều đã chọn cho mình một con đường riêng, nhưng thật may mắn những con đường đó lại có cơ duyên giao vào nhau. Ở những khoảnh khắc giao thoa, các KTS đã có cơ hội để hiểu hơn về bản thân, hiểu về nhau và hơn thế nữa là nhìn sâu bên trong chính mình, để mỗi người trưởng thành hơn và cống hiến cho nghề nhiều hơn. Triển lãm WEXHIBITION – LỘ là một khoảnh khắc như vậy, ở đó không phải là nơi để trưng bày những sản phẩm kiến trúc hay tôn vinh mỗi thành viên, triển lãm là một trải nghiệm mà mỗi người tham quan sẽ tự khám phá sự lạc lối hay điểm đến thông qua ngôn ngữ kiến trúc khi nó được kết hợp cùng các bộ môn nghệ thuật khác. 

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more