Phía sau những khối đá khô cứng tại mặt tiền là không gian nội thất ấm cúng, tinh tế và mềm mại. Điểm nhấn của công trình chính là vách kính được thiết kế uốn lượn, thu cả không gian thiên nhiên tuyệt đẹp vào tầm mắt con người.

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Biệt thự JM
  • Vị trí: Hà Lan
  • Thiết kế: Powerhouse Company
  • Diện tích: 407 m²
  • Năm: 2020
  • Ảnh: Sebastian van Damme

Được xây dựng trên một mặt bằng hình chữ U kéo dài, biệt thự JM gây ấn tượng với mặt tiền là những khối đá lớn như che giấu một bí mật với thế giới. Người ta chỉ có thể nhìn thoáng qua vào sân trung tâm bên trong biệt thự, tò mò về nội thất ẩn giấu phía sau những khối đá lạnh lùng, khô cứng.

KTS khi thiết kế biệt thự JM đã lấy cảm hứng từ vị trí mà ngôi nhà toạ lạc – một địa điểm có nhiều cây cối rậm rạp ở phía Nam Hà Lan – sau đó bố trí những tấm vách kính mở rộng ở nhiều khu vực. Những tấm kính này giúp con người có thể quan sát được thiên nhiên xanh mát xung quanh, đồng thời vẫn giữ được sự kín đáo, riêng tư và an toàn. Chất liệu chính của công trình là đá và gỗ tự nhiên, tạo thêm chiều sâu cho thiết kế một tầng cơ bản. KTS cũng kết hợp những đường thẳng tinh tế, những hình khối đồ sộ với những đường cong quyến rũ và những bức tường kính uốn lượn, tất cả tổng hoà tạo nên một công trình vừa cứng cỏi mà lại vừa mềm mại.

Nơi trú ẩn giữa rừng cây châu Âu 

Nhìn từ ngoài đường lớn, biệt thự JM trông như một khối hình chữ nhật bằng đá khép kín, chỉ có một khoảng trống đâm xuyên để lộ thấp thoáng khu sân vườn trung tâm. Nhưng cũng chính tầm nhìn ít ỏi về khu sân vườn này cũng đã mang lại cho người ta cảm giác về nội thất ấm áp. 

KTS đã đôn nền cho toàn bộ ngôi nhà lên khoảng 40cm so với mặt đất nhằm làm tăng thêm tính hoành tráng và sự nổi bật của công trình trong cảnh quan, đồng thời còn để làm cho biệt thự các sân hiên tích hợp. 

Công trình còn có một khu nhà phụ là nơi để xe đạp, khu dành cho chó nuôi và bãi đậu xe có mái che.

Sự mềm mại bên trong những khối đá

Trong khi những khối đá nặng nề và những đường thẳng cứng nhắc mang đến cảm giác mạnh mẽ thì những đường cong và bức vách kính uốn lượn lại gợi lên sự nhẹ nhàng, yên bình cho biệt thự JM. 

Tấm vách kính như điểm chính nổi bật nhất trong phòng khách, thu trọn toàn bộ không gian thiên nhiên tuyệt đẹp vào tầm mắt con người một cách sáng tạo, mềm mại. Một chi tiết khác cũng rất ấn tượng tại phòng khách chính là chi tiết bằng đá cẩm thạch có nhiều đường vân. Ngoài ra, các bề mặt thạch cao màu trắng đơn giản và các chi tiết nội thất tích hợp sẵn được làm thủ công cẩn thận làm tăng tính thẩm mỹ gọn gàng cho ngôi nhà.

Xem thêm hình ảnh công trình tại đây:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook