Richard Rogers, nhà tiên phong trong kiến trúc High-tech, người từng đoạt giải thưởng kiến trúc danh giá Priztker năm 2007 đã hoàn thành công trình cuối cùng trước khi nghỉ hưu vào năm ngoái, sau 43 năm thành lập studio của mình.

Thông tin dự án:

  • Kiến trúc sư: Rogers Stirk Harbour + Partners
  • Kiến trúc sư bản địa: Demaria Architecture
  • Khách hàng: Chàteau La Coste/Paddy Mc Killen
  • Kĩ sư kết cấu: Lang Engineering Consultancy
  • Quản lý dự án: Rainey + Best
  • Nhà phân phối thép: Bysteel 
  • Vỏ bao che: Setanta Construction
  • Chuyên gia kĩ thuật: Hasson Engineering Solutions
  • Kết cấu văn phòng: ATES
  • Trang bị bên trong: SCEA Château La Coste, IDME France, ACM France
  • Nhiếp ảnh: Stéphane Aboudaram, James Reeve.

Richard Rogers, KTS từng đoạt giải thưởng Priztker vừa hoàn thành công trình cuối cùng trong sự nghiệp của mình, một gallery có độ vươn 27 mét trên ngọn đồi trồng nho Chateau La Coste ở miền Nam nước Pháp.

Công trình được đặt theo tên của KTS là The Richard Rogers Drawing Gallery, dự án là công trình cuối cùng được ông thiết kế trước khi ông nghỉ hưu khỏi công ty Rogers Stirk Harbour + Partners (RSHP) – studio mà ông đã thành lập vào năm 1977. Công trình là một không gian trưng bày nghệ thuật rộng 120 mét vuông gần như nằm lơ lửng trên mặt đất với chỉ 4 chân nhỏ chạm đất.

Công trình được hỗ trợ bằng một cấu trúc màu cam sáng có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài giống như nhiều công trình nổi tiếng khác được thiết kế bởi nhà tiên phong trong kiến trúc công nghệ cao, bao gồm Trung tâm Pompidou ở Pháp và tháp Lloyd ở London.

Theo lời giải thích của Stephen Spence, một đối tác liên kết tại RSHP: Phòng trưng bày là hiện thân của nhiều nguyên tắc thiết kế cốt lõi được tìm thấy trong suốt quá trình làm việc của Richard và RSHP.

Trong số các nguyên tắc đó bao gồm “tính rõ ràng”, bạn nhìn vào công trình và có thể đọc được các bộ phận cấu thành của nó, hiểu cách tòa nhà hoạt động và chức năng của từng yếu tố. Tính linh hoạt luôn là chìa khóa – Thiết kế cần phục vụ cho các cuộc triển lãm trong tương lai chưa được lên kế hoạch.

Công trình này là sự can thiệp kiến trúc mới nhất tại vườn nho Chateau La Coste, trước đó là những công trình của các KTS từng đoạt giải Priztker là Tadao Ando, Jean Nouvel và Renzo Piano. Rogers đã chọn đặt nơi trưng bày này cách sườn đồi 27 mét, ở rìa vườn nho, dọc theo con đường La Mã trước đây để tận dụng tầm nhìn từ khắp nơi.

Mong muốn của phòng trưng bày là có một tầm nhìn bao quát ra những vườn nho Chateau La Coste và những ngọn núi Luberon.” Để làm được như vậy, công trình phải “bay lên” qua những ngọn cây theo đúng nghĩa đen. Spence nói: “Điểm quan sát được xác định là một sườn núi dốc có nhiều cây cối rậm rạp, do đó công trình cần một giải pháp cấu trúc đầy tham vọng hơn“.

Bên trong công trình có một căn phòng màu trắng, kết thúc bằng một cửa sổ có chiều cao và chiều rộng mở tối đa, bắt nguồn từ mong muốn đóng khung tầm nhìn.

Phòng trưng bày nằm trên một cây cầu ngắn, được thiết kế để nó chỉ chạm đất ở bốn điểm. Hai điểm trục được đặt ở rìa của sườn đồi trong khi hai bộ thanh căng buộc công trình với mặt đất để tạo ra console.

Với vẻ đẹp của cảnh quan Provence, ý định đã luôn xuất hiện ở KTS là giảm thiểu tối đa sự can thiệp do con người tạo ra, công trình như chỉ chạm nhẹ vào mặt đất để giảm thiểu dấu vết của mình.

Việc liên hệ với mặt đất chỉ được thực hiện ở bốn địa điểm. Kết cấu thép được chế tạo bởi Bysteel như một bộ phụ tùng nhẹ có thể vận chuyển đến địa điểm trên xe kéo và lắp ráp bằng tay. Vì cấu trúc được thiết kế để trưng bày, studio nhằm mục đích tạo ra các chi tiết khớp nối thanh lịch.

Với tất cả chi tiết kết nối có thể nhìn thấy, thời gian cùng với sự nỗ lực đáng kể được bỏ ra đảm bảo rằng các khớp nối này đã được tinh chỉnh đến mức tinh xảo, tất cả các điểm kết nối được thiết kế để có thể cố định bằng tay.

Spence tin rằng Phòng trưng bày bản vẽ Richard Rogers là dự án cuối cùng phù hợp với Rogers. Ông nói: “Đối với Richard, điều quan trọng là luôn có một khách hàng tốt, một đội ngũ tốt và thông qua đối thoại có được một bản tóm tắt tốt. Chỉ bằng cách hỏi đúng câu hỏi, bạn sẽ nhận được câu trả lời phù hợp. Do đó, mỗi công trình trở thành hệ quả của một cuộc thảo luận, quan trọng là, một công trình có thể được giải thích và được bảo vệ với một niềm tin và quyết tâm mạnh mẽ. Vì lẽ đó, Rogers Gallery phù hợp một cách hoàn hảo”.

Nhà tiên phong trong kiến trúc high-tech Richard Rogers là một trong số các KTS nổi tiếng nhất thế giới. Cùng với giải thưởng kiến trúc Priztker, ông đã được trao Huy chương vàng Hoàng gia, Huy chương vàng của Viện kiến trúc Hoa Kì và Praemium Imperiale, trong khi studio của ông đã hai lần giành được giải thưởng Stirling của Vương quốc Anh.

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Biên dịch | Anh Tuấn (Nguồn: Dezeen)

XEM THÊM: