Những chiếc ghế băng được làm từ rác thải nhựa không chỉ góp phần bảo vệ hệ sinh thái địa phương mà còn truyền cảm hứng đến mỗi người dân về hành động tái chế, góp phần xây dựng vòng tròn kinh tế bền vững.

Con sông Shing Mun chảy qua Sha Tin, một thị trấn ở Hồng Kông đã phải vật lộn với ô nhiễm rác thải nhựa trong nhiều năm qua. Tại nơi đây, rác thải sinh hoạt không được tái chế đúng cách đã bị đưa đến các bãi chôn lấp thô sơ hoặc vứt bừa bãi xuống sông. Vào năm 2018, theo thống kê, có đến gần 17 triệu rác thải nhựa (tương đương 40.000 món rác thải mỗi ngày) bị phát hiện trôi ra đại dương thông qua dòng sông Shing Mun, trong số đó chủ yếu là bao bì thực phẩm và chai nhựa gia dụng. Số lượng rác thải nhựa này tồn đọng dưới lòng sông và môi trường xung quanh có thể gây nguy hiểm không thể phục hồi cho hệ sinh thái tự nhiên.

Từ quan niệm “những gì lấy từ cộng đồng phải được trả lại cho cộng đồng”, HIR Studio đã bắt đầu thu gom những chai nhựa bị vứt bỏ tại thị trấn Sha Tin để xử lý và tái chế lại thành đồ vật hữu ích, đó chính là những chiếc ghế băng công cộng. Những chiếc ghế này sau đó đã được đặt trong Tòa thị chính của quận để phục vụ người đi bộ.

HIR Studio đã làm việc cùng các tổ chức cộng đồng tại Sha Tin, dành hai tháng để thu gom đồ nhựa gia dụng bị bỏ đi trong các sự kiện cuối tuần. Một nhóm cư dân địa phương đã giúp phân loại những rác thải này thành bảy loại nhựa. Sau hai tháng, tổng cộng 500 kg nhựa đã được thu gom, phần lớn trong số đó là chai HDPE đựng nước giặt, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng và các sản phẩm gia dụng khác. Rác thải nhựa sau đó được làm sạch, xử lý và nghiền thành dạng hạt trước khi được vận chuyển đến một nhà máy sản xuất đồ nội thất địa phương, nơi chúng được đúc trong lò lớn chuyên dụng.

Nhóm thiết kế đã sử dụng 2 khuôn thép với cấu trúc và hình dạng khớp rãnh để sản xuất 500 mảnh mô-đun từ các hạt nhựa đã được xử lý, sau đó cố định các mô-đun bằng các thanh giằng thép. Sau quá trình này, 12 băng ghế với chiều dài và hình dạng khác nhau đã ra đời. Mặc dù các mảnh mô-đun được tạo ra giống hệt nhau, nhưng khi được ghép vào từng chiếc ghế, mỗi mảnh đã được xoay chuyển khác nhau để tạo cho chiếc ghế có hình dạng gợn sóng sáng tạo. Cũng chính tạo hình cong này giúp người ngồi có được vị trí cố định một cách tự nhiên, gia tăng sự riêng tư. Ngoài ra, mỗi chiếc ghế mang màu sắc của nhựa tái chế chứ không hề trau chuốt hoàn hảo, do vậy có được một diện mạo rất độc đáo. 

Sản xuất nhựa tái chế đã trở thành một xu hướng mới và được đánh giá rất cao ở Hồng Kông. Ghế ngồi công cộng từ trước đến nay chủ yếu được làm bằng các vật liệu như gỗ và vải, chúng sẽ bị hao mòn sau vài năm sử dụng và được thay thế, dẫn đến sự lãng phí vật liệu ngày càng tăng. Nhựa tái chế là một giải pháp thay thế tuyệt vời bởi nó làm giảm việc sản xuất nhựa nguyên sinh và giúp xây dựng một hệ sinh thái khép kín tại địa phương. Việc lắp ráp đơn giản bằng nhựa với các thanh thép giúp chúng ta dễ dàng tái chế chiếc ghế sau nhiều năm sử dụng.

Những chiếc ghế băng kể trên hiện vẫn đang được sử dụng trong khu vực công cộng của Tòa thị chính để người dân thị trấn Sha Tin thoải mái sử dụng và trải nghiệm những lợi ích hữu hình của các vật liệu mà họ đã tái chế. Việc chạm tay và tương tác với những chiếc ghế này cho phép người dân địa phương ý thức hơn, hiểu được tiềm năng thú vị và không giới hạn của việc tái chế.

HIR Studio hy vọng rằng người dân địa phương sẽ yêu thích những chiếc ghế dài trong nhiều năm tới, đồng thời mong muốn chiếc ghế sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người hơn nữa để tham gia vào phong trào tái chế, thu gom rác thải của mình hàng ngày. Với sự chung tay ngày càng nhiều của người dân địa phương, nhiều sản phẩm và vật dụng kiến trúc từ nhựa tái chế  sẽ ra đời với chất lượng cao, giúp phát triển vòng tròn kinh tế địa phương một cách bền vững.

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook