Mới đây, Hội KTS Việt Nam đã có văn bản chính thức kiến nghị đến thành phố Hà Nội về việc ứng xử với công trình Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội hiện nay sau khi Cung Thiếu nhi Hà Nội mới được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

58424896

Vừa qua, thành phố Hà Nội đã khởi công xây dựng công trình Cung Thiếu nhi mới tại khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Nam Từ Liêm, dự kiến hoàn thành vào năm 2024. Đây là công trình văn hóa hiện đại, đáp ứng nhu cầu hoạt động của thiếu nhi Thỉ đô hiện nay và trong những năm tới. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Hội KTS Việt Nam và dư luận xã hội cũng không khỏi lo lắng, băn khoăn về việc Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội hiện giờ sẽ được sử dụng như thế nào sau khi công trình mới đi vào hoạt động.

Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội nằm tại phố Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Năm 1974, được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền thành phố, sự giúp đỡ của chính phủ Tiệp Khắc, công trình Cung văn hóa thiếu nhi 6 tầng với diện tích sàn hơn 10.000m2, do KTS Lê Văn Lân thiết kế, được xây dựng trong khuôn viên CLB Thiêu nhi Hà Nội. Năm 1976, công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Trải qua hơn nửa thế kỷ, Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội đã trở thành địa chỉ quen thuộc của bao thế hệ thiếu nhi Thủ đô, là di sản kiến trúc đương đại có giá trị đặc biệt cùng với các di sản văn hóa kiến trúc khu vực hồ Gươm. Hiện nay, do thời gian và quá trình sử dụng, nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất của Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội đã bị xuống cấp, cần cải tạo, nâng cấp.

Mặc dù hiện chưa có thông tin chính thức Hà Nội sẽ sử dụng Cung Văn hóa thiếu nhi ra sao, phsa hủy hay giữ nguyên trạng… nhưng với khuôn viên công trình rộng hơn 8.100m2, nằm ở vị trí đắc địa của quận Hoàn Kiếm, là đích ngắm của các nhà đầu tư bất động sản… thì dư luận xã hội không thể không lo ngại.

Với trách nhiệm là tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp của giới KTS, luôn quan tâm sâu sắc đến việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa kiến trúc lịch sử và đương đại của Thủ đô trong quá trình phát triển, trong đó có Cung Văn hóa thiếu nhi. Hội KTS Việt Nam kiến nghị đến Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội như sau:

  • Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội là công trình kiến trúc văn hóa công cộng có giá trị; là công trình tiêu biểu, có tính đại diện cho kiến trúc Việt Nam đương đại trước đổi mới ở thể loại văn hóa công cộng. Cùng với đó, căn cứ vào Luật Thủ đô và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thanh phố, Cung Văn hóa thiếu nhi là di sản kiến trúc đô thị trước đổi mới nên bắt buộc phải giữ nguyên, toàn bộ công trình này không được phá bỏ.
  • Cung Văn hóa thiếu nhi Hà Nội có giá trị văn hóa phi vật thể, là dấu ấn của một giai đoạn lịch sử phát triển Thủ đô trong kháng chiến chống Mỹ và những năm sau này, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, tình yêu thương của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô dành cho thiếu nhi dù trong hoàn cảnh khó khăn của đất nướ.
  • Cung Văn hóa thiếu nhi là tài sản của Nhà nước nên quỹ đất này chỉ có thể làm công trình phúc lợi xã hội, không xây dựng chung cư, nhà cao tầng, công trình thương mại dịch vụ. Cung Văn hóa thiếu nhi cần được tu bổ, nâng cấp trang thiết bị để tiếp tục phát huy giá trị, sử dụng làm Nhà văn hóa thiếu nhi của quận Hoàn Kiếm, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và vui chơi của trẻ em trong quận và khu vực lân cận.
  • Hà Nội vừa phê duyệt 6 đồ án quy hoạch phân khu nội đô lịch sư của 4 quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa. Vì thế, hà Nội cần kiên quyết không xây dựng các chung cư cao tầng, kiên quyết giảm dân số; bỏ tồn và phát huy giá trị của các di sản kiến trúc – văn hóa lịch sử, các công trình kiến trúc đương đại tiêu biểu; tăng cường không gian công cộng, không gian xanh… để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

Hội KTS Việt Nam đưa ra những kiến nghị với mong muốn đóng góp hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô trong thời kỳ mới.

z2412366828099 b696b05028a0275c96a79b525937a408 1 scaled
z2412366830667 a7d92c15f19c03beea7ca933a4765176 scaled
z2412366832702 c4d653ead3677cd9d66abb0de8504489 scaled

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet kien nghi cai tien to chuc giai thuong kien truc quoc gia 3
Kiến nghị cải tiến tổ chức Giải thưởng Kiến trúc quốc gia

"Dù giải thưởng kiến trúc quốc gia đã thực sự đi vào đời sống xã hội, nhưng không phải không Read more

MH2015 10661118 Copy
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát việc thay thế cây

Ngày 18/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng Hà Read more

20150318192813 anh4 Copy
15.000 likes ‘đòi’ cứu 6.700 cây xanh

Ngay sau thông tin Hà Nội quyết định đốn hạ 6.700 trong số chỉ 50.000 cây xanh của thủ đô, Read more

dat hoang trpi Copy
Kiến nghị thu hồi đất bỏ hoang để xây nhà ở xã hội

Nhiều lô đất xây dựng dở dang, bỏ không hàng chục năm rất lãng phí trong khi dân không có Read more

12461863 Copy
TP.HCM chốt việc bảo tồn Thương xá Tax vào phút chót

Ngày 21/10, UBND TPHCM đã họp bàn về đề nghị bảo tồn một số hạng mục của thương xá Tax Read more

anh 04
HKTSVN kiến nghị về việc xây dựng công trình mới trong khuôn viên ĐH Quốc gia Hà Nội

Như tin Kienviet đã đăng tải cách đây 1 tuần trong bài Hết “Chùa Trăm Gian” giờ tới “Đại học Read more