Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp (Bỉ) vừa công bố thiết kế cải tạo và mở rộng các phòng trưng bày theo phong cách kiến trúc tối giản. Đây là một sáng tạo xuất sắc của văn phòng kiến trúc Hà Lan có tên KAAN Architecten.

batch30kmskakaanarchitectencstijnbollaert 16153087859601533264202

Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia của Antwerp (vương quốc Bỉ), còn được gọi là KMSKA, đã mở cửa trở lại sau giai đoạn trùng tu thực hiện bởi công ty kiến trúc Hà Lan KAAN Architecten. Bảo tàng đã “lột xác” hoàn toàn với một loạt phòng trưng bày được thiết kế theo phong cách kiến trúc tối giản. Từ một công trình kiến trúc lịch sử cuối thế kỷ 19 phóng khoáng, nơi đây đã được sửa chữa và mở rộng để có được nhiều không gian hơn, mang đến trải nghiệm nghệ thuật tốt hơn.

Đại diện văn phòng KAAN chia sẻ, Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp ban đầu được thiết kế bởi 2 KTS nổi tiếng là Jacob Winders và Frans van Dyck, mang đến cho chúng ta cảm giác như đang lạc bên trong một “bảo tàng ánh sáng”. Công trình như “một lối đi dạo cho phép chúng ta chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và cả cảnh quan bên ngoài, mang tầm nhìn ra thành phố và cả các khoảng sân bên trong”.

batch07kmskakaanarchitectencstijnbollaert 16153088081301928693229

Tôn trọng sáng tạo từ những KTS tiền bối, KAAN đã chỉ thực hiện thay đổi và mở rộng dựa vào các khối kết cấu có sẵn. Vì vậy, nếu nhìn từ bên ngoài, chúng ta sẽ không thể dễ dàng nhận ra ngay sự đổi khác của công trình di sản. Tuy nhiên, khi bước vào bên trong, du khách sẽ choáng ngợp trước phong cách tối giản hoàn hảo của KAAN, phong cách dù hiện đại nhưng đã được điều chỉnh để phù hợp với tòa nhà thế kỷ 19.

Các KTS của KAAN cho biết, quy hoạch tổng thể của bảo tàng hiện được chia thành ba khu vực chính: Một lối vào công cộng, không gian triển lãm trung tâm và văn phòng (mà nhóm KTS gọi là không gian “cảm nhận, nhìn thấy và làm việc”. Nét cổ kính mang đậm dấu vết thời gian được kết hợp tốt với phong cách kiến trúc mới đã mang đến hiệu quả rất tốt, phù hợp. Sự kết hợp này thực sự cho phép các tác phẩm nghệ thuật phong phú của bảo tàng được trưng bày nổi bật ở vị trí trung tâm.

Thay thế cho 4 khoảng sân nằm ở trung tâm bảo tàng, nhóm KTS của KAAN đã thiết kế một phòng trưng bày hoàn toàn mới mẻ. Khu vực này bao gồm một loạt các sảnh màu trắng tràn ngập ánh sáng, bề mặt trát nhọn và đồ nội thất bằng đá cẩm thạch được đặt làm riêng. Đây chính là sự tương phản, khác biệt rõ ràng nhất so với những phòng trưng bày trước đây của bảo tàng, khiến cho sự trùng tu trở nên dễ nhận biết hơn.

batch05kmskakaanarchitectencsebastianvandamme 16153088080911652691341

Xem thêm hình ảnh tại đây:

Biên dịch | H.N (Nguồn: wallpaper)

XEM THÊM:

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more