Sáng ngày 24/03/2021, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có buổi thăm và làm việc với Hội KTS Việt Nam tại Trụ sở Hội, số 40 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đặt kỳ vọng kiến trúc Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước nhảy lớn trước những thách thức hội nhập, phát triển; bắt kịp thời đại nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc dân tộc. 

21A03022 768x454 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (bên trái) và TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam (bên phải)

Mở đầu buổi làm việc với Phó Thủ tướng, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã báo cáo tổng kết một số nội dung về Đại hội X Hội KTS Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 9/2020, cũng như khái quát về Kế hoạch – Chương trình hoạt động của Hội khóa X (2020-2025) với 10 nhiệm vụ trọng tâm đã được Hội đề ra tại Hội nghị BCH TƯ Hội lần 2 tại Hội An, Quảng Nam.

Về hoạt động trong năm 2021, Hội sẽ tập trung vào 5 nội dung chính: Lập đề cương nghiên cứu Kiến trúc nông thôn; hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử nghề nghiệp và Chương trình đào tạo, sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề KTS; hoàn thành đề tài nghiên cứu Nhà nước về: “Nửa thế kỷ Kiến trúc Việt Nam sau nửa thế kỷ thống nhất đất nước”; tham gia với Bộ Xây dựng về Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến 2030 tầm nhìn 2050 và tổ chức Hội thảo về “Bản sắc văn hoá dân tộc trong kiến trúc Việt Nam hiện đại”.

Tuy nhiên, trước những kế hoạch và mục tiêu, Hội KTS Việt Nam còn gặp phải một số khó khăn cần được tháo gỡ: Kinh tế hạn chế khi triển khai các đề tài, chương trình lớn đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ cách mạng 4.0; việc thực thi Luật Kiến trúc và Nghị định 85 còn nhiều vướng mắc, nhất là ở các địa phương. Cũng nhân dịp này, Hội KTS Việt Nam chia sẻ mong muốn sẽ được Chính phủ và Ban Tuyên giáo TƯ tạo điều kiện để Hội được đăng ký và thực thi một số đề tài lớn bằng nguồn ngân sách nhà nước như “Kiến trúc nông thôn mới” và “Nửa thế kỷ Việt Nam sau ngày thống nhất 1975-2025”.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đánh giá cao và hoan nghênh những đóng góp của Hội KTS Việt Nam và giới KTS cả nước đối với sự nghiệp phát triển kiến trúc, quy hoạch và xây dựng. Phó Thủ tướng đặt kỳ vọng kiến trúc Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước nhảy lớn trước những thách thức hội nhập, phát triển; tiến kịp thời đại nhưng vẫn giữ gìn được bản sắc dân tộc. Đồng thời, Phó Thủ tướng đưa ý kiến góp ý Hội KTS Việt Nam cần: Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp lý, trong đó có Luật kiến trúc; xây dựng rõ ràng định hướng, chiến lược phát triển kiến trúc trong hiện tại và tương lai; tham gia chỉ đạo trực tiếp các cuộc thi tuyển đồ án, phương án các công trình kiến trúc; nâng cao năng lực của đội ngũ KTS; nâng cao vai trò của Hội KTS Việt Nam với các hoạt động kiến trúc, gia tăng kết nối với các địa phương; tăng cường hợp tác, giao lưu quốc tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền hoạt động Hội để đưa kiến trúc Việt Nam phát triển tốt trên con đường tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Sau những góp ý, Phó Thủ tướng tin tưởng, Hội KTS Việt Nam sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh được Chính phủ giao.

21A03022 04 768x511 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Hội KTS Việt Nam

Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí thân mật, trang trọng. Hội KTS Việt Nam cảm ơn những ý kiến hướng dẫn của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hội sẽ cố gắng, nỗ lực để nhiệm kỳ này sẽ đạt được nhiều kết quả cụ thể hơn.

Theo Tạp chí kiến trúc

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet 210 cong trinh nha o va noi that tham du top 10 awards 2021 3
Hội đồng Giám khảo cực “chất” của giải thưởng Top 10 Awards 2021, họ là ai?

Nhằm giữ vững mục tiêu xây dựng Top 10 Awards - một giải thưởng công bằng, cởi mở và thể Read more

cong vien trung tam du an villa park1
Chi hội KTS Cảnh quan đầu tiên tại Việt Nam – Khởi đầu cho hành trình nhiều triển vọng

Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam chính thức thành lập đã đánh dấu một hành trình chinh phục mới, Read more

3 28
Thành lập Chi hội KTS Công ty CP INNO

Ngày 22/12/2020, Công ty CP INNO chính thức nhận Quyết định thành lập Chi Hội KTS Công ty CP INNO Read more

Công bố Ban giám khảo “Top 10 Houses Awards 2020”
Công bố Ban giám khảo “Top 10 Houses Awards 2020”

Ban tổ chức Top 10 Houses Awards 2020 chính thức công bố Ban giám khảo – những người sẽ đảm Read more

Những góc nhìn mới "Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid - 19"
Những góc nhìn mới “Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19”

Tọa đàm Online Bệnh viện Dã chiến & Dịch Covid – 19 diễn ra tối qua ngày 04/05 đã đem Read more

kienviet Architecture Leader Perspective tai khoi dong voi muc tieu moi 9
Architecture Leader Perspective (ALP) tái khởi động với mục tiêu mới

Architecture Leader Perspective (ALP) được khởi xướng và tổ chức từ năm 2016 bởi LIXIL Việt Nam, dưới sự bảo Read more