Hội KTS Việt Nam đang cấp thiết lên kế hoạch tiến hành nghiên cứu, khảo sát tổ chức hội thảo khoa học nhằm đánh giá sơ bộ kiến trúc Việt Nam giai đoạn 1975 – 2025, làm cơ sở để tổng kết toàn diện kiến trúc 50 năm đất nước thống nhất, đồng thời xác định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đương đại có bản sắc, sánh cùng kiến trúc tiên tiến trên thế giới.

Năm 2025 tròn 50 năm đất nước thống nhất, 95 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 80 năm ngày quốc khánh, đây là dấu mốc quan trọng đối với tất cả các ngành, nghề, trong đó có ngành kiến trúc.

Sau 50 năm đất nước thống nhất với gần 40 năm mở cửa và hội nhập quốc tế, bộ mặt kiến trúc đô thị và nông thôn nước ta đã thay đổi với tốc độ nhanh chóng theo hướng hiện đại nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập.

Trong bối cảnh đó, là tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, Hội KTS Việt Nam nhận thức rõ trách nhiệm và sự cần thiết tổng kết, đánh giá toàn diện quá trình phát triển kiến trúc Việt Nam từ ngày thành lập nước, trong đó trọng tâm là giai đoạn 1975 – 2025.

Trên cơ sở xác định hướng phát triển của kiến trúc Việt Nam hiện đại, có bản sắc với tầm nhìn đến năm 2045, để có thể sánh cùng với kiến trúc thế giới tiên tiến trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đúng với tinh thần Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị khóa XI về “Xây dựng và phát triển Văn học Nghệ thuật trong thời kỳ mới”, đáp ứng các mục tiêu của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII: “Đến năm 2030 nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và đến năm 2045 là nước công nghiệp hiện đại có thu nhập cao”; Hội KTS Việt Nam nhận định đây là một trong những nhiệm vụ chuyên môn trọng tâm của nhiệm kỳ X (2020 – 2025), là đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng, đồng thời là cơ hội để các KTS trên cả nước tham gia nhìn nhận và đánh giá toàn diện kiến trúc địa phương mình.

Công tác này được xác định qua các mục tiêu cụ thể: Khảo sát, đánh giá quá trình phát triển kiến trúc Việt Nam giai đoạn 1975 – 2021; xây dựng đề cương nghiên cứu, tổng kết 50 năm kiến trúc Việt Nam giai đoạn 1975 – 2025 và xác định hướng phát triển đến năm 2045; tổ chức hội thảo khoa học với mục đích khởi động chương trình nghiên cứu tổng kết 50 năm kiến trúc Việt Nam 1975 – 2025.

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

3311368822 d4387905db(1)
Vann Molyvann: gương mặt kiến trúc sư Campuchia

Vann Molyvann không chỉ là kiến trúc sư được kính trọng nhất mà còn là biểu tượng của quốc gia. Read more

luisbarragan header
Luis Barragan – kiến trúc sư lớn của Mexico

LUIS BARRAGAN (1902-1988) là một trong những kiến trúc sư người Mêxicô có ảnh hưởng lớn của thế kỉ 20. Read more

Kiến trúc sư Charles Correa – Phần 2

Trong quá trình triển khai đồ án quy hoạch Bombay trong những năm sáu mươi và phát triển một phân Read more

Nhẩy khỏi chiếc hộp:David Galbraith

Nhẩy khỏi chiếc hộp: là một loạt các bài viết giới thiệu các kiến trúc sư đã chuyển nền tảng Read more

41
Phỏng vấn KTS Yasuhiro Yamashita

Yasuhiro Yamashita sinh năm 1960 tại Kagoshima. Ông tốt nghiệp ngành kiến trúc từ Viện công nghệ Shibaura và nhận Read more