Từ một tàn tích tồn tại với thời gian hơn nửa thế kỷ, Cassina Innovation House đang trở nên tràn đầy sức sống hơn bao giờ hết và phát triển ngày càng sôi động nhờ dự án cải tạo áp dụng những kỹ thuật hiện đại.

04 Cassina Credits Joana França 1

Thông tin công trình:

  • Tên dự án: CassinaInnovation House
  • Đơn vị thiết kế: Laurent Troost Architectures
  • Địa điểm xây dựng: Manaus, Brazil
  • Diện tích: 1586m2
  • Năm hoàn thành: 2020
16 Cassina Credits Joana França

Cassina Innovation House là trung tâm công nghệ kỹ thuật số mới nhất ở Brazil, đây cũng là nơi đầu tiên có Cục kỹ thuật số Manaus được phát triển tại Trung tâm lịch sử Manaus. Với tổng diện tích 1.586m2 trải rộng trong 4 tầng nhà, Cassina gồm nhiều kiểu không gian đa dạng nhằm thúc đẩy tính sáng tạo cho mục tiêu phát triển loại hình kinh tế mới này. Tòa nhà bao gồm: Khu vực đa chức năng, phòng chờ, phòng họp, phòng thí nghiệm, phòng đào tạo, ngoài ra còn có một số quán cà phê, nhà hàng trên tầng cao nhất với tầm nhìn đặc biệt hướng ra Trung tâm Lịch sử Rio Negro tráng lệ.

19 Cassina Credits Joana França 1
3 Cassina Plans 1
07 Cassina Credits Joana França 1

Được biết, tòa nhà đã được xây dựng từ năm 1896, trải qua hơn nửa thế kỷ tồn tại với thời gian, đến năm 1960 công trình dần mai một, xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, chính những dấu ấn của thời gian, lớp bao phủ của rêu phong, thảm thực vật lại mang đến nét hoài cổ, mạnh mẽ của tòa nhà trong mắt những người dân xứ Manaus. Vẻ đẹp của sự hoang tàn còn lại đã khiến bất cứ ai chứng kiến đều hiện lên những suy ngẫm về quá khứ cũng như hiện thực “tàn nhẫn” của thời gian hay thậm chí cả sự vô tâm của con người đối với những công trình di sản nói chung.

22 Cassina Credits Joana França 1

Bởi đây là tòa nhà cuối cùng ở Manaus có mặt tiền được làm bằng thạch cao sắc tố với bột sa thạch đỏ đặc trưng của địa phương, do đó giá trị lịch sử của nó có ý nghĩa vô cùng to lớn. Ý thức được tầm quan trọng của công trình kiến trúc đối với lịch sử, việc bảo tồn các giá trị kiến trúc này được những người đứng đầu Manaus bắt tay vào thực hiện. Các kỹ thuật hiện đại tiên tiến như làm sạch, thiết lập sự ổn định, gia cố nền, cải tạo,.. đã được khéo léo tiến hành nhằm trùng tu, gia cố một cách tỉ mỉ cho công trình hơn 60 năm tuổi này.

25 Cassina Credits Joana França 1
4 Cassina Sections and Facades 1

Ở Cassina có một khu vườn nhiệt đới ngay phía sau của mặt tiền, đối diện với Quảng trường Dom Pedro II được xem là một tàn tích hoa lệ tuyệt đẹp, là linh hồn, sức sống của tòa nhà. Từ khu vườn cũng có một lối mở đi băng qua để vào bên trong. Ngăn cách tòa nhà với khu vườn nhiệt đới là những tấm kính trong suốt và phản chiếu. Với việc sử dụng vật liệu này, KTS muốn thông qua nó khéo léo truyền đạt ý nghĩa về sự kết hợp của lịch sử tàn tích (khu vườn nhiệt đới) với những đổi thay nhất định của tòa nhà trong một không gian hiện đại và đổi mới.

06 Cassina Credits Joana França 1

Đối với tính bền vững thụ động, ngoài hệ thống thông gió xuyên suốt ở tất các các tầng, Cassina còn có một số khoảng trống thông gió tự nhiên giữa tấm mái và trần của nhà hàng và các mái hiên lớn ở mọi hướng quanh tòa nhà. Điều đó sẽ đảm bảo để Cassina có một môi trường thoải mái về nhiệt độ. Hơn nữa, ở mặt tiền phía Đông, nơi đón ánh nắng mặt trời vào sớm mai cũng được thiết kế với các khung cửa đương đại là các tấm kính cường lực, nhằm tạo ra một mặt tiền hai lớp thông gió, giữ nhiệt độ mát mẻ ổn định cho tòa nhà.

05 Cassina Credits Joana França 1

Như vậy, việc cải tạo khu vườn nhiệt đời với nhiều cây xanh và gia cố thêm các kết cấu thép, kính cường lực của công nghệ hiện đại đã giúp Cassina từ một tàn tích đổ nát đã trở nên có sức sống và tươi mới, thậm chí là phát triển năng động hơn bao giờ hết. Có thể coi Cassina là tổng hòa của các chu kỳ kinh tế Manaus: hưng thịnh thời xưa cũ, sự suy tàn, tiếp đó là kỷ nguyên của công nghiệp hiện đại và kinh tế kỹ thuật số mới.

Xem thêm một số hình ảnh công trình:

Biên dịch | H.N (Nguồn: Archdaily)

XEM THÊM

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more